Kế hoạch thuế quan đối ứng của ông Trump cụ thể là gì?

CHÍ THÀNH
06:52 14/02/2025

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã giao nhiệm vụ cho nhóm kinh tế của mình lập kế hoạch áp thuế quan đối ứng cho 'mọi quốc gia đánh thuế hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ', làm gia tăng triển vọng về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, bên cạnh là Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick, vào ngày ông ký các sắc lệnh hành pháp về thuế quan có đi có lại, tại Washington, Hoa Kỳ, hôm 13 tháng 2 năm 2025. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

"Về thương mại, vì mục đích công bằng, tôi sẽ áp dụng thuế quan đối ứng, nghĩa là bất kỳ quốc gia nào áp thuế đối với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ áp thuế đối với họ. Không nhiều hơn, không ít hơn", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Ông Trump đã ký một bản ghi nhớ yêu cầu nhóm của mình bắt đầu tính thuế để phù hợp với mức thuế mà các quốc gia khác áp dụng và chống lại các rào cản phi thuế quan như các quy tắc an toàn phương tiện loại trừ ô tô Hoa Kỳ và thuế giá trị gia tăng làm tăng chi phí của hàng hóa Mỹ.

Kế hoạch thuế quan công bằng kiểu Mỹ

Chỉ thị hôm thứ Năm đã dừng lại ở việc áp dụng thuế quan mới, thay vào đó là bắt đầu cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng về các khoản thuế mà các đối tác thương mại khác áp dụng đối với hàng hóa của Hoa Kỳ và sau đó đưa ra phản ứng.

Mức thuế quan của Mỹ với 15 đối tác thương mại hàng đầu. Đồ họa của Reuters

Các mục tiêu bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu. Vòng thuế quan mới nhất đã làm rung chuyển thị trường và gia tăng nỗi lo về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đang lan rộng và đe dọa đẩy nhanh lạm phát của Hoa Kỳ.

Phố Wall - lo lắng rằng thuế quan có thể làm tăng lạm phát và ngăn Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất thêm nữa - đã thở phào nhẹ nhõm, và với cổ phiếu Hoa Kỳ đã tăng trở lại trong ngày. Giá cổ phiếu toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục và lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngược lại giảm.

Howard Lutnick, người được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết Chính quyền Hoa Kỳ sẽ giải quyết từng quốc gia bị ảnh hưởng và cho biết các nghiên cứu về vấn đề này sẽ hoàn tất vào ngày 1 tháng 4.

Đó cũng là thời hạn mà ông Trump đặt ra vào ngày đầu tiên nhậm chức để Lutnick và các cố vấn kinh tế khác báo cáo với ông về các kế hoạch nhằm giảm tình trạng mất cân bằng thương mại kinh niên mà ông Trump coi là 'khoản trợ cấp của Hoa Kỳ cho các quốc gia khác'.

Ông Trump, người đã vận động tranh cử với cam kết sẽ hạ giá tiêu dùng, cho biết giá cả có thể tăng trong ngắn hạn do những động thái này. "Thuế quan là tuyệt vời", ông nói.

Một quan chức Nhà Trắng, người đã nói chuyện với các phóng viên trước sự kiện của ông Trump tại Phòng Bầu dục, cho biết Chính quyền Trump sẽ nghiên cứu trước hết các quốc gia có thặng dư thương mại lớn nhất và mức thuế quan cao nhất.

Ông cho biết thuế quan của ông Trump sẽ tương đương với mức thuế cao hơn mà các quốc gia khác áp dụng và sẽ nhằm mục đích chống lại các quy định phiền hà, thuế giá trị gia tăng, trợ cấp của chính phủ và chính sách tỷ giá hối đoái có thể dựng lên rào cản đối với dòng sản phẩm của Hoa Kỳ vào thị trường nước ngoài.

"Họ thực sự không cho chúng tôi kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một mức thuế công bằng. Chúng tôi có thể xác định chính xác chi phí của các rào cản thương mại phi tiền tệ này", ông Trump nói.

Để mở cho đàm phán

Thông báo chung này dường như được thiết kế ít nhất một phần để thúc đẩy các cuộc đàm phán với các quốc gia khác.

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 'công bằng' cho mọi nước đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ vui vẻ hạ thuế quan nếu các quốc gia khác hạ thuế quan của họ.

Ông cho biết mức thuế quan mới sẽ tránh cách tiếp cận "một kích thước phù hợp với tất cả" đối với các khoản thuế tùy chỉnh hơn, mặc dù ông không loại trừ khả năng áp dụng mức thuế toàn cầu cố định.

"Thật nhẹ nhõm khi chính quyền không vội vàng áp dụng mức thuế mới và chúng tôi hoan nghênh việc tổng thống áp dụng cách tiếp cận liên ngành tinh tế hơn", Tiffany Smith, Phó Chủ tịch thương mại toàn cầu tại Hội đồng Thương mại Đối ngoại Quốc gia, cho biết.

"Lý tưởng nhất là quá trình này sẽ dẫn đến việc chúng tôi hợp tác với các đối tác thương mại của mình để hạ thuế quan và rào cản thương mại của họ thay vì tăng thuế quan và rào cản thương mại của chúng tôi", quan chức nói trên cho biết.

Ông Trump, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, đã công bố mức thuế đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu bắt đầu từ ngày 12 tháng 3, áp thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc và hoãn 30 ngày đối với các mức thuế đã lên kế hoạch đối với hàng hóa từ các nước láng giềng Canada và Mexico.

Ông Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông cũng đang xem xét các mức thuế riêng đối với ô tô, chất bán dẫn và dược phẩm. Hôm thứ Năm, ông cho biết thuế ô tô sẽ sớm được áp dụng.

"Điều này không thể đàm phán được. Cần phải xem xét rất nghiêm túc", Josh Lipsky, Giám đốc Trung tâm Địa kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương và là cựu cố vấn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, người từng phục vụ tại Nhà Trắng dưới thời Obama, cho biết.

"Tôi nghĩ mọi quốc gia đều đã được cảnh báo. Và nếu bạn định áp dụng thuế quan qua lại ở quy mô mà ông ấy đang nói đến, thì đây thực sự là cách bạn sẽ thực hiện", ông nói.

Ông Trump, ngay từ hồi vận động tranh cử đã tuyên bố sẽ sử dụng thuế quan để đòi lại công bằng cho nước Mỹ. Ảnh REUTERS/Lucy Nicholson

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đã có mặt tại Washington để gặp ông Trump, đứng đầu một chính phủ áp đặt mức thuế cao nhất đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ từ bất kỳ đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ. Ông Trump đã thừa nhận điều đó vào thứ năm.

Các chuyên gia thương mại cho biết việc xây dựng cơ cấu thuế quan qua lại mà ông Trump muốn, đặt ra những thách thức lớn cho nhóm của ông, điều này có thể giải thích tại sao các mức thuế mới nhất không được công bố vào đầu tuần.

Các chuyên gia cho biết ông Trump có thể chuyển sang một số luật lệ, bao gồm Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ cho phép mức thuế suất cố định tối đa là 15% trong sáu tháng, hoặc Mục 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, cung cấp thẩm quyền hành động chống lại sự phân biệt đối xử trong thương mại gây bất lợi cho thương mại Hoa Kỳ, nhưng chưa bao giờ được sử dụng.

Ông Trump cũng có thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để biện minh cho thuế quan áp dụng đối với Trung Quốc và đang chờ xử lý đối với Canada và Mexico.

Quan chức Nhà Trắng cho biết biện pháp đó và các biện pháp khác có thể được sử dụng.

"Nếu không có IEEPA, trước tiên sẽ cần phải có một số loại hành động của cơ quan trước khi có thể áp dụng bất kỳ mức thuế khắc phục thương mại nào ... nhưng mọi thứ dường như đang diễn ra nhanh chóng", Damon Pike, một chuyên gia thương mại và là hiệu trưởng của bộ phận Hoa Kỳ của công ty kế toán BDO International, cho biết, đồng thời nói thêm rằng thông thường, thuế quan sẽ do Quốc hội thực hiện.

  • Cùng chuyên mục
Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất

Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất

Nhằm hỗ trợ quý khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi Vietbank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình siêu ưu đãi “Vay vốn 0% lãi suất, vạn sự khơi thông” dành cho khách hàng cá nhân.

Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:44

Trải nghiệm hành trình Timeluxe tại lễ giới thiệu The Matrix One Premium

Trải nghiệm hành trình Timeluxe tại lễ giới thiệu The Matrix One Premium

Sáng tạo, đẳng cấp và đầy cảm xúc - đó là những ấn tượng sâu đậm mà sự kiện giới thiệu dự án The Matrix One Premium mang lại cho hàng trăm khách mời, nhà đầu tư, đối tác và giới tinh hoa...

Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:43

Sở hữu xe Peugeot giá từ 808 triệu đồng cùng quà tặng hấp dẫn

Sở hữu xe Peugeot giá từ 808 triệu đồng cùng quà tặng hấp dẫn

Tháng 6/2025, khách hàng sở hữu xe Peugeot sẽ được hưởng ưu đãi lên đến 121 triệu đồng cùng gói quà tặng bảo dưỡng miễn phí cho các mẫu xe New Peugeot 2008, Peugeot 2008 Allure, Peugeot 3008, 5008 và 408.

Doanh nghiệp - 16/06/2025 10:02

Nhà vàng tích cực mua vào, chênh lệch mua bán thu hẹp

Nhà vàng tích cực mua vào, chênh lệch mua bán thu hẹp

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên sáng nay, trong đó, giá vàng miếng SJC mua vào tăng nhanh hơn, khiến chênh lệch mua - bán thu hẹp còn 2 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 16/06/2025 09:46

Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thuế quan

Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thuế quan

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 9-12 tháng 6 năm 2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.

Thị trường - 16/06/2025 07:52

Chính quyền Trump đưa ra 3 kịch bản về 'Ngày Giải phóng 2.0'

Chính quyền Trump đưa ra 3 kịch bản về 'Ngày Giải phóng 2.0'

Một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đang đến gần, khi thời gian tạm dừng 90 ngày đối với thuế quan "Ngày Giải phóng" sẽ hết hạn vào ngày 9/7.

Thị trường - 16/06/2025 07:49

Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới

Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới

Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.

Thị trường - 15/06/2025 13:02

Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.

Thị trường - 15/06/2025 08:38

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.

Thị trường - 14/06/2025 06:45

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài

Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 12:56

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 11:20

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.

Thị trường - 13/06/2025 08:42

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường - 12/06/2025 14:46