Hoa Kỳ và Nhật Bản sắp đạt được thỏa thuận hạn chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc
Hoa Kỳ và Nhật Bản sắp đạt được thỏa thuận hạn chế xuất khẩu công nghệ sang ngành công nghiệp chip của Trung Quốc bất chấp lo ngại ở Tokyo về mối đe dọa trả đũa của Bắc Kinh đối với các công ty Nhật Bản, theo Financial Times.
Nhà Trắng muốn công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11, bao gồm một biện pháp buộc các công ty không phải của Hoa Kỳ phải xin giấy phép bán sản phẩm cho Trung Quốc để hỗ trợ ngành công nghệ của nước này.
Nhật Bản tham gia cùng Hoa Kỳ?
Các quan chức chính quyền Biden đã dành nhiều tháng đàm phán căng thẳng với các đối tác của họ ở Nhật Bản và Hà Lan để thiết lập các chế độ kiểm soát xuất khẩu bổ sung, có nghĩa là các công ty Nhật Bản và Hà Lan sẽ không bị "quy định sản phẩm trực tiếp nước ngoài" của Hoa Kỳ nhắm mục tiêu.
Những người ở Washington và Tokyo quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Hoa Kỳ và Nhật Bản hiện đã gần đạt được bước đột phá, mặc dù một quan chức Nhật Bản cảnh báo tình hình vẫn "khá mong manh" vì lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc.
Chính phủ Nhật Bản đặc biệt lo ngại rằng Trung Quốc có thể chặn xuất khẩu các khoáng sản quan trọng — đặc biệt là gali và than chì — nếu Tokyo áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Hoa Kỳ thúc đẩy.
Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Bắc Kinh đã đưa ra các mối đe dọa đối với Tokyo và các công ty Nhật Bản.
Bịt lỗ hổng
Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thảo luận về cách hạn chế tác động của bất kỳ hành động trả đũa nào của Trung Quốc — một vấn đề mà Washington và các đồng minh đang phải vật lộn khi họ tìm cách chống lại Trung Quốc.
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ được thiết kế để đóng lỗ hổng trong các quy tắc hiện hành và bổ sung các hạn chế phản ánh tiến độ nhanh chóng của Huawei và các tập đoàn Trung Quốc khác trong sản xuất chip trong hai năm qua.
Washington muốn khiến Trung Quốc khó có được các công cụ sản xuất chip quan trọng, do vậy, những hạn chế sẽ có tác động lớn nhất đến ASML tại Hà Lan và Tokyo Electron tại Nhật Bản.
Hoa Kỳ cũng muốn các nước nói trên hạn chế dịch vụ, bao gồm cả cập nhật phần mềm và bảo trì các công cụ, trong một động thái sẽ gây tổn hại đáng kể đến Trung Quốc. Các biện pháp kiểm soát sẽ có tác động tương tự như những biện pháp đã áp dụng đối với các công ty và công dân Hoa Kỳ.
Các cuộc đàm phán tập trung vào việc điều chỉnh các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của ba quốc gia để các công ty Nhật Bản và Hà Lan sẽ không phải tuân theo FDPR, mà một người ở Hà Lan mô tả là "quả bom ngoại giao".
Trong khi Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đạt được tiến triển, các quan chức chính quyền Biden nhận thức được rằng Tokyo đang khó chịu vì Hoa Kỳ đang gây áp lực lên Nhật Bản khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ngăn chặn việc Nippon Steel tiếp quản US Steel trị giá 15 tỷ USD.
Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ bao gồm các quan chức từ Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia. Một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đang được triển khai theo cách tiếp cận "bad cop" (cảnh sát xấu tính).
Một quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo và các công ty Nhật Bản lo ngại rằng khi cuộc bầu cử Hoa Kỳ đến gần, đây là "thời điểm khó khăn nhất dưới thời chính quyền này" để đọc được ý định của Hoa Kỳ.
Nhật Bản lo ngại rằng sự trả đũa của Trung Quốc có thể bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các loại khoáng sản chính, buộc một số khách hàng thương mại Nhật Bản phải tìm nhà cung cấp thay thế các sản phẩm có chứa các loại khoáng sản này.
Quan chức Nhật Bản cho biết gần đây có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Tokyo nhượng bộ Hoa Kỳ quá nhiều, đặc biệt là lo ngại về việc Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu khoáng sản quan trọng.
Giá các loại khoáng sản chính đã ở mức cao và một số công ty Nhật Bản đã lên tiếng lo ngại với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp rằng việc giá tiếp tục tăng sẽ khiến các sản phẩm của Nhật Bản kém cạnh tranh hơn, những người hiểu rõ tình hình cho biết.
"Khách hàng cần nguồn cung được đảm bảo và những đảm bảo đó hiện đang trở nên rất khó khăn", một giám đốc điều hành tại một công ty giao dịch Nhật Bản chuyên về các loại khoáng sản này cho biết.
Một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết mặc dù "không dễ" để đạt được thỏa thuận, nhưng Hoa Kỳ phải cẩn thận không thực hiện các hành động khiến Nhật Bản và Hà Lan từ bỏ cơ chế ba bên được tạo ra trong thời chính quyền Trump và đã giúp điều hòa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.
"Nếu Hoa Kỳ có ý định sao chép cuộc đối thoại này như một mô hình, thì tốt hơn hết là họ nên đưa ra một cách tiếp cận bền vững hơn là áp đặt trực tiếp", người này cho biết. "Rõ ràng là nhóm của Biden đang cảm thấy thời gian eo hẹp và sẵn sàng để cuộc đối thoại này chịu thiệt hại để giành chiến thắng vào phút chót".
Trong khi đó, Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối việc lạm dụng kiểm soát xuất khẩu" và kêu gọi "các quốc gia có liên quan" tuân thủ các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế.
"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên mặt trận này và kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết.
- Cùng chuyên mục
Shopee, TikTokShop và cuộc chiến thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2025
Temu được cho chưa từ bỏ tham vọng tại Việt Nam, cùng sự cạnh tranh của rất nhiều thương hiệu khác khiến thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trở nên khó lường.
Thị trường - 16/01/2025 09:54
Giá Bitcoin trở lại mốc 100.000 USD
Giá Bitcoin đã mở rộng đà phục hồi vào thứ Tư, dao động quanh mức 100.000 USD sau khi một báo cáo lạm phát đáng khích lệ khác thúc đẩy khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư.
Thị trường - 16/01/2025 08:33
Nhiệm kỳ mới của ông Trump sẽ tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?
Những lời hứa về chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump và tác động tiềm tàng của chúng đối với thị trường chứng khoán đang được chú ý trước lễ nhậm chức của ông vào thứ Hai tuần tới ( 20/1).
Thị trường - 16/01/2025 08:09
Các nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên thu về hơn 26 tỷ USD năm 2024
Các nhà máy Samsung tại Thái Nguyên phấn đấu đạt tổng doanh thu 27,8 tỷ USD trong năm, tăng 6% so với năm 2024.
Thị trường - 16/01/2025 06:48
Du lịch Mỹ Sơn từng bước định hình trên bản đồ du lịch thế giới
Du lịch Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) từng bước định hình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Điều này thể hiện qua việc lượng khách tham quan tăng trưởng hằng năm.
Thị trường - 15/01/2025 14:26
Nếu Elon Musk mua TikTok, số tiền trả sẽ là bao nhiêu?
Theo một nhà phân tích nổi tiếng, người giàu nhất thế giới Elon Musk có thể sẽ xem xét mức giá tương tự như số tiền ông đã trả cho Twitter nếu một thỏa thuận mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ thành hiện thực.
Thị trường - 15/01/2025 11:40
Giá nhôm tăng do lệnh cấm của EU đối với Nga
Giá nhôm tăng cao hơn trước việc Liên minh châu Âu xem xét các hạn chế nhập khẩu đối với kim loại của Nga và dự kiến tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc sẽ chậm lại.
Thị trường - 15/01/2025 10:38
Lý do chính khiến Aeon Mall ‘ăn nên làm ra’ ở Việt Nam
Việt Nam tiếp tục là thị trường lớn thứ 3 của Aeon Mall trên toàn cầu, sau Nhật Bản và Trung Quốc, và lớn nhất tại ASEAN.
Thị trường - 15/01/2025 06:42
Bình Định loay hoay tìm cách phát triển du lịch đêm
Dù Bình Định đã đầu tư, kêu gọi đầu tư nhiều sản phẩm du lịch đêm mới để giữ chân du khách nhưng vẫn chưa nhiều "ông lớn" mặn mà. Các sản phẩm du lịch đêm hiện vẫn chưa đa dạng, hấp dẫn du khách xuống tiền.
Thị trường - 15/01/2025 06:04
Giá dầu dao động gần mức cao nhất trong 5 tháng
Giá dầu dao động gần mức cao nhất trong 5 tháng do mối đe dọa đối với nguồn cung toàn cầu và thuế quan thương mại tiềm tàng từ chính quyền Trump.
Thị trường - 14/01/2025 14:21
Cổ phiếu Nvidia giảm khi Mỹ cập nhật quy định xuất khẩu chip AI
Cổ phiếu Nvidia (NVDA) giảm gần 2% vào thứ Hai sau khi chính quyền Biden công bố cập nhật quy định xuất khẩu nhằm kiểm soát dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI).
Thị trường - 14/01/2025 07:25
Khánh Hòa tung loạt sự kiện để hút khách du lịch mùa hè
Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm nay sẽ có hàng loạt sự kiện, hoạt động đặc sắc nhằm hút khách du lịch, kích cầu cao điểm du lịch hè hướng đến mục tiên đón 11,8 triệu khách.
Thị trường - 14/01/2025 06:46
Điều gì đang thúc đẩy đợt bán tháo tiền điện tử?
XRP, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã giảm giá vào đầu ngày thứ Hai, do lo ngại rằng chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể không tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh trong năm nay.
Thị trường - 14/01/2025 06:10
Đề xuất 3 phương án áp giá điện riêng với trạm sạc xe điện
Bộ Công Thương đề xuất áp dụng giá điện kinh doanh cho nhóm khách hàng trạm, trụ sạc xe điện theo cơ cấu giá bán lẻ điện mới.
Thị trường - 14/01/2025 05:37
Dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam từ cuối năm 2025
Sau khi đi vào khai thác, vận hành, điện từ dự án điện gió Savan 1 – dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ được xuất khẩu bán về Việt Nam, qua đó góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước láng giềng.
Doanh nghiệp - 13/01/2025 15:57
Ra mắt Công viên Sáng tạo tại Thủ Thiêm
Tiếp nối kết quả đạt được sau một năm đưa vào hoạt động Công viên bờ sông Sài Gòn (đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn), UBND TP.Thủ Đức đã nghiên cứu đề xuất và được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận tiếp tục chỉnh trang bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm với tên gọi "Công viên Sáng tạo".
Doanh nghiệp - 13/01/2025 15:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago