Hé mở chủ sở hữu 32 dự án điện bị yêu cầu cung cấp hồ sơ
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy các dự án điện gió, điện mặt trời trong diện phải cung cấp hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra thuộc sở hữu hoặc có liên hệ đến nhiều tên tuổi lớn như Tân Hoàn Cầu, Thành Thành Công, Trung Nam Group…

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu, liên quan đến 32 nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió.
Danh sách này ghi nhận dự án có công suất lớn nhất là Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam với tổng công suất 450 MW, do Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (thuộc Trungnam Group) làm chủ đầu tư.
Các dự án liên quan đến Trungnam Group còn có Nhà máy điện gió Ea Nam Đắk Lắk (tổng công suất 400 MW) và Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Bắc (công suất 204 MW).

Như từng đề cập, Trungnam Group không còn nắm quyền kiểm soát tại Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Bắc. Theo đó, CTCP Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT) đã mua lại 49% cổ phần nhà máy này. Gần đây, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng Lượng Tái Tạo Á Châu, công ty con của ACIT tiếp tục nhận chuyển nhượng thêm 18 triệu cổ phần (tương đương 18% vốn) của Điện Mặt Trời Trung Nam, chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Bắc. Như vậy, ACIT có thể ghi nhận công ty này là công ty con, còn nhóm Trung Nam có thể sẽ mất quyền kiểm soát Điện Mặt Trời Trung Nam.
Tiếp đến là nhóm Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu với 4 dự án nằm trong danh sách là Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải (120 MW), Nhà máy điện gió Hướng Hiệp 1 (30 MW), Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 (30 MW) và Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 (30 MW).
Với Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có doanh nghiệp dự án là CTCP Điện gió Hướng Linh 2, dữ liệu cho thấy đơn vị này thành lập vào cuối năm 2017 trong đó Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu nắm đến 99% vốn. Đáng chú ý, Người đại diện theo pháp luật Hướng Linh 2 là ông Phan Thành Đạt – mắt xích thuộc một “Group” đang lên trong lĩnh vực tài chính, địa ốc và năng lượng tái tạo.
Hồi năm 2021, nhóm Tân Hoàn Cầu Group đã thế chấp toàn bộ cổ phần doanh nghiệp dự án nhà máy Điện gió Hướng Hiệp 1 cho Dongfang Electric International Corporation.
Một nhóm khác cũng có 4 dự án trong danh sách là: Nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1 (100 MW), Nhà máy điện gió Tân Phú Đông 2 (50 MW), Nhà máy điện gió Ia Bang 1 (50 MW) và Nhà máy điện gió VPL Bến Tre (30 MW). Các dự án này được thực hiện bởi Điện Gia Lai (HoSE: GEG) và các công ty con của GEG. Theo tìm hiểu, GEG là công ty có nhiều liên hệ với Tập đoàn Thành Thành Công.
Những dự án kín tiếng
Những doanh nghiệp còn lại trong danh sách này dù kín tiếng song cũng đáng chú ý.
Trong đó, dự án nhà máy điện gió Ia Le 1 có công suất thiết kế 100MW, tổng mức đầu tư lên đến 4.021 tỷ đồng.
Chủ đầu tư dự án điện gió Ia Le 1 là CTCP Đầu tư Phát triển điện gió Cao Nguyên 1-pháp nhân thành lập vào tháng 7/2020. Ban đầu, công ty này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư Phát triển năng lượng thông minh Gia Lai nắm giữ 70% cổ phần, bà Nguyễn Thị Hạnh nắm 20%, và bà Nguyễn Thị Yến nắm 10% cổ phần. Đến tháng 10/2023, công ty đã bất ngờ tăng vốn điều lệ lên gần 5 lần, đạt 484,35 tỷ đồng. Đồng thời các cổ đông sáng lập cũng thoái toàn bộ vốn, cơ cấu cổ đông lúc này không được đề cập.
Hay như chủ đầu tư của dự án Nhà máy điện gió Cửu An là CTCP Điện Gió Cửu An-được thành lập ngày 15/7/2020 với vốn điều lệ 368 tỷ đồng, thành phần cổ đông góp vốn gồm ông Vương Đăng Vinh sở hữu 26% vốn và CTCP Đầu tư Xây dựng SD Việt Nam sở hữu 51% vốn. Ông Vinh cũng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Xây dựng SD Việt Nam.
Tại ngày 19/4/2023, Công ty Điện gió Cửu An giảm vốn điều lệ về 655 tỷ đồng. Cổ đông lớn tại thời điểm này có sự xáo trộn khi xuất hiện cổ đông lớn nước ngoài là Công ty TNHH Năng lượng Tái Tạo JN Việt Nam sở hữu 99,997% vốn điều lệ, tương ứng 654,98 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Vương Đăng Vinh và Vương Đăng Vũ, mỗi người sở hữu 0,001% vốn điều lệ. Hiện ông Liu DongSheng (SN 1966, Quốc tịch: Trung Quốc) là người đại diện theo pháp luật của Điện gió Cửu An và JN Việt Nam.
Trong danh sách này còn có nhà máy điện gió Hiệp Thạnh với tổng vốn đầu tư gần 3.370 tỷ đồng xây dựng trên tổng diện tích 2.747 ha tại khu đất bãi bồi ven biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), công suất thiết kế 78 MW.
Doanh nghiệp dự án là CTCP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh (thành lập năm 2018) với các cổ đông là: CTCP Năng lượng tái tạo Ecotech Việt Nam (0,021%); Công ty Janakuasa Pte.LTD (Singapore) – nắm 0,077% và ông Lâm Minh (0,002%). Đến cuối năm 2023, cập nhật cho thấy cổ đông nước ngoài nắm 99,999% là Janakuasa Renewalbes PTE.LTD (Singapore). Theo giới thiệu, đơn vị này thuộc sở hữu chung của Janakuasa Wind (Singapore) và một pháp nhân không được nêu rõ danh tính.
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy CTCP Năng lượng tái tạo Ecotech Việt Nam – cổ đông sáng lập Ecotech Trà Vinh, tại thời điểm tháng 4/2018 có 2 cổ đông tổ chức là CTCP Thương mại và Đầu tư Công nghệ Ecotech Việt Nam (30%) và Công ty TNHH Công nghệ Niềm Tin (40%).
Đầu tư Công nghệ Ecotech Việt Nam (thành lập vào tháng 10/2012) là thương hiệu nổi danh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo tìm hiểu, cơ cấu cổ đông công ty tại thời điểm tháng 10/2017 gồm: Bà Lê Thị Ngọc Oanh (40%), Lê Quỳnh Lâm (40%), và ông Lê Anh Tùng (20%).
Trong đó, ông Lê Anh Tùng tại thời điểm tháng 6/2018 góp 20% vốn vào Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo cùng ông Vũ Quang Dũng (60%) và bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (20%). Pháp nhân này được biết đến là cổ đông chi phối nắm 70% vốn CTCP Giải pháp Năng lượng gió HBRE - chủ đầu tư siêu dự án Trang trại Phong điện Tây Nguyên 13.000 tỷ đồng.
Về phía bà Lê Thị Ngọc Oanh (cổ đông nắm 40% vốn Đầu tư Công nghệ Ecotech Việt Nam), bà là cổ đông lớn tại CTCP Năng lượng Mirat Việt Nam – đơn vị này từng nằm trong liên danh cùng CTCP Đầu tư HLP và CTCP Xây dựng và Thương mại Đông Sơn (ngày 12/6/2019) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc khảo sát đầu tư siêu Dự án cánh đồng gió Biển Cổ Thạch với tổng vốn mức đầu tư 4,4 tỷ USD tại ngoài khơi huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Một dự án đáng chú ý khác là nhà máy Điện mặt trời Sông Giang do CTCP Điện mặt trời Sông Giang làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này được thành lập vào cuối năm 2017 với vốn điều lệ 11,3 tỷ đồng, góp bởi CTCP Việt Khánh (74%), ông Đinh Xuân Hải Sang (24,6%), số còn lại thuộc về Shoseki Overseas&Investment (đặt trụ sở tại Nhật Bản). Ở lần thay đổi gần nhất (14/11/2020), vốn điều lệ của công ty này là gần 511 tỷ đồng, nhóm Công ty Việt Khánh nắm tổng cộng 40% còn cổ đông Nhật Bản nắm 60%.
Ngoài ra, EDP Renewables cũng có 2 dự án trong danh sách là dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Thuận Bắc (256 MW) và Nhà máy điện gió CMX Renewable Energy Việt Nam (168 MW). Trong đó, dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Thuận Bắc do EDPR mua lại của Tập đoàn Xuân Thiện. Cập nhật ở lần thay đổi gần nhất (22/4/2024), 99,99% vốn doanh nghiệp dự án Xuân Thiện - Thuận Bắc thuộc về Công ty TNHH Sunseap Commercial& Industrial Assets.
“Motif” đăng ký các dự án quy mô lớn rồi nhanh chóng sang tay cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài cũng cần kể đến trường hợp của Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 19.
Chủ đầu tư dự án này là CTCP Tasco Năng Lượng-pháp nhân được thành lập tháng 12/2017 với vốn điều lệ 420 tỷ đồng. Đến tháng 6/2018, cổ đông sáng lập đã quyết định "nhượng" 70% vốn điều lệ công ty này cho đối tác ngoại là Công ty Risen Energy (Hongkong) Co., Limited.
Cập nhật ở lần thay đổi gần nhất (29/7/2023), công ty này có tên là Công ty TNHH Điện mặt trời Thuận Nam 19 có vốn điều lệ 420 tỷ đồng, cổ đông lớn gồm CTCP Phát triển bất động sản Vinh Phát-pháp nhân nhiều liên hệ với TNR Holdings (89,29%) và RS SEA SERIES I Co., Limited (10,71%).
- Cùng chuyên mục
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
5
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago












![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)







