Hệ thống KRX đã xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng

MỸ HÀ
11:38 19/02/2024

Hệ thống KRX sẽ sớm triển khai trong thời gian tới. Đây là hệ thống được kỳ vọng thổi làn gió mới cho TTCK Việt Nam khi nhiều giải pháp mới về thanh toán, giao dịch được thực hiện.

Ms-Ha

Lãnh đạo HoSE phát biểu. Ảnh: Mỹ Hà

Tại “Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Giáp Thìn 2024”, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc (hệ thống KRX) đã đạt được một số bước tiến đáng kể, thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng và tiến đến xem xét triển khai hệ thống trong thời gian tới.

Hệ thống KRX do HoSE làm chủ đàu tư, triển khai vào 2012. Đây là hệ thống được kỳ vọng sẽ mang tới làn gió mới cho thị trường chứng khoán (TTCK) khi cung cấp các giải pháp mới về thanh toán, giao dịch được giới đầu tư mong chờ như mua bán trong ngày, bán chứng khoán trên đường về, bán khống, rút ngắn thời gian thanh toán…

Quyền Chủ tịch HoSE cho biết mục tiêu trong năm nay gồm triển khai và vận hành thông suốt hệ thống giao dịch mới; nâng cao chất lượng hàng hóa trên TTCK; tăng cường ứng dụng thông tin chuẩn hóa dữ liệu giám sát; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết nâng chất lượng quản trị công ty và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá năm 2024, các biến cố khó lường vẫn tác động đến nền kinh tế với thuận lợi và khó khăn đan xen. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan có liên quan chủ động các giải pháp để TTCK tiếp tục phát triển. Ngay trong quý đầu năm, Bộ Tài chính, UBCK sẽ tổ chức hội nghị phát triển TTCK với sự tham gia của đông đảo thành viên thị trường, chuyên gia, bộ ngành, lãnh đạo cấp cao để bàn phát triển TTCK, hướng tới mục tiêu đã được phê duyệt. Hội nghị sẽ bàn giải pháp tổng thể từ ngắn hạn đến trung và dài hạn để đưa ra giải pháp phát triển TTCK.

danh-cong

Ông Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai xuân Giáp Thìn. Ảnh: Mỹ Hà

Nhiệm vụ đầu tiên, các bộ, ban ngành rà soát khuôn khổ pháp lý liên quan đến TTCK, trực tiếp là Luật Chứng khoán 2019, các nghị định và các văn bản dưới luật, sau đó đến một số Luật khác liên quan như Luật Doanh nghiệp…

Thứ 2, các sở, trung tâm lưu ký, đơn vị thành viên tiếp tục duy trì hệ thống giao dịch, thanh toán, vận hành ổn định an toàn, tạo điểm tựa cho thị trường.

Thứ 3, các ban ngành phải đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, giám sát, kiểm tra hiệu quả thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

Thứ 4, nỗ lực nâng hạng TTCK trong thời gian sớm nhất, chủ động các giải pháp sớm nhất để đạt đến điểm đưa TTCK Việt Nam bước lên tầm mới.

Thứ 5, thông tin truyền thông đến công chúng tốt nhất, minh bạch và nhanh nhất. Mục tiêu hướng tới là mọi chủ thể đều hiểu TTCK nhiều hơn, sâu sắc hơn, để khi tham gia thị trường tự giác chấp hành quy định.

Lãnh đạo Bộ Tài chính tự tin TTCK Việt Nam hoàn toàn có cơ sở phát triển ổn định, bền vững trên cơ sở nền kinh tế vĩ mô phát triển bền vững, đưa lại lợi ích cho chủ thể tham gia lẫn không tham gia.

  • Cùng chuyên mục
Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.

Tài chính - 22/09/2025 07:00

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36