Hết thời lợi dụng đấu giá đất để trục lợi?

VŨ PHẠM
06:45 07/01/2026

Nghị quyết mới của Chính phủ đã nâng mức tiền đặt cọc trong đấu giá quyền sử dụng đất tối đa là 50%. Đồng thời, đưa ra chế tài xử phạt người tham gia đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá sẽ bị cấm tham gia đấu giá lên tới 5 năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất theo quy định của Luật Đất đai.

Nghị quyết quy định về tiền đặt trước tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất cho cá nhân; xử lý vi phạm đối với người trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở vi phạm nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/1/2026 đến hết ngày 28/2/2027.

Một khu đất đấu giá ở khu vực Thanh Trì. Ảnh: VĐ Thanh Trì

Theo đó, nghị quyết quy định trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước (đặt cọc) tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Việc nâng mức tiền đặt cọc đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là một giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trả giá cao nhằm trục lợi rồi sau đó bỏ cọc. Trước đó, tại Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (sửa đổi, bổ sung năm 2024) quy định, đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở cho cá nhân, tiền đặt trước tham gia đấu giá tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm.

Về xử lý vi phạm, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất (trường hợp giao đất ở) vi phạm nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến quyết định công nhận kết quả đấu giá bị hủy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì bị cấm tham gia đấu giá.

Cụ thể, người tham gia đấu giá bị cấm từ 2-5 năm nếu không nộp tiền trúng đấu giá; Từ 6 tháng đến 3 năm đối với trường hợp không nộp đầy đủ tiền trúng đấu giá.

Nghị quyết nêu rõ, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất là cơ quan có thẩm quyền quyết định cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp nêu trên.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền quyết định cấm tham gia đấu giá xem xét, ban hành quyết định cấm tham gia đấu giá đối với người trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, nội dung của quyết định cấm tham gia đấu giá, việc gửi, đăng tải quyết định cấm tham gia đấu giá trên Cổng Đấu giá quốc gia, việc khiếu nại, khởi kiện và thời hiệu xử lý vi phạm được thực hiện theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 25, Điều 26 Nghị định số 172/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu giá tài sản số 01/2016 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 37/2024.

Hét giá cao rồi bỏ cọc

Trước đó, như Nhadautu.vn đã thông tin, thời gian qua, tại nhiều địa phương, đã diễn ra những phiên đấu giá "không tưởng". Đơn cử như tại Hà Nội, hồi nửa cuối năm 2024, dư luận không ngừng xôn xao về những phiên đấu giá đất tại các khu vực như Hà Đông, Thanh Oai, Hoài Đức, Thường Tín, Sóc Sơn... với số lượng hồ sơ đăng ký lớn, thời gian đấu giá dài và mức giá trúng đấu giá tăng vọt, cao gấp hàng chục lần so với giá khởi điểm.

Có một vài nguyên nhân khiến giá đất đấu giá tiếp tục tăng cao. Trong đó, có hành vi trả giá cao hơn rồi bỏ tiền đặt cọc, không nộp tiền trúng đấu giá, thậm chí bất chấp rủi ro, hoàn thành nghĩa vụ trong cuộc đấu giá để hợp thức hóa mức giá trúng với mục đích "thổi giá", tạo mặt bằng giá "ảo" để làm căn cứ để đẩy mức giá của các lô đất có liên quan nhằm trục lợi.

Các đối tượng tham gia đấu giá đất tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (cũ). Ảnh: CA TP. Hà Nội

Vụ việc xảy ra tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (cũ) hồi cuối tháng 12/2024 là ví dụ điển hình. Các đối tượng biết thông tin đến thông tin về việc đấu giá đất tại xã này và đã tạo ra cuộc đấu giá đất không tưởng (30 tỷ đồng/m2 đất ở vùng nông thôn Hà Nội).

Các đối tượng đã khảo sát, lên kịch bản và rủ thêm nhiều người cùng tham gia, đồng thời bàn bạc về giá trị của khu đất cũng như cách thức để tham gia đấu giá và đấu trúng các lô đất mong muốn. Cả nhóm thống nhất từ vòng thứ nhất đến vòng thứ 4 sẽ đấu giá theo trình tự, trả giá dưới mức giá mà các đối tượng ấn định từ trước.

Ở vòng thứ 4 nếu thấy những người tham gia đấu giá khác trả giá vượt mức tối đa các đối tượng đã ấn định thì đến vòng thứ 5, các đối tượng sẽ trả giá cao bất thường.

Sau đó, tới vòng thứ 6, các đối tượng sẽ không trả giá nhằm mục đích để phiên đấu giá không thành công, buộc phải tổ chức đấu giá lại. Khi đó các đối tượng sẽ không mất tiền đặt cọc và sẽ có cơ hội tiếp tục tham gia đấu giá để mua được lô đất như mong muốn.

  • Cùng chuyên mục
Hết thời lợi dụng đấu giá đất để trục lợi?

Hết thời lợi dụng đấu giá đất để trục lợi?

Nghị quyết mới của Chính phủ đã nâng mức tiền đặt cọc trong đấu giá quyền sử dụng đất tối đa là 50%. Đồng thời, đưa ra chế tài xử phạt người tham gia đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá sẽ bị cấm tham gia đấu giá lên tới 5 năm.

Pháp luật - 07/01/2026 06:45

Hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân trong quý I/2026

Hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân trong quý I/2026

Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương ban hành hoặc trình ban hành trong quý I/2026 các văn bản hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân.

Pháp luật - 06/01/2026 08:08

Mỗi bất động sản sẽ có 'chứng minh thư' điện tử riêng

Mỗi bất động sản sẽ có 'chứng minh thư' điện tử riêng

Từ ngày 1/3/2026, mỗi căn nhà, căn hộ, mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử duy nhất. Quy định mới được kỳ vọng tạo 'chứng minh thư' cho bất động sản, góp phần minh bạch hóa pháp lý, giá cả và lịch sử giao dịch trên thị trường.

Pháp luật - 05/01/2026 08:30

Công ty TNHH ONNURI VINA thổi phồng tác dụng, bán thực phẩm chức năng với giá gấp 8 - 12 lần

Công ty TNHH ONNURI VINA thổi phồng tác dụng, bán thực phẩm chức năng với giá gấp 8 - 12 lần

Các sản phẩm là thực phẩm chức năng nhưng được thổi phồng như thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, đái tháo đường, xương khớp... nhưng thực tế không có kiểm chứng khoa học, nguồn gốc xuất xứ và được bán với giá gấp 8 -12 lần giá thực tế.

Pháp luật - 04/01/2026 07:57

Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng về tính giá đất cho dự án BT

Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng về tính giá đất cho dự án BT

Bộ Tài chính đề xuất, thời điểm xác định giá đất của quỹ đất thanh toán theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất.

Pháp luật - 02/01/2026 08:24

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2026

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2026

Tháng 1/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như mức lương tối thiểu đối với người lao động, Luật Việc làm, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt...

Pháp luật - 01/01/2026 07:50

Zalo thu thập dữ liệu người dùng: Dữ liệu cá nhân không thể sử dụng tùy tiện

Zalo thu thập dữ liệu người dùng: Dữ liệu cá nhân không thể sử dụng tùy tiện

Khi việc thu thập, sử dụng thông tin người dùng ngày càng mở rộng, yêu cầu minh bạch, tôn trọng quyền riêng tư và tuân thủ pháp luật trở nên cấp thiết

Pháp luật - 31/12/2025 14:52

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ loạt vi phạm tại dự án 4.500 tỷ của Tập đoàn Hưng Thịnh

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ loạt vi phạm tại dự án 4.500 tỷ của Tập đoàn Hưng Thịnh

Trong kết luận thanh tra vừa ban hành, Thanh tra Chính phủ xác định, dự án Khu đô thị mới Hưng Thịnh (Khánh Hòa) có vốn 4.500 tỷ đồng của Tập đoàn Hưng Thịnh tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, quy hoạch và nghĩa vụ tài chính…

Pháp luật - 31/12/2025 13:57

Chuyển Bộ Quốc phòng xử lý vi phạm tại dự án hơn 2.000 tỷ ở Khánh Hòa

Chuyển Bộ Quốc phòng xử lý vi phạm tại dự án hơn 2.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận loạt vi phạm tại dự án tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư hơn 2.000 tỷ đồng ở Khánh Hòa; đồng thời, chuyển Bộ Quốc phòng xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Pháp luật - 31/12/2025 09:36

Cách tỉnh An Giang chia nhỏ các gói thầu đường ĐT.945 để chỉ định thầu

Cách tỉnh An Giang chia nhỏ các gói thầu đường ĐT.945 để chỉ định thầu

Thanh tra Chính phủ cho biết, đối với dự án ĐT.945, UBND tỉnh An Giang ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và 6 quyết định phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chia thành 3 giai đoạn. Từ đó, dẫn đến 9 gói thầu được chỉ định thầu về các công việc có tính chất tương tự không được gộp lại thành các gói thầu lớn hơn, để tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Pháp luật - 30/12/2025 10:22

    Đã có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng gửi lên Ngân hàng Nhà nước

Đã có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng gửi lên Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 9 hồ sơ của ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định để xem xét cấp giấy phép sản xuất vàng miếng.

Pháp luật - 30/12/2025 07:59

Bộ Tài chính nói gì về tình trạng người dân bị ‘nợ thuế oan’?

Bộ Tài chính nói gì về tình trạng người dân bị ‘nợ thuế oan’?

Cử tri Đà Nẵng phản ánh công dân, tổ chức bất ngờ bị thông báo nợ thuế oan. Bộ Tài chính thừa nhận thực trạng này và cho biết đang làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ quyền lợi người nộp thuế.

Pháp luật - 29/12/2025 10:33

Camera AI dựa vào cơ sở nào để xử phạt?

Camera AI dựa vào cơ sở nào để xử phạt?

Khi TP.HCM, Hà Nội và Cục CSGT ứng dụng camera AI để phát hiện vi phạm giao thông, gửi thông báo phạt nguội, không ít ý kiến băn khoăn liệu camera AI có đủ cơ sở pháp lý để xử phạt?

Pháp luật - 28/12/2025 08:17

Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở

Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở

Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II tại tỉnh Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, quy mô công suất 110 MW. Nhưng, Thanh tra Chính phủ cho biết, công suất có sự sai khác so với Quy hoạch điện VII (100 MW) và trong tổng mức đầu tư, giá thiết bị chính của nhà máy và hạng mục chi phí vật liệu lắp đặt chuyên dùng được duyệt không có căn cứ.

Pháp luật - 27/12/2025 17:34

2 dự án lớn ở Quảng Trị được đề xuất 'gỡ vướng' sau khi phát hiện vi phạm

2 dự án lớn ở Quảng Trị được đề xuất 'gỡ vướng' sau khi phát hiện vi phạm

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án khó khăn, vướng mắc tại Quảng Trị, gồm dự án Cảng hàng không Quảng Trị, dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây.

Pháp luật - 27/12/2025 15:45

Cưỡng chế hộ kinh doanh: Khi nào mới kê biên tài sản từng thành viên?

Cưỡng chế hộ kinh doanh: Khi nào mới kê biên tài sản từng thành viên?

Quy định mới tại Nghị định 296/2025/NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đang khiến nhiều hộ kinh doanh lo ngại có thể bị “đụng” tới tài sản riêng của từng thành viên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý và cơ quan thuế, cách hiểu này chưa chính xác và thiếu căn cứ pháp luật.

Pháp luật - 27/12/2025 09:25