Hoiana dự kiến đầu tư thêm 1 tỷ USD giai đoạn 2
Sau khi đã rót 1,4 tỷ USD vào giai đoạn 1, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD vào Khu nghỉ dưỡng Hoiana (TP. Đà Nẵng).
Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 8/1, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Hoiana) cho biết, hiện nay Hoiana đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động từ năm 2020 với hơn 1.200 phòng khách sạn.
Cùng với đó là 1 khu giải trí casino gồm 140 bàn trò chơi - số lượng bàn nhiều nhất cả nước và hơn 270 máy trò chơi điện tử; 1 sân gôn 18 lỗ được giới chuyên môn đánh giá cao và thường xuyên được lựa chọn tổ chức các giải đấu quốc tế.
Trong suốt thời gian hoạt động, Hoiana luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, nơi những tiệc cưới cao cấp được diễn ra và cũng là địa chỉ tin cậy được giao phó các chương trình, sự kiện cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Đến nay, Hoiana đã đầu tư 1,4 tỷ USD và chỉ riêng trong năm 2025, Hoiana đã nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1.100 tỷ đồng, là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu được đề xuất khen thưởng nhờ đã thực hiện nộp thuế lớn vào ngân sách nhà nước năm 2025.

Bên cạnh đó, Hoiana hiện là nơi làm việc của gần 2.700 người lao động, trong đó hơn 98% là người Việt Nam. Không chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người lao động với thu nhập bình quân cho mỗi nhân viên lên đến 15 triệu đồng/tháng mà còn giúp họ nâng cao tay nghề theo những chuẩn mực vận hành quốc tế.
Theo ông Trân, du lịch Đà Nẵng đang chứng kiến sự bứt tốc mạnh mẽ, ghi nhận bằng số lượng du khách đạt hơn 17 triệu lượt năm 2025, trong đó khách quốc tế đạt 7,6 triệu lượt, tăng 25% so với năm 2024. Theo kế hoạch của thành phố, du lịch xanh, du lịch thể thao và MICE là những sản phẩm được chú trọng phát triển.
Đồng hành cùng chiến lực đó, Hoiana dự kiến đầu tư thêm 1 tỷ USD vào giai đoạn 2, đẩy mạnh triển khai hàng loạt hạng mục trọng điểm. Nổi bật gồm: Nổi bật gồm 198 căn villa hướng biển với tiện ích lưu trú cao cấp và phong cách sống sáng tạo; trung tâm hội nghị quốc tế đa chức năng với sức chứa lên đến 2.500 người, đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện quy mô lớn.

Giai đoạn này còn có khu trung tâm thương mại và vui chơi giải trí dành cho gia đình; mở rộng sân gôn thứ hai gắn với trung tâm đào tạo và học viện gôn chuyên nghiệp, cấp chứng chỉ quốc tế; đồng thời bổ sung hơn 1.000 phòng khách sạn 5 sao.
"Các dự án này dự kiến tạo thêm hơn 2.000 việc làm, đóng góp trên 2.000 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm. Đặc biệt, Hoiana đang hướng tới trở thành khu outlet mall đầu tiên tại Việt Nam kết hợp với duty free shop, mở ra mô hình mua sắm - giải trí hoàn toàn mới cho thị trường", ông Trân cho hay.
Ông Trân cho biết thêm, những kế hoạch phát triển của Hoiana có sự tương đồng cao với định hướng chung của thành phố, góp phần định vị Đà Nẵng là điểm đến hàng đầu về sự kiện, thể thao, mua sắm và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của khu vực, đồng thời trở thành hình mẫu về phát triển bền vững, tăng cường khả năng cạnh tranh với các thị trường du lịch quốc tế.
"Năm 2026 gõ cửa với nhiều kỳ vọng và dự định, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố, cùng doanh nghiệp tạo ra nhiều giá trị cho du khách và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của địa phương", ông Trân chia sẻ.

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá cao những thành tích, kết quả và những đóng góp hết sức quan trọng và to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của thành phố trong năm vừa qua.
Đặc biệt, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp đã cùng chính quyền thành phố hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thu hút đầu tư nói riêng trong năm 2025.
"Sự phát triển của thành phố gắn liền với sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp. Một thành phố không thể phát triển nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém", ông Ấn nói và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng sẽ trở thành những người định hình nên diện mạo đô thị và nền kinh tế Đà Nẵng trong những năm tới, trở thành một động lực quan trọng hiện thực hóa ước mơ và khát vọng phồn vinh của người dân Đà Nẵng.
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững.
Theo Thống kê Đà Nẵng, năm 2025, TP. Đà Nẵng đã thu hút được 215,2 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Trong đó, thành phố đã cấp mới 94 dự án với tổng vốn đăng ký mới đạt 118,9 nghìn tỷ đồng;có 36 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 98 nghìn tỷ đồng.
Về thu hút vốn FDI, thành phố thu hút hơn 520 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giảm nhẹ 8,2% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, thành phố cấp mới 124 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 286,9 triệu USD; có 41 dự án điều chỉnh vốn, với tổng vốn tăng thêm đạt 142,7 triệu USD; ghi nhận 47 lượt góp vốn, mua cổ phần hoặc phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế với tổng giá trị 95,5 triệu USD.
TP. Đà Nẵng đã tập trung thu hút các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, thiết kế chip, điện tử, công nghệ thông tin, trung tâm dữ liệu và nghiên cứu phát triển (R&D), từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Dự án khu nghỉ dưỡng Hoiana (quy mô hơn 985ha) với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD, đây là dự án phức hợp nghỉ dưỡng có quy mô lớn tỷ USD đầu tiên ở Đà Nẵng.
Siêu dự án gồm nhiều hạng mục như khu kinh doanh trò chơi có thưởng, kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, sân golf, vui chơi giải trí cao cấp. Tiến độ dự án được chia thành 7 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM kỳ vọng chặn thổi giá nhà đất nhờ mã định danh
TP.HCM đang triển khai cấp mã định danh cho từng bất động sản và xây dựng cơ sở dữ liệu giao dịch toàn thị trường. Khi giá mua bán thực tế được cập nhật từ công chứng, thuế và cơ quan quản lý, những chiêu trò tạo sốt đất, đẩy giá bằng tin đồn có thể sẽ khó đất diễn.
Đầu tư - 15/06/2026 06:45
Gỡ điểm nghẽn, đánh thức 'điểm nóng' khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc
Sau nhiều năm trầm lắng, khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc đang đứng trước cơ hội chuyển mình khi các nút thắt pháp lý, đất đai và đầu tư từng bước được tháo gỡ.
Đầu tư - 15/06/2026 06:45
Nhà sản xuất 'mắt' cho robot Trung Quốc xây nhà máy hơn 10 ha tại Bắc Ninh
Orbbec, doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất cảm biến thị giác 3D và phần cứng cho robot, đang xây dựng một trung tâm sản xuất tại Bắc Ninh nhằm phục vụ các thị trường ngoài nước.
Đầu tư - 14/06/2026 15:25
VSIP, WHA muốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Đà Nẵng
Hai "ông lớn" phát triển khu công nghiệp là VSIP và WHA đề xuất đầu tư tại Đà Nẵng, với các dự án quy mô từ 250ha đến hơn 400ha, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển các khu công nghiệp hiện đại, xanh và bền vững.
Đầu tư - 14/06/2026 08:49
Tập đoàn Meiko làm nhà máy sản xuất vi mạch điện tử hơn 500 triệu USD ở Phú Thọ
Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) đầu tư dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử tại tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ AI và công nghệ vũ trụ.
Đầu tư - 14/06/2026 07:33
Cần sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút đầu tư, song đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đã đến lúc cần thay đổi tư duy thiết kế chính sách, sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI. Tạp chí Nhà đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Thành, Luật sư trưởng của Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới quanh vấn đề này.
Đầu tư - 13/06/2026 14:17
UAV được kỳ vọng trở thành động lực cho kinh tế không gian tầm thấp
UAV (phương tiện bay không người lái) đang mở ra nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế không gian tầm thấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thương mại hóa rộng rãi, ngành này vẫn cần hoàn thiện hệ sinh thái, nguồn nhân lực và các giải pháp ứng dụng thực tiễn.
Đầu tư - 13/06/2026 10:17
Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất, bắt đầu có lãi
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu có lãi trong quý I/2026, đánh dấu chuyển biến đáng chú ý sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.
Đầu tư - 13/06/2026 07:59
Sài Gòn - Nhơn Hội mở rộng sang du lịch, tham vọng 'đánh thức' Cù Lao Xanh
Sau khi tạo dấu ấn trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp tại Gia Lai, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội bắt đầu mở rộng hệ sinh thái đầu tư sang lĩnh vực du lịch biển đảo thông qua 3 điểm du lịch tại xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).
Đầu tư - 12/06/2026 14:23
Bài toán mới với nền kinh tế Việt Nam
Nguy cơ Mỹ áp thêm thuế đối với hàng hóa Việt Nam cùng triển vọng lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao đang tạo ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế từ dòng vốn FDI và chiến lược phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 12/06/2026 13:50
Lộ diện 3 doanh nghiệp 'rót' hơn 15.000 tỷ vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án hạ tầng khu chức năng tại Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 15.025 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/06/2026 06:45
Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai
Trong danh mục 17 dự án năng lượng tái tạo vừa được lựa chọn nhà đầu tư tại Gia Lai, nổi bật là hai dự án điện gió có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 11/06/2026 06:45
Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam
Foxconn và Brookfield dự kiến cùng phát triển tối đa 1 GW điện gió, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/06/2026 17:57
Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi
Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử
Tàu điện dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình có giá trị 9 tỷ đồng, được thử nghiệm chạy thử trên đường ngầm 321 Vĩnh Hưng, Hà Nội vào ngày 7/6.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 day ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 3 week ago




















