Huawei thất thế, Samsung được hưởng lợi gì?
Các nhà phân tích Hàn Quốc nhận định rằng Samsung có khả năng sẽ được hưởng lợi về lâu dài từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Samsung sẽ được hưởng lợi lâu dài khi Huawei bị trừng phạt bởi Mỹ.
Theo lệnh trừng phạt của Mỹ (sẽ có hiệu lực vào ngày 15/9 tới), các doanh nghiệp sẽ bị cấm cung cấp chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị hoặc công nghệ của Mỹ cho Huawei mà không có sự chấp thuận trước của Washington.
Khi các công nghệ của Mỹ được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất chip, Samsung, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ tạm dừng các lô hàng bán dẫn của mình cho Huawei vào tuần tới. Ngay cả khi công ty xin giấy phép của Mỹ, các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng không có khả năng Washington sẽ chấp thuận yêu cầu của Samsung.
"Về cơ bản, quy định của chính phủ Mỹ là không cấp giấy phép cho các sản phẩm chip liên quan đến Huawei. Ngay cả khi các công ty nộp đơn xin giấy phép, họ cũng sẽ phải mất nhiều thời gian vì quy trình phức tạp với sự tham gia của nhiều cơ quan khác nhau của Mỹ. Thậm chí, các công ty có thể mất hơn một năm để có được giấy phép", luật sư Rhee Soo-mi tại Arnold & Porter chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia, cho biết trong một hội nghị trực tuyến gần đây.
Tính đến hiện tại, Huawei vẫn là một trong năm khách hàng lớn nhất của Samsung. Eugene Investment Securities ước tính rằng Huawei chiếm 7,3 nghìn tỷ won (tương đương 3,2%) doanh thu của Samsung vào năm ngoái.
Các nhà phân tích cho rằng Samsung sẽ phải chịu một số hậu quả từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei. Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ giúp ích cho các hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc trong dài hạn, đặc biệt là mảng kinh doanh di động.
Kim Dong-won, một nhà phân tích tại KB Securities cho biết: "Samsung có thể bị sụt giảm đơn đặt hàng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và các hãng bán dẫn khác của Trung Quốc. Mặc dù vậy, nó sẽ là cơ hội để công ty mở rộng thị phần và tìm kiếm các khách hàng mới, vì vậy về lâu dài, sẽ có nhiều lợi hơn là hại".
Ông Kim nói thêm rằng lệnh cấm Huawei thực sự có thể mang lại lợi ích cho thị trường DRAM và Samsung sẽ không phải lo lắng về việc các nhà sản xuất chip Trung Quốc như CXMT và YMTC mở rộng thị phần của họ.
Về bản chất, Samsung chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ lệnh cấm Huawei trong lĩnh vực kinh doanh di động của mình vì cả hai đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
Theo công ty theo dõi ngành International Data Corp (IDC), Huawei đã vượt qua Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý 2 năm nay. Công ty Trung Quốc chiếm 20% thị phần, đánh bại Samsung với 19,5% thị phần.
Lee Kyu-ha, nhà phân tích của NH Investment & Securities cho biết: "Trong trường hợp xấu nhất, Huawei có thể phải đóng cửa mảng kinh doanh di động của mình. Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ định hình lại thành một cuộc đua song mã với Samsung và Apple ở các vị trí dẫn đầu".
Theo Park Hyung-wou, nhà phân tích tại Shinhan Financial Investment, Samsung có thể chứng kiến các lô hàng điện thoại thông minh tăng lên tới 31 triệu chiếc.
Các nhà phân tích cho biết Samsung cũng có thể mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường thiết bị mạng 5G mà Huawei đã và đang thống trị. Theo nhà nghiên cứu thị trường Dell'Oro Group, thị phần của Huawei là 35,7% trong quý đầu tiên của năm 2020, vượt xa thị phần 13,2% của Samsung cho vị trí thứ tư.
Tuy nhiên, Samsung đã nỗ lực để đảm bảo nhiều đơn đặt hàng hơn trong khi Mỹ gây áp lực buộc các nước khác không sử dụng thiết bị của Huawei.
Đầu tuần này, Samsung thông báo họ đã nhận được một đơn đặt hàng trị giá 7,9 nghìn tỷ won từ gã khổng lồ viễn thông Mỹ Verizon để cung cấp các giải pháp 5G trong 5 năm tới.
Doh Hyun-woo, nhà phân tích tại NH Investment & Securities, cho biết: "Với sự thay đổi nhu cầu từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei và việc các nước thúc đẩy đầu tư trạm 5G, thiết bị mạng của Samsung sẽ đạt một hiệu suất vô cùng ấn tượng".
- Cùng chuyên mục
Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới
Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.
Đầu tư - 16/08/2025 07:10
Loạt dự án làm thay đổi diện mạo Nghệ An
Từ một tỉnh thuần nông, Nghệ An đang từng bước chuyển mình trở thành cực tăng trưởng mới ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trong bức tranh phát triển đó, bất động sản nổi lên như một động lực quan trọng, góp phần định hình lại không gian đô thị, thu hút dòng vốn đầu tư và nâng cao chất lượng sống.
Đầu tư - 16/08/2025 07:04
Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc muốn làm dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK Innovation vừa có đề xuất gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển để thực hiện dự án điện khí LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 15/08/2025 10:08
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago