Hủy thầu dự án khu đô thị ở Phú Yên do nhà đầu tư gian lận
Tỉnh Phú Yên đã hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2 (xã An Phú, TP. Tuy Hòa) vì Công ty CP Việt Thành - thành viên đứng đầu Liên danh Việt Thành - An Phú có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dự án Khu đô thị hỗn hợp DL2 bị hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư do có hành vi gian lận. Ảnh: Báo CAND
Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất Khu đô thị hỗn hợp DL-2 (xã An Phú, TP. Tuy Hòa).
UBND tỉnh Phú Yên cho hay, việc hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên là do Công ty CP Việt Thành - thành viên đứng đầu Liên danh Việt Thành - An Phú (nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển) đã gian lận trong đấu thầu.
Cụ thể, công ty này có hành vi cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự sơ tuyển của Liên danh Việt Thành - An Phú (tài liệu chứng minh năng lực tài chính của Công ty CP Việt Thành). Từ đó, đã là đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
Theo UBND tỉnh Phú Yên, đây là hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 và được quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển được duyệt.
UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Xây dựng (bên mời thầu) có trách nhiệm công khai thông tin về kết quả hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên, thông báo đến các nhà đầu tư theo quy định.
Đồng thời, Công ty CP Việt Thành chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan do hành vi gian lận trong đấu thầu dẫn đến hủy thầu.
Trước đó, năm 2022, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Xuân Châu (SN 1973), Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 - 2022, Nguyễn Xuân Châu là Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Thành đã có hành vi gian dối cung cấp thông tin không đúng sự thật đối với dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2.
Công ty CP Việt Thành không phải là chủ đầu tư nhưng Nguyễn Xuân Châu đã thuê công ty tư vấn marketing dự án, làm sa bàn dự án, thiết kế các căn nhà liền kề rồi đăng lên mạng xã hội facebook và một số báo… giới thiệu, quảng cáo dự án trên với tên thương mại là ORIANA RESIDENCES do công ty này là chủ đầu tư.
Công ty đã quảng cáo với nội dung gian dối pháp lý an toàn, sổ đỏ lâu dài, dự án là khu đô thị hỗn hợp đa dạng loại hình bất động sản gồm nhà phố liền kề, biệt thự, shophouse để huy động tiền góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư với 59 lượt khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 41,2 tỷ đồng.
Mới đây, ngày 8/8, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2 hiện đang trong giai đoạn lựa chọn chủ đầu tư. Dự án có diện tích 8,4 ha, quy mô gồm 144 căn nhà liền kề và 130 căn biệt thự.
Dự án này được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 1182/UBND -ĐTXD ngày 10/3/2020.
- Cùng chuyên mục
Triệt phá băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người già
Từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đó chủ yếu là người già, thu nhập thấp, phải phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm, nguồn trợ cấp của gia đình, cần hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ nhưng thiếu thông tin thị trường, sản phẩm, kiến thức công nghệ.
Pháp luật - 21/06/2025 08:14
Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin
Dù có những lo ngại rằng truyền thông mạnh mẽ có thể gây hiểu nhầm thị trường tràn lan hàng giả, song quan điểm của Bộ Công Thương là phải đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin.
Pháp luật - 20/06/2025 06:45
Bắt 10 đối tượng sản xuất và buôn bán sữa giả thương hiệu HIUP 27
Bộ Công an đã bắt 10 đối tượng tham gia sản xuất và buôn bán "Sản phẩm dinh dưỡng HIUP 27". Sản phẩm này được cơ quan chức năng xác định là hàng giả.
Pháp luật - 19/06/2025 19:59
Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết
Bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC có nhiều tình tiết để làm căn cứ xét kháng cáo. Trong đó, bị cáo và 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã nộp đủ tổng cộng 2.467 tỷ đồng và nộp thừa hơn 46 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/06/2025 12:40
Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế
Bộ trưởng Tài chính cho biết, thu thuế trên thương mại điện tử trong 5 tháng vừa qua tăng trưởng 55%, đạt hơn 75.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế và các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ nền tảng số.
Pháp luật - 19/06/2025 10:35
Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng
CTCP đá quý và vàng Hà Nội vừa bị Nghệ An xử phạt gần 800 triệu đồng do có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến môi trường và quản lý khai thác tại mỏ Ruby - Sapphire ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.
Pháp luật - 19/06/2025 08:58
'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'
Chỉ có 1,6% hộ kinh doanh trên số hộ quản lý trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong số hộ đóng cửa chỉ có khoảng 8,8% thuộc đối tượng phải áp dụng quy định này.
Pháp luật - 18/06/2025 08:24
Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?
Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?
Pháp luật - 17/06/2025 16:16
Ông Trịnh Văn Quyết 'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt
Lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng ông Trịnh Văn Quyết cả ba lần không thể ra tòa, xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Pháp luật - 17/06/2025 13:52
Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế
Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.
Pháp luật - 17/06/2025 06:45
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?
Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Pháp luật - 15/06/2025 08:38
Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Pháp luật - 14/06/2025 12:54
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…
Pháp luật - 13/06/2025 09:12
Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng
3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Pháp luật - 12/06/2025 06:45
Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long
Pháp luật - 11/06/2025 19:21
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.
Pháp luật - 11/06/2025 08:16
- Đọc nhiều
-
1
Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'
-
2
Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh - mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ
-
3
Giá nhà đất vẫn tăng sau nhiều chỉ đạo, Chính phủ nói gì?
-
4
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
5
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago