Lợi nhuận Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh giảm mạnh do El Nino

NGUYỄN TRI
14:19 14/08/2024

Do ảnh hưởng của El Nino, tình hình kinh doanh của Thủy điện Vĩnh Sơn không thuận lợi. Nửa đầu năm 2024, doanh nghiệp này mới chỉ hoàn thành 13,6% mục tiêu lợi nhuận so với kế hoạch đặt ra.

CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Mã: VSH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2024 với doanh thu thuần đạt hơn 412,5 tỷ đồng, giảm 37,2% so với cùng kỳ.

Theo VSH, doanh thu tài chính trong quý II/2024 tăng 2,65 tỷ đồng so với cùng kỳ, nguyên nhân do quý II/2023, doanh nghiệp đã thực hiện bù trừ lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh đối với khoản vay ngoại tệ.

Bên cạnh đó, quý II năm nay, chi phí tài chính giảm 24,06 tỷ đồng so với cùng kỳ (tương đương giảm 22,3%) do VSH thực hiện tái cấu trúc nợ vay các ngân hàng có lãi suất cao. Từ đó, chi phí lãi vay trong quý giảm so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả, VSH báo lợi nhuận trước thuế gần 88 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 67,1 tỷ đồng, lần lượt giảm 69,5% và 74,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn (tại tỉnh Bình Định). Ảnh: VSH

Theo VSH, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình hình thủy văn 6 tháng năm 2024 tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên không thuận lợi, lưu lượng nước về hồ chứa của các nhà máy sụt giảm hơn so với cùng kỳ.

Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất điện trong quý II, khiến sản lượng điện thương phẩm giảm 115,57 triệu kWh so với cùng kỳ (tương ương giảm 22,52%).

Ngoài ra, giá bán điện bình quân của các nhà máy khi tham gia thị trường điện quý II thấp hơn so với với cùng kỳ nên doanh thu giảm 244,74 tỷ đồng (tương ứng giảm 37,23 %) so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VSH ghi nhận doanh thu thuần giảm 50,8%, chỉ đạt 762 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận trước thuế cũng giảm 88,8%, còn 90,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 90,6%, còn 68,9 tỷ đồng.

Năm 2024, VSH lên kế hoạch doanh thu 1.965 tỷ đồng (giảm 23,7% so với với kết quả thực hiện năm 2023); lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 505,2 tỷ đồng (giảm 49,1% so với thực hiện trong năm 2023). Như vậy, sau nửa năm, VSH mới chỉ hoàn thành 13,6% mục tiêu lợi nhuận so với kế hoạch đề ra.

VSH dự kiến mở rộng nhiều dự án

Tiền thân là Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn, đến năm 2005, doanh nghiệp chính thức chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. VSH có địa chỉ tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) với vốn điều lệ hơn 2.362 tỷ đồng.

Hiện, cổ đông lớn nhất của VSH là Công ty TNHH Năng lượng R.E.E (Công ty con của CTCP Cơ điện Lạnh) khi nắm giữ hơn 124,2 triệu cổ phiếu, tương đương 52,58%; tiếp đến là Tổng công ty Phát điện 3 - CTCP (chiếm 30,55%); Samarang Ucits - Samarang Asian Prosperity (quỹ đầu tư) chiếm 9,88%…

VSH hiện đang vận hành 3 nhà máy thủy điện gồm: Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn (tại tỉnh Bình Định), công suất 66 MW; Nhà máy Thuỷ điện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên), công suất 70 MW; Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum (tỉnh Kon Tum), công suất 220 MW.

Đồng thời, VSH còn sở hữu 100% vốn chủ sở hữu tại Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn và Dịch vụ Kỹ Thuật VSH. Hoạt động chính của doanh nghiệp trên là tư vấn, giám sát và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật công trình xây dựng.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của VSH giảm 5,4% so với đầu năm, còn 9.016 tỷ đồng; trong đó, tài sản dài hạn đạt 7.801 tỷ đồng, chiếm 86,5% trong cơ cấu tổng tài sản. Nợ phải trả của VSH ghi nhận 4.358 tỷ đồng, giảm 11,7 % so với đầu năm; trong đó, nợ dài hạn chiếm phần lớn với 3.132 tỷ đồng.

Trong năm 2024, VSH dự kiến mở rộng nhiều dự án. Cụ thể, dự án Vĩnh Sơn mở rộng để tăng thêm 40 MW; dự án Sông Hinh mở rộng, tăng thêm 70 MW; dự án nâng cấp mực nước hồ B lên 2,5m tại dự án Thuỷ điện Vĩnh Sơn. Đối với dự án Vĩnh Sơn 2 và 3, doanh nghiệp sẽ bám sát với các ngành chức năng tỉnh Bình Định để triển khai các bước tiếp theo.

Về kế hoạch tài chính, VSH sẽ tiếp tục đàm phán với các ngân hàng để được giảm lãi suất vay, thực hiện tái cấu trúc nợ vay dự án Thượng Kon Tum đối với những khoản vay có lãi suất cao nhằm tối ưu hoá lợi nhuận, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

  • Cùng chuyên mục
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.

Tài chính - 27/03/2025 17:35

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 27/03/2025 12:13

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.

Tài chính - 27/03/2025 12:12

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Tài chính - 27/03/2025 07:59

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14