Jack Ma chi triệu USD tìm phiên bản chính mình ở châu Phi
Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma vừa tổ chức cuộc thi khởi nghiệp ở châu Phi, với giải thưởng 1 triệu USD, nhằm tìm “phiên bản trẻ” của chính mình.
Cuộc thi Africa Netpreneur mang đầy đủ giá trị của chương trình Người tập sự (The Apprentice) nổi tiếng. Tuy nhiên, nó không được tổ chức tại Mỹ hay Trung Quốc, mà là ở Ghana. Sau mùa đầu tiên này, cuộc thi sẽ được tổ chức hàng năm, với quy mô toàn châu Phi. Jack Ma đang tìm khắp châu lục này để chọn ra phiên bản trẻ của chính mình.
"Mỗi lần tới châu Phi, điều ấn tượng nhất với tôi chính là người trẻ. Trên khuôn mặt các bạn, tôi thấy năng lượng, sự đam mê và niềm tin vào tương lai", Jack Ma cho biết tại Accra - thủ đô Ghana. Châu Phi ngày nay khiến ông nhớ lại Trung Quốc thời mới thành lập Alibaba năm 1999.
"Khi tôi thành lập Alibaba tại Trung Quốc, rất ít người khi đó biết đến Internet", ông nói, "Ngày nay, phần lớn doanh nhân khởi nghiệp tại châu Phi cũng như những người ở Trung Quốc 20 năm trước vậy: không tiền, không nền tảng, không công nghệ. Những rào cản với họ là cực kỳ lớn. Nhưng họ không chờ đợi, mà đang tự tạo ra điều kiện thuận lợi cho mình".

Jack Ma và các giám khảo trong cuộc thi. Ảnh: Jack Ma Foundation
Jack Ma nảy ra ý tưởng về một giải thưởng trị giá 1 triệu USD và show truyền hình Africa Netpreneur sau khi gặp các doanh nhân trẻ Kenya trong chuyến thăm đầu tiên đến châu lục này, với vai trò cố vấn đặc biệt cho Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) năm 2017.
Jason Pau - cố vấn cấp cao tại Jack Ma Foundation cho biết tỷ phú đã rất bất ngờ. Thay vì "nhìn thấy khao khát có nhiều tiền trong mắt họ", những người trẻ ông gặp lại mong muốn giải quyết những vấn đề rất thực tế, như nước sạch, làm nông, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục. "Ông ấy nhìn vào họ và nghĩ rằng đó mới là những động lực thực sự", Pau nói.
Chương trình Netpreneur dự kiến phát sóng giữa tháng 12. Trong quá trình ghi hình, Jack Ma làm giám khảo cùng 3 người khác là Strive Masiyiwa - tỷ phú viễn thông Zimbabwe, Joe Tsai - Phó chủ tịch Alibaba và nữ CEO The Chair Centre Group - Ibukun Awosika.
10 người trẻ, được chọn từ gần 10.000 ứng viên tại 50 quốc gia, sẽ trình bày dự án trên sân khấu tại Accra. Các dự án khá đa dạng, từ nền tảng thương mại điện tử bán đồ ăn lành mạnh và thời trang đậm chất châu Phi, đến sản xuất giày từ lốp xe cũ. Người chiến thắng là Temie Giwa-Tubosun - nhà sáng lập LifeBank - công ty đưa máu đến các bệnh viện cho các bà mẹ bị xuất huyết sau sinh.
Theo Aubrey Hruby - đồng sáng lập Africa Expert Network, nhiều doanh nhân châu Phi cũng cho rằng Jack Ma, và các nhà đầu tư Trung Quốc nói chung, nên rót nhiều tiền hơn vào ngành công nghệ châu Phi. Số vốn đầu tư mạo hiểm rót vào lĩnh vực công nghệ tại đây khá thấp so với trung bình toàn cầu. Dù vậy, con số này cũng đang tăng tốc, với 1,2 tỷ USD năm ngoái, theo số liệu của Partech Ventures.
Chỉ riêng trong tháng 11 vừa qua, gần 400 triệu USD đã đổ vào fintech ở Nigeria. Hruby cho biết các con số này tương đương Đông Nam Á cách đây 5,6 năm và có thể tăng lên rất nhanh.
Nhiều người cho rằng Alibaba có thể thâu tóm Jumia - một nền tảng thương mại điện tử tập trung cho thị trường châu Phi. Sau đợt IPO định giá công ty hơn 1 tỷ USD hồi tháng 4, vốn hóa công ty này đã lao dốc.
Tuy nhiên, Pau cho biết thay vì đầu tư, Jack Ma hứng thú với giáo dục hơn. "Show truyền hình giống như một lớp học truyền cảm hứng vậy", Pau nói. Alibaba đã hiện diện tại châu Phi, với trung tâm eWTP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Rwanda. Nơi này cho phép nông dân trồng cà phê tại Rwanda quảng bá trực tiếp với người tiêu dùng Trung Quốc.
Tuần trước, Jack Ma Foundation cũng khai trương địa điểm tương tự tại Ethiopia. "Chúng tôi chắc chắc sẽ không mở ra Alibaba châu Phi với 1.000 nhân viên trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi thực sự không nghĩ rằng chúng tôi sẽ chờ quá lâu để làm điều gì đó ở châu Phi đâu", Pau nói.
(Theo FT/VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago