EU, Mexico và Canada lên án động thái tăng thuế thép và nhôm của ông Trump

HOÀNG AN
06:02 12/02/2025

EU, Mexico và Canada hôm thứ Ba đã lên án quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào tháng tới, một động thái làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại.

Một công nhân thép tại nhà máy thép ThyssenKrupp ở Duisburg, Đức, ngày 26 tháng 7 năm 2023. Ảnh REUTERS/Wolfgang Rattay

Ông Trump đã ký các tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai, tăng thuế suất của Hoa Kỳ đối với nhôm từ mức 10% trước đó lên 25% và xóa bỏ các ngoại lệ của quốc gia và các thỏa thuận hạn ngạch cũng như hàng trăm nghìn loại trừ thuế quan cụ thể cho từng sản phẩm đối với cả hai loại kim loại này.

Các biện pháp này, có hiệu lực vào ngày 12 tháng 3, sẽ áp dụng cho hàng triệu tấn thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Brazil, Mexico, Hàn Quốc và các quốc gia khác đã được miễn thuế vào Hoa Kỳ theo các điều khoản miễn trừ.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Marcelo Ebrard cho biết hôm thứ Ba rằng quyết định áp thuế là "không có lý do" và "không công bằng".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi mức thuế này là "không thể chấp nhận được".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên án quyết định của ông Trump, nói rằng khối 27 quốc gia sẽ thực hiện "các biện pháp đối phó cứng rắn và tương xứng".

Bà Von der Leyen đã gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance tại Hội nghị Thượng đỉnh AI ở Paris vào hôm thứ Ba.

Động thái này sẽ đơn giản hóa thuế quan đối với kim loại "để mọi người có thể hiểu chính xác ý nghĩa của nó", ông Trump nói với các phóng viên.

"Đó là mức thuế 25% mà không có ngoại lệ hoặc miễn trừ. Đó là tất cả các quốc gia, bất kể nó đến từ đâu, tất cả các quốc gia."

Ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục thông báo về thuế quan đối ứng đối với tất cả các quốc gia áp dụng thuế quan đối với hàng hóa của Hoa Kỳ trong hai ngày tới và cho biết ông cũng đang xem xét thuế quan đối với ô tô, chất bán dẫn và dược phẩm.

Khi được hỏi về các mối đe dọa trả đũa của các quốc gia khác đối với mức thuế quan mới của mình, ông Trump nói: "Tôi không bận tâm."

EU, Mexico sẵn sàng trả đũa

Theo số liệu từ cơ quan thống kê Đức, thứ có khả năng khiến ông Trump tức giận hơn nữa, thặng dư thương mại của Đức với Hoa Kỳ đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái là 70 tỷ euro (72,3 tỷ USD).

Thép cán tại nhà máy Hyundai Steel ở Dangjin (Hàn Quốc). Ảnh REUTERS/Lee Jae-Won

Người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Von der Leyen cho biết bà vô cùng hối tiếc về quyết định của Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng thuế quan là loại thuế không tốt cho doanh nghiệp và tệ cho người tiêu dùng. Xuất khẩu thép của EU sang Hoa Kỳ trung bình khoảng 3 tỷ euro (3,1 tỷ USD) một năm trong thập kỷ qua.

"Thuế quan không hợp lý đối với EU sẽ được đáp trả, chúng sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó cứng rắn và tương xứng. EU sẽ hành động để bảo vệ lợi ích của mình", bà cho biết trong một tuyên bố.

Một lựa chọn cho EU là tái kích hoạt các mức thuế quan mà họ áp dụng vào năm 2018, vốn đã bị đình chỉ theo một thỏa thuận giữa bà Von der Leyen và Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Joe Biden.

Thuế quan của EU đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ như rượu bourbon, xe máy và nước cam hiện đang bị đình chỉ cho đến cuối tháng 3.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại EU (AmCham EU), đại diện cho các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Châu Âu, cũng chỉ trích động thái này là có hại cho việc làm, sự thịnh vượng và an ninh ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

"Thiệt hại sẽ không chỉ giới hạn ở các ngành thép và nhôm, mà còn tác động đến tất cả các doanh nghiệp phụ thuộc vào những vật liệu này trong toàn bộ chuỗi cung ứng", AmCham EU cho biết trong một tuyên bố.

Đòn tấn công thương mại mới nhất của Trump đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba do nhu cầu trú ẩn an toàn trong giao dịch tại Châu Á trước khi giảm.

Canada sẽ mạnh mẽ tự vệ

Theo dữ liệu của Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ, lượng thép nhập khẩu chiếm khoảng 23% lượng thép tiêu thụ của Hoa Kỳ vào năm 2023, trong đó Canada, Brazil và Mexico là những nhà cung cấp lớn nhất.

10 nước xuất khẩu thép nhiều nhất vào Mỹ trong 2023 và 2024. Đồ họa của Reuters

Canada, quốc gia có nguồn tài nguyên thủy điện dồi dào hỗ trợ sản xuất kim loại, chiếm gần 80% lượng nhôm nhập khẩu chính của Hoa Kỳ vào năm 2024.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Paris, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẽ tìm cách nêu bật tác động tiêu cực của thuế quan Hoa Kỳ và nếu cần thiết, phản ứng của nước này sẽ cứng rắn và rõ ràng.

"Người dân Canada sẽ đứng lên mạnh mẽ và kiên quyết nếu cần", ông nói.

Ông Trump cũng sẽ áp dụng một tiêu chuẩn mới của Bắc Mỹ yêu cầu thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ phải được "nấu chảy và đúc" trong khu vực để hạn chế nhập khẩu kim loại Trung Quốc và Nga sơ chế vào Hoa Kỳ nhằm tránh các loại thuế quan khác.

Mặc dù Trung Quốc chỉ xuất khẩu một lượng thép nhỏ sang Hoa Kỳ, nhưng nước này chịu trách nhiệm cho phần lớn công suất thép dư thừa của thế giới, theo Hoa Kỳ.

Hoa kỳ cho biết sản xuất được trợ cấp ở Trung Quốc buộc các nước khác phải xuất khẩu nhiều hơn và dẫn đến việc thép Trung Quốc phải chuyển qua các nước khác trước khi vào Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan và các hạn chế thương mại khác.

Mức thuế quan của Mỹ với 15 đối tác thương mại hàng đầu. Đồ họa của Reuters
  • Cùng chuyên mục
Phú Mỹ - PVFCCo xuất sắc đạt danh hiệu kép Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025

Phú Mỹ - PVFCCo xuất sắc đạt danh hiệu kép Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025

Phú Mỹ - PVFCCo vừa xuất sắc đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" vừa là doanh nghiệp phân bón duy nhất được bình chọn "Top 25 Thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ".

Doanh nghiệp - 23/08/2025 08:30

Dự án có gần 8000 căn hộ cao cấp giá hợp lý cho người trẻ của Sunshine Group có gì đáng chú ý?

Dự án có gần 8000 căn hộ cao cấp giá hợp lý cho người trẻ của Sunshine Group có gì đáng chú ý?

Sunshine Group vừa chính thức khởi công Sunshine Legend City – đô thị sinh thái tại phía Đông Hà Nội trong ngày 19/8 với thông tin đáng chú ý về gần 8000 căn hộ cao cấp bàn giao đầy đủ nội thất, nhưng có giá hợp lý phù hợp cho người trẻ.

Doanh nghiệp - 22/08/2025 17:48

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần sự kiên quyết và đồng bộ

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần sự kiên quyết và đồng bộ

Ngay từ khi thành lập, Đội Truyền tải điện Tây Ninh - Công ty Truyền tải điện 4 đã quán triệt việc gắn nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; phát huy tinh thần tiên phong, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong công việc và đời sống hàng ngày.

Doanh nghiệp - 22/08/2025 17:09

Bệnh viện Đa khoa Đức Việt chính thức khởi công - Dấu ấn mới cho y tế Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Việt chính thức khởi công - Dấu ấn mới cho y tế Hà Nội

Ngày 22/8, tại xã Xuân Mai, TP. Hà Nội, Công ty Cổ phần Y khoa Đức Việt tổ chức Lễ khởi công Bệnh viện Đa khoa Đức Việt, một công trình y tế hiện đại, quy mô, được kỳ vọng trở thành điểm sáng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Thủ đô và khu vực lân cận.

Doanh nghiệp - 22/08/2025 14:32

Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực đổi tên, sẵn sàng cho hành trình mới

Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực đổi tên, sẵn sàng cho hành trình mới

Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance, MCK: EVF) vừa công bố thông tin, chính thức đổi tên thành Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (tên viết tắt EVF), theo Quyết định số 2055/QĐ-QLGS6 ngày 19/8/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Doanh nghiệp - 22/08/2025 12:12

NCB cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho doanh nghiệp lớn ngành du lịch, giải trí và chứng khoán

NCB cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho doanh nghiệp lớn ngành du lịch, giải trí và chứng khoán

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt loạt giải pháp tín dụng chuyên biệt dành riêng cho doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chứng khoán và du lịch giải trí, giúp khách hàng chủ động dòng tiền, nâng cao năng lực cạnh tranh và đón đầu cơ hội tăng trưởng.

Doanh nghiệp - 22/08/2025 12:11

EVNHANOI sẵn sàng cung ứng điện cho Đại lễ Quốc khánh 2/9

EVNHANOI sẵn sàng cung ứng điện cho Đại lễ Quốc khánh 2/9

Chiều ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long cùng đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra công tác cấp điện dịp Đại lễ Quốc khánh 2/9.

Thị trường - 22/08/2025 12:09

PECC2 ký kết thỏa thuận nguyên tắc thực hiện dự án nhà máy điện LNG Công Thanh 4.500MW

PECC2 ký kết thỏa thuận nguyên tắc thực hiện dự án nhà máy điện LNG Công Thanh 4.500MW

Mới đây, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh và Liên danh Doosan Enerbility (Hàn Quốc) - Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) đã chính thức ký kết thỏa thuận nguyên tắc thực hiện Dự án Nhà máy điện Công Thanh 4.500MW (Giai đoạn 1: 1.500MW; Giai đoạn 2: 3.000MW).

Doanh nghiệp - 22/08/2025 11:08

Hòa Phát bàn giao ngôi trường trị giá 42 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi

Hòa Phát bàn giao ngôi trường trị giá 42 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 21/8, Tập đoàn Hòa Phát, CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình Trường tiểu học Bình Đông, tại xã Vạn Tường (tỉnh Quảng Ngãi).

Thị trường - 22/08/2025 08:19

‘Doanh nghiệp gỗ Việt cần chào bán thêm các mặt hàng mới tới các thị trường cũ’

‘Doanh nghiệp gỗ Việt cần chào bán thêm các mặt hàng mới tới các thị trường cũ’

Ông Phùng Quốc Mẫn, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho rằng để tránh bỏ trứng một giỏ, các doanh nghiệp cần chào bán thêm các mặt hàng mới cho các thị trường cũ như Nhật Bản không chỉ có dăm gỗ, viên nén; Hàn Quốc không chỉ có ván công nghiệp.

Thị trường - 22/08/2025 06:45

Giá vàng miếng tăng vọt

Giá vàng miếng tăng vọt

Giá vàng miếng trong nước vụt tăng mạnh trong phiên sáng nay (21/8), hiện giao dịch quanh mức 124,4 - 125,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 21/08/2025 09:25

Capital Square chính thức ra mắt, định hình không gian sống đẳng cấp Diva

Capital Square chính thức ra mắt, định hình không gian sống đẳng cấp Diva

Vừa qua, tổ hợp Capital Square đã chính thức ra mắt thị trường, đem đến cho cư dân tinh hoa và nhà đầu tư tầm nhìn toàn cảnh về một khu đô thị đẳng cấp, tạo dựng không gian sống xứng tầm đẳng cấp “diva” tại lõi trung tâm Đà Nẵng.

Doanh nghiệp - 21/08/2025 09:00

Tái khởi động vận hành dự án lọc hoá dầu Long Sơn

Tái khởi động vận hành dự án lọc hoá dầu Long Sơn

Ngày 20/8, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) thông báo tái khởi động vận hành toàn bộ tổ hợp hóa dầu tích hợp, nhờ vào sự cải thiện biên lợi nhuận vận hành sau khi giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây.

Thị trường - 21/08/2025 08:03

Thắp lửa non sông: Chuỗi câu chuyện 35 năm PV GAS

Thắp lửa non sông: Chuỗi câu chuyện 35 năm PV GAS

Năm 2025 đánh dấu cột mốc 35 năm hình thành và phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – một hành trình không chỉ được đo đếm bằng thời gian, mà còn được khắc sâu bởi dấu ấn của con người, của văn hóa doanh nghiệp, của những sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học, an sinh xã hội và khát vọng vươn xa.

Doanh nghiệp - 20/08/2025 16:39

Ngân hàng UBS lại nâng dự báo giá vàng

Ngân hàng UBS lại nâng dự báo giá vàng

Nhiều yếu tố tiếp tục hỗ trợ giá vàng đi lên trong thời gian tới, bao gồm nhu cầu mua vào của các ngân hàng trung ương và quỹ ETF.

Thị trường - 20/08/2025 16:21

BAF chuẩn bị có thêm trang trại 2.000 tỷ đồng ở Quảng Trị

BAF chuẩn bị có thêm trang trại 2.000 tỷ đồng ở Quảng Trị

BAF Việt Nam, chủ thương hiệu "heo ăn chay" vừa tổ chức thành công Lễ động thổ Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Gia Hân (Quảng Trị), tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Thị trường - 20/08/2025 11:34