Kế toán trưởng được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco

Nhàđầutư
Theo quyết định mới nhất của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng - Kế toán trưởng Sabeco và ông Lương Thanh Hải - Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sẽ làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.
THU PHƯƠNG
20, Tháng 07, 2018 | 18:50

Nhàđầutư
Theo quyết định mới nhất của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng - Kế toán trưởng Sabeco và ông Lương Thanh Hải - Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sẽ làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

sabeco fff

Sabeco sẽ thay đổi một loạt nhân sự.

Bộ Công Thương vừa có quyết định về việc cử đại diện vốn nhà nước tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, Bộ Công Thương sẽ cử hai cán bộ làm người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco nhiệm kỳ 2018-2023 với 230.876.547 cổ phần nhà nước, tương đương 36% vốn điều lệ.

Người thứ nhất được giao nhiệm vụ phụ trách bộ phận đại diện vốn nhà nước là ông Nguyễn Tiến Dũng là với số cổ phần đại diện là trên 128 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ. Người thứ hai là ông Lương Thanh Hải được giao nắm gần 103 triệu cổ phần, tương đương 16% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng hiện là Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc phụ trách lĩnh vực tài chính của Sabeco. Ông Dũng đồng thời là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh (SB1), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bia, Rươu Sài Gòn - Đồng Xuân (BSD).

Trong khi đó ông Lương Thanh Hải là Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Với quyết định này, ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải sẽ thay thế ông Nguyễn Thành Nam và Bùi Ngọc Hạnh làm đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương.

Trước kỳ họp đại hội cổ đông vào ngày 21/7, Sabeco liên tục bổ sung thông tin về tờ trình nhân sự. Theo đó, công ty này vừa công bố tờ trình ứng cử viên vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023. Trong danh sách ứng cử này không có ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco. Ông Nam là nhân sự thuộc Bộ Công Thương phụ trách, quản lý.

Tờ trình mà công ty này muốn cổ đông thông qua gồm 7 người, trong đó đa số là người của tỷ phú Thái Lan. Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là một trong 3 người đã được bầu bổ sung vào HĐQT Sabeco tại đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức Chủ tịch.

Ông Koh Poh Tiong hiện cũng là giám đốc Fraser & Neave kiêm Chủ tịch ThaiBev và F&N Beer Group. Ông còn giữ vai trò điều hành, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị trực tiếp và gián tiếp ở nhiều tổ chức, tập đoàn khác tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc…

Thành viên tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Bà Nga được bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời theo đề xuất của tân Chủ tịch Koh Poh Tiong hồi giữa tháng 5.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan.

Ứng viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing. 

Người thứ năm là ông Nguyễn Tiến Dũn - Kế toán trưởng Sabeco. Người tiếp theo là ông Lương Thanh Hải và cuối cùng là ông Nguyễn Tiến Vỵ - từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, nghỉ hưu cách đây 3 năm.

Trong một diễn biến khác, Sabeco mới đây thông báo đã trở thành chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn. Doanh nghiệp này được thành lập cách đây chưa đầy một tuần (ngày 13/7), vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng.

Theo đăng ký, Chủ tịch HĐQT công ty con này là ông Neo Gim Siong Bennett, người được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Sabeco trong ĐHCĐ bất thường hồi tháng 5. Tại đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương ngày 19/7, nhân vật này cũng trúng cử thành viên HĐQT.

Chương Dương là công ty con do Sabeco nắm hơn 62% cổ phần.

Việc thành lập công ty mới và thay đổi phần lớn cơ cấu nhân sự tại các công ty con của Sabeco diễn ra khá gấp rút, trước khi hãng bia tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào 21/7.

Ngày 18/12/2017, Bộ Công Thương đã chính thức bán thành công 53,59% vốn cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu gián tiếp 49%) với giá trị lên tới 4,8 tỷ USD. Hiện Bộ Công Thương chỉ giữ 36% vốn.

 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS