'HDBank chỉ có 1.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản'
TGĐ HDBank cho biết số dư TPDN tại ngày 31/12/2022 là 4.300 tỷ đồng, tương ứng 1,6% tổng dư nợ, mức thấp nhất ngành, trong đó, trái phiếu do các doanh nghiệp xây dựng phát hành là khoảng 2.000 tỷ đồng, và chỉ có 1.000 tỷ đồng phát hành bởi doanh nghiệp bất động sản.
Đoàn Chủ tịch HDBank tại AGM năm 2023. Ảnh: L.N.
Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – HOSE: HDB) tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 với tất cả các tờ trình được thông qua.
Theo đó, các cổ đông HDBank tại AGM đã thông qua mục tiêu lãi trước thuế năm 2023 dự kiến ở mức 13.197 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2022.
Ngoài ra, AGM năm 2023 cũng thông qua loạt chỉ tiêu quan trọng như: Tổng tài sản năm 2023 dự kiến 520 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với thực hiện năm 2022. Quy mô vốn điều lệ đạt gần 29.300 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2022. Tổng huy động vốn đạt gần 460 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2022. Dư nợ tín dụng đạt hơn 333,5 nghìn tỷ đồng (theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước). Đặc biệt, HDBank đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ nợ xấu năm 2023 ở mức thấp dưới 2%.
Ngân hàng cho biết năm 2023 sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực quản trị, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và hướng tới áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất. Một trong những nỗ lực đã và đang được ngân hàng tiên phong áp dụng là tuân thủ đầy đủ Basel III. Đây là mục tiêu quan trọng sẽ được HDBank ưu tiên hoàn thành.
Bên cạnh đó, các cổ đông tại AGM cũng thông qua loạt tờ trình quan trọng như: Chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ tối đa 10% và bằng cổ phiếu tỷ lệ tối đa 15% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành; phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP tăng vốn; mua lại một công ty chứng khoán, bầu bổ sung ông Phạm Quốc Thanh – Tổng giám đốc HDBank vào HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027.
Đặc biệt, một nội dung quan trọng khác được AGM năm 2023 thông qua là việc tiếp tục tham gia chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD). Trước đó, AGM năm 2022 của HDBank đã thông qua nội dung này nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần vào sự phát triển lành mạnh và ổn định của hệ thống ngân hàng, nền kinh tế.
Tổng Giám đốc HDBank – ông Phạm Quốc Thanh nhìn nhận, việc tham gia chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém và nhận chuyển giao bắt buộc sẽ giúp HDBank nhiều khả năng được cấp thêm “room” tín dụng lớn trong năm 2023. “Đây là cơ hội để nhà băng bứt tốc trong chặng đường sắp tới”.
Tại AGM năm 2023, một số cổ đông đặt dấu hỏi về khả năng HDBank được nới “room” ngoại lên 49% nếu nhận chuyển giao bắt buộc 1 ngân hàng. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT cho biết vẫn có nhiều nội dung chưa có thông tin chính thức và trong phạm vi bảo mật. Do vậy, ở thời điểm thích hợp, HDBank sẽ thông tin đến các cổ đông.
Một nội dung khác rất được các cổ đông quan tâm là tình hình nằm giữ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của HDBank.
Phía ngân hàng cho biết, số dư TPDN tại ngày 31/12/2022 là 4.300 tỷ đồng, tương ứng 1,6% tổng dư nợ, mức thấp nhất ngành. Toàn bộ TPDN đều đang được các trái chủ thanh toán gốc và lãi đúng hạn, đồng thời có cung cấp tài sản đảm bảo đầy đủ. Trong số này, trái phiếu doanh nghiệp do các doanh nghiệp xây dựng phát hành là khoảng 2.000 tỷ đồng; và chỉ có 1.000 tỷ đồng phát hành bởi doanh nghiệp BĐS, chiếm tỷ lệ 24%, còn lại của các doanh nghiệp du lịch, sản xuất ô tô và cơ khí.
Ông Phạm Quốc Thanh cho biết ngân hàng luôn giám sát, theo dõi chặt chẽ các khoản đầu tư TPDN (định kỳ kiểm tra, giám sát mỗi 3/6 tháng), các TCPH đều đang hoạt động kinh doanh ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán gốc lãi trái phiếu khi đến hạn.
“Ở thời điểm hiện tại, các khoản đầu tư TPDN tại HDBank đều đang đảm bảo theo đúng các quy định nội bộ và quy định của pháp luật hiện hành với cơ chế giám sát kiểm tra chặt chẽ đảm bảo khả năng thanh toán gốc, lãi của TCPH nên HDBank chưa ghi nhận rủi ro tiềm tàng đối với các khoản đầu tư TPDN này. Trong bối cảnh thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, HDBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát đồng thời hỗ trợ, đồng hành cùng các TCPH để phát triển hoạt động kinh doanh, đảm bảo khả năng thanh toán trong tương lai”, ông Thanh thông tin thêm.
- Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam
Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội
Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















