Hủy thầu dự án khu đô thị ở Phú Yên do nhà đầu tư gian lận

NGUYỄN TRI
06:45 22/08/2023

Tỉnh Phú Yên đã hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2 (xã An Phú, TP. Tuy Hòa) vì Công ty CP Việt Thành - thành viên đứng đầu Liên danh Việt Thành - An Phú có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

huy-thau

Dự án Khu đô thị hỗn hợp DL2 bị hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư do có hành vi gian lận. Ảnh: Báo CAND

Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất Khu đô thị hỗn hợp DL-2 (xã An Phú, TP. Tuy Hòa).

UBND tỉnh Phú Yên cho hay, việc hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên là do Công ty CP Việt Thành - thành viên đứng đầu Liên danh Việt Thành - An Phú (nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển) đã gian lận trong đấu thầu.

Cụ thể, công ty này có hành vi cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự sơ tuyển của Liên danh Việt Thành - An Phú (tài liệu chứng minh năng lực tài chính của Công ty CP Việt Thành). Từ đó, đã là đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, đây là hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 và được quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển được duyệt.

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Xây dựng (bên mời thầu) có trách nhiệm công khai thông tin về kết quả hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên, thông báo đến các nhà đầu tư theo quy định.

Đồng thời, Công ty CP Việt Thành chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan do hành vi gian lận trong đấu thầu dẫn đến hủy thầu.

Trước đó, năm 2022, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Xuân Châu (SN 1973), Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 - 2022, Nguyễn Xuân Châu là Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Thành đã có hành vi gian dối cung cấp thông tin không đúng sự thật đối với dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2.

Công ty CP Việt Thành không phải là chủ đầu tư nhưng Nguyễn Xuân Châu đã thuê công ty tư vấn marketing dự án, làm sa bàn dự án, thiết kế các căn nhà liền kề rồi đăng lên mạng xã hội facebook và một số báo… giới thiệu, quảng cáo dự án trên với tên thương mại là ORIANA RESIDENCES do công ty này là chủ đầu tư.

Công ty đã quảng cáo với nội dung gian dối pháp lý an toàn, sổ đỏ lâu dài, dự án là khu đô thị hỗn hợp đa dạng loại hình bất động sản gồm nhà phố liền kề, biệt thự, shophouse để huy động tiền góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư với 59 lượt khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 41,2 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 8/8, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, dự án Khu đô thị hỗn hợp DL-2 hiện đang trong giai đoạn lựa chọn chủ đầu tư. Dự án có diện tích 8,4 ha, quy mô gồm 144 căn nhà liền kề và 130 căn biệt thự.

Dự án này được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 1182/UBND -ĐTXD ngày 10/3/2020.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, hai cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín tổ chức đảng và địa phương.

Pháp luật - 20/05/2026 20:07

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Sau khi hợp nhất với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đang thực hiện một đợt cải cách thủ tục hành chính quy mô lớn, với hàng trăm thủ tục được cắt giảm, hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ được tiết kiệm và mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ.

Pháp luật - 20/05/2026 10:06

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Kinh doanh khoáng sản, mua bán nợ, dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ... không còn là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 1/7.

Pháp luật - 20/05/2026 06:45

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Các chuyên gia cho rằng, nước ta đang trong cuộc tổng tấn công tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tuy nhiên thành công hay không phụ thuộc vào thay đổi tư duy của bộ máy thực thi.

Pháp luật - 19/05/2026 07:06

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Việc nắm rõ các quy định về tạm hoàn xuất cảnh do nợ thuế giúp người nộp thuế chủ động trong triển khai kế hoạch cá nhân và công việc.

Pháp luật - 18/05/2026 15:00

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với PC1, ông Trịnh Văn Tuấn được xem là người đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây lắp điện truyền thống thành tập đoàn đa ngành hiện diện ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp và khai khoáng. Tuy nhiên, khi hành trình mở rộng của doanh nghiệp vẫn đang dang dở, biến cố pháp lý bất ngờ xảy ra đã tạo nên cú rẽ lớn nhất trong sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1958.

Pháp luật - 17/05/2026 16:50

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Tùy theo quy mô khai thác, mức thu lợi và mức độ xâm hại quyền lợi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 17/05/2026 09:00

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Sau chuỗi phiên lao dốc mạnh của cổ phiếu PC1 kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, doanh nghiệp đã công bố thông tin bất thường liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo, nhân sự bị khởi tố. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 7 tới.

Pháp luật - 16/05/2026 22:59

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng lãnh đạo các công ty Lululola, Mây Sài Gòn, BH Media vừa bị công an khởi tố do vi phạm bản quyền.

Pháp luật - 16/05/2026 13:42

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đề nghị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm trong chương trình nông thôn mới.

Pháp luật - 16/05/2026 09:04

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm nước yến, yến sào giả buôn bán qua mạng, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Tiến Thịnh Phát bị bắt.

Pháp luật - 16/05/2026 08:50

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.

Pháp luật - 15/05/2026 08:46

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.

Pháp luật - 14/05/2026 07:55

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

17 dự án tồn đọng kéo dài thuộc các lĩnh vực du lịch, đô thị, y tế, môi trường, công nghiệp và tái định cư trên địa bàn TP. Huế nằm trong diện thanh tra.

Pháp luật - 13/05/2026 15:26

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

UBCKNN yêu cầu tăng cường rà soát và giám sát hoạt động của người hành nghề chứng khoán trên mạng xã hội.

Pháp luật - 13/05/2026 09:43

Điều gì khiến 'đất vàng'  sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Điều gì khiến 'đất vàng' sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Không có nhà đầu tư tham gia đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng cho thấy nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay: ngay cả những khu “đất vàng” nằm giữa trung tâm Đà Nẵng cũng khó tìm được dòng tiền đủ lớn và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro pháp lý kéo dài hơn một thập kỷ.

Pháp luật - 12/05/2026 07:59