Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được thỏa thuận về tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam “sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian, cho phép đồng Việt Nam vận động phù hợp với giai đoạn phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối và các nền tảng kinh tế, đồng thời duy trì kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính sự ổn định".
Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận tiền tệ, theo đó Việt Nam sẽ cho phép tiền tệ của mình linh hoạt hơn, báo hiệu chấm dứt tranh chấp trong đó Hoa Kỳ đã thảo luận về việc có nên áp đặt thuế quan đối với Việt Nam hay không.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam “sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian, cho phép đồng Việt Nam vận động phù hợp với giai đoạn phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối và các nền tảng kinh tế, đồng thời duy trì kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính sự ổn định", Ngân hàng và Kho bạc Hoa Kỳ cho biết hôm 19/7.
Trước đó, tháng 1/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam "không hợp lý" và làm ảnh hưởng thương mại Mỹ, tuy nhiên không áp thuế trừng phạt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được thỏa thuận về tiền tệ, báo hiệu chấm dứt tranh chấp. Ảnh: Reuters
Theo các chuyên gia thương mại, chính quyền Biden đang phải đối mặt với thời hạn công bố danh sách các quốc gia được đề xuất trong cuộc điều tra bắt đầu dưới thời Trump.
"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã duy trì việc không sử dụng tỷ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế". Tuyên bố diễn ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.
“Tôi tin rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian không chỉ sẽ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và nâng cao khả năng phục hồi tài chính và kinh tế vĩ mô của nó,” bà Yellen nói.
Hồi tháng 12/2020, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ nhận định Việt Nam "thao túng tiền tệ" do thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ, tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán cao, và sự can thiệp vào thị trường hối đoái để duy trì đồng bạc Việt Nam ở mức thấp.
Sau đó, ngày 16/4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam hay Thụy Sĩ thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu.
Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tăng cường làm việc cùng Việt Nam, Thụy Sĩ, Đài Loan để xây dựng kế hoạch với các hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc định giá tiền tệ thấp và mất cân bằng bên ngoài.
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ tăng cường trao đổi cùng các quốc gia khác và đánh giá kỹ lưỡng các diễn biến kinh tế thế giới dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhằm xác định liệu có nước nào can thiệp vào thị trường tiền tệ năm 2020 để giành lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng hay không.
Bộ Tài chính khẳng định rằng không có đối tác thương mại lớn nào khác của Mỹ đáp ứng các tiêu chí trong hai đạo luật về thao túng tiền tệ hoặc cần phải điều tra sâu hơn trong quá trình đánh giá vừa qua. Hiện Trung Quốc cũng không bị liệt vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ như dưới thời chính quyền Donald Trump vào năm 2019.
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago






















