Hé lộ khối tài sản chục nghìn tỷ của Hà Văn Thắm trước khi vướng vòng lao lý

MINH TRANG
17:01 19/10/2017

Hà Văn Thắm từng được coi là một trong những đại gia giàu có nhất Việt Nam, với khối tài sản có thể đong đếm lên tới cả chục nghìn tỷ đồng.

Screen Shot 2017-10-19 at 3.31.42 PM

Cựu Chủ tịch Ocean Group ông Hà Văn Thắm

Nắm 63% vốn OceanBank

Ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) ngày 18/7 vừa có đơn kháng cáo, trong đó đáng chú ý, ông Thắm cho biết đã sở hữu tới 62,9% cổ phần của OceanBank, tương đương 2.500 tỷ đồng vốn góp trước khi vướng vòng lao lý vào cuối năm 2014.

Từ đây cũng hé lộ mức độ giàu có của tỷ phú tự thân một thời “thét ra lửa”.

Ông Hà Văn Thắm sinh năm 1972, quê Bắc Giang. Ông có bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường đại học Columbia Common Wealth, Mỹ và bảo vệ tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường đại Học Công nghệ Paramount, Mỹ. Ông Thắm được xem là một trong những doanh nhân có học vấn cao trong giới tỷ phú Việt.

Khởi nghiệp với việc kinh doanh 2 mặt hàng chính là lốp xe ô tô và dầu ăn, số tiền tích lũy được đã giúp ông Hà Văn Thắm mua cổ phần tại Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng và có vị trí lãnh đạo tại đây. Ngân hàng này sau đó phát triển thành OceanBank với số vốn từ hơn chục tỷ đồng ban đầu tăng lên 4.000 tỷ đồng.

Tháng 5/2007, để phát triển thống nhất các mảng kinh doanh của mình, ông Hà Văn Thắm cùng anh trai là ông Hà Trọng Nam thành lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), hoạt động trong các lĩnh vực mũi nhọn là ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ và kinh doanh khách sạn.

Tập đoàn này nhanh chóng có những bước phát triển vượt bậc vào các năm sau đó, mà trong lịch sử nền kinh tế Việt Nam ít có doanh nghiệp nào sánh kịp.

Ocean-mall

Chuỗi siêu thị Ocean Mart sau được chuyển nhượng cho VinGroup

Chỉ 6 năm sau ngày thành lập, tổng tài sản hợp nhất của Ocean Group tới cuối năm 2013 đạt 11.424 tỷ đồng, gấp…7.000 lần thời điểm cuối năm 2007. Vốn điều lệ liên tục được tăng từ 1,2 tỷ đồng năm 2007 lên 390 tỷ đồng năm 2008, 1.968 tỷ đồng năm 2009, tiếp tục được bổ sung lên 2.500 tỷ đồng năm 2010 và cán mốc 3.000 tỷ đồng một năm sau đó.

Trong giai đoạn này, Ocean Group bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng thành lập các công ty con, công ty liên kết hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, kinh doanh khách sạn hay bán lẻ với chuỗi siêu thị/trung tâm thương mại Ocean Mart.

Khối tài sản chục nghìn tỷ

Bất động sản được xác định là lĩnh vực kinh doanh chiến lược của Ocean Group với các dự án đầu tư lớn ở nhiều thành phố như: Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Quảng Ninh.

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, công ty con CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality, mã chứng khoán OCH) có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, thực hiện đầu tư và quản lý chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng với thương StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Ở mảng tài chính, Ocean Group có CTCP Chứng khoán Đại Dương (Ocean Securities) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và ngân hàng OceanBank vốn 4.000 tỷ đồng. Trong lĩnh vực truyền thông, tập đoàn có Ocean Media là công ty quản lý kênh truyền hình InfoTV.

kem-trang-tien-1495155507

1.500 m2 đất vàng Kem Tràng Tiền được cho là thuộc sở hữu của anh em ông Hà Văn Thắm

Ngoài ra, Ocean Group cũng từng là chủ sở hữu một chuỗi siêu thị có tiếng mang tên Ocean Mart trước khi chuyển nhượng cho VinGroup.

Vào giữa năm 2014, Ocean Group nắm 20% cổ phần của Ocean Bank, 75% cổ phần của Ocean Hospitality, 75% cổ phần của Ocean Securities và 50% cổ phần của Ocean Media.

Ngoài ra, công ty con Ocean Hospitality sở hữu 96,92% vốn tại CTCP Sài Gòn Givral (Saigon Givral), 74% CTCP Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển đầu tư (IOC), 62% CTCP Tân Việt, 83% CTCP Du lịch Khách sạn Suối Mơ và sở hữu Kem Tràng Tiền.

Tháng 4/2010, Ocean Group được niêm yết trên Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh với mức giá khởi điểm lên tới 30.000 đồng. Mã cổ phiếu OGC sau đó nhanh chóng trở thành một blue-chip và được săn đón bởi các nhà đầu tư.

Theo báo cáo quản trị của Ocean Group, trước thời điểm bị bắt, ông Hà Văn Thắm trực tiếp sở hữu 3,33 triệu cổ phiếu OGC, tương đương tỷ lệ sở hữu 1,1%; tuy nhiên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Thắm làm chủ lại nắm giữ tới 133,1 triệu cổ phiếu OGC. Ít nhất là trên sổ sách, ông Hà Văn Thắm trực tiếp và gián tiếp sở hữu khoảng 45,5% vốn của Ocean Group; quy ra giá thị trường khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Tại Ocean Hospitality, ông Hà Văn Thắm cũng không trực tiếp nắm giữ cổ phần, song thông qua Ocean Group sở hữu 75% và anh trai và ông Hà Văn Thắm có 2,9%, quy ra giá trị vốn hoá lên tới gần 5.500 tỷ đồng.

Như vậy cộng cả cổ phần chi phối tại OceanBank, thì khối tài sản có thể đong đếm được của ông Hà Văn Thắm trước thời điểm vướng vòng lao lý đã lên tới cả chục nghìn tỷ đồng, đó là chưa kể tới những tài sản đứng tên cá nhân và cổ phần tại các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Đi lên từ bàn tay trắng và nhanh chóng trở thành tỷ phú quyền lực bậc nhất Việt Nam một thời; song sự thất bại của cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương cũng là lời cảnh tỉnh đối với những người bất chấp pháp luật để làm giàu.

  • Cùng chuyên mục
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.

Tài chính - 20/10/2025 15:59

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.

Tài chính - 20/10/2025 09:59

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tài chính - 19/10/2025 17:03

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05