Huế: Những dòng nước đen quanh bãi rác Tâm Sinh Nghĩa

NAM NAM
16:50 19/09/2017

Không chỉ miền Bắc và miền Nam, người dân miền Trung cũng đang phải gánh chịu sự ô nhiễm môi trường đến từ nhà máy rác do công ty Tâm Sinh Nghĩa. 

1

Nhà máy xử lý rác Thủy Phương của công ty Tâm Sinh Nghĩa tại Thừa Thiên Huế

Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chính thức vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa trong việc xử lý rác thải tại nhà máy đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Đây là cuộc thanh tra theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Nam và TP Hà Nội. Cả tỉnh Hà Nam và Tp.Hà Nội đều có văn bản đề nghị thanh tra nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa sau khi cử tri và báo chí phản ánh.

Điều đáng nói, không chỉ nhà máy xử lý rác của công ty Tâm Sinh Nghĩa ở Hà Nam bị phản ánh. Mà các nhà máy khác của doanh nghiệp này ở TP.HCM hay Thừa Thiên Huế cũng đều gây ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho người dân.

Tại TP.HCM, thông tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, nhà máy xử lý rác của công ty Tâm Sinh Nghĩa đã múc cả ngàn tấn chất thải mang đi chôn tại công trình thanh niên của Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP.HCM thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM.

Còn tại Thừa Thiên Huế, nhà máy xử lý rác Thủy Phương do công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư đi vào hoạt động từ năm 2007, với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày.

Theo quy trình xử lý của Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương, rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế thu gom, vận chuyển đưa về đây. Sau khi phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, chế phẩm khử mùi, rác được phân loại, ủ thành phân và đốt. Phần còn lại chủ yếu là rác trơ được đổ vào bãi chôn lấp Thủy Phương ở cạnh đó do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế quản lý với tỉ lệ nhỏ hơn 10%.

Gần 10 năm hoạt động, cơ bản nhà máy này đã giải quyết được vấn đề rác thải của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên thời gian qua vì số lượng rác quá lớn nên nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường tại địa phương này khiến người dân sống xung quanh vô cùng bức xúc.

Bà N.T.L, một người dân sống cạnh khu xử lý rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa cho biết, mặc dù công ty đã xây tường rào bao quanh nhưng người dân sống quanh vùng vẫn không tránh khỏi bị ô nhiễm. Vào mùa mưa, nước từ từ nơi tập kết rác "chui" qua bờ tường, theo mương máng chảy vào cầu Khe Ngang, rồi đổ về Cầu Đôi. Đặc biệt, dòng nước đen ngòm này còn đổ chảy vào hồ Châu Sơn, nơi cung ứng nước sinh hoạt, tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản cho người dân phường Thủy Phương và Thủy Châu.

6

Cả nghìn tấn rác tại nhà máy xử lý rác Thủy Phương không được che đậy

Có mặt tại nhà máy này, theo quan sát của PV, hiện đang có một “núi” rác rất lớn nằm trong khuôn viên nhà máy. Đáng nói rằng số lượng rác khổng lồ này chỉ được che chắn qua bằng bạt và nằm lộ thiên hoàn toàn ngoài trời.

Dọc theo bờ thành của nhà máy rác Thủy Phương là một đoạn mương ngắn với dòng nước đen ngầu và bốc mùi hôi thối. Một công nhân làm việc tại đây cho biết, vào mùa mưa thì dòng nước đen nói trên sẽ chảy thẳng ra phía ngoài men theo con mương của nhà máy này.

3_5_nuig

Nước đen ngòm, nổi váng bên trong con mương gần nhà máy rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Theo người dân địa phương, do nằm gần khu dân cư nên mùa nắng nóng mùi từ bãi rác phát ra rất khó chịu, "lôi kéo" nhiều ruồi đến khu vực này và vào nhà dân. Vào mùa mưa, nước rỉ từ bãi rác ra xung quanh, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Phía bên ngoài của nhà máy này là suối Cầu Đôi và hồ Châu Sơn nơi cung cấp nước tưới tiêu cho các hộ dân trong vùng. Vài năm trở lại đây người dân cho biết rằng có thời điểm nước tại hồ Châu Sơn không thể tưới tiêu được vì rất bẩn. Trong khi đó, suối cầu Đôi ở đó cũng bị "phan trộn" với nước thải từ khu xử lý rác nên biến thành màu đen kịt.

8

Nước thải màu đen chảy ra từ miệng cống của nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương

Còn phía sau của nhà máy xử lý rác là khu sản xuất bao bì ni lông các loại. Một công nhân làm việc tại đây cho hay, hiện còn khoảng gần 15 tấn rác dùng để sản xuất bao bì còn bị ứ đọng lại. Theo công nhân này, hiện tại nguồn hàng không chạy được nên việc sản xuất bị đình trệ khiến hàng chục tấn rác bi ứ lại thành từng đống lớn nằm ngoài trời.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29