Hành trình 'đốt tiền' của đại gia trẻ Yeah1: Tiêu gần nghìn tỷ đồng trong chưa đầy 1 năm
Hồi tháng 8/2018, với việc phát hành cổ phần riêng lẻ, Yeah1 thu về được 1.173 tỷ đồng và đã giải ngân 924 tỷ đồng tính đến 24/10/2019. Thế nhưng, Yeah1 vẫn lỗ hơn 100 tỷ đồng trong quý III và lỗ ròng hơn 230 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.
Phiên chiều qua (13/11) trở nên khó khăn hơn với các chỉ số khi áp lực bán tăng mạnh. VN-Index đánh mất 5,56 điểm tương ứng 0,55% còn 1.012,77 điểm; HNX-Index giảm biên độ tăng còn 0,23 điểm tương ứng tăng 0,22% lên 107,2 điểm; UPCoM-Index tăng nhẹ 0,01 điểm tương ứng 0,02% lên 56,82 điểm.
Tuy vậy, đây lại là phiên bùng nổ về thanh khoản. Khối lượng giao dịch trên HSX được đẩy lên 286,96 triệu cổ phiếu tương ứng 6.748,75 tỷ đồng. HNX có 24,89 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 291,16 tỷ đồng và con số này trên UPCoM là 7,82 triệu cổ phiếu tương ứng 117,17 tỷ đồng.
Trên quy mô thị trường, số mã tăng giá hoàn toàn lép vế trước số mã giảm. Có 257 mã tăng, 42 mã tăng trần trong khi có 348 mã giảm và 34 mã giảm sàn.
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch Yeah1
Cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 hôm qua tiếp tục trượt dốc, giảm thêm 1,2% còn 50.200 đồng/cổ phiếu. Công ty này vừa công bố tình hình sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành cổ phần riêng lẻ vào tháng 8/2018 với tổng giá trị 1.173 tỷ đồng.
Cụ thể, tính đến ngày 24/10, Yeah1 đã giải ngân hơn 924 tỷ đồng, tương đương 79% số tiền huy động được vào các mảng đầu tư kỹ thuật số và các mảng liên quan (584,6 tỷ) đồng, mảng thương mại truyền thông (36,7 tỷ đồng), bổ sung vốn lưu động 136 tỷ đồng và mua cổ phiếu quỹ 141,7 tỷ đồng.
Số tiền còn lại 248,5 tỷ đồng, doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống dự chi 65 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng cổ phần một công ty liên quan đến mảng phát triển trò chơi điện tử trên nền tảng điện thoại (game), một công ty liên quan đến công nghệ quản lý dữ liệu, một đơn vị phát triển và vận hành nền tảng đọc báo…; 128 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 50% cổ phần một công ty cung cấp giải pháp tích điểm đổi quà, tăng vốn công ty quản lý nhóm nhạc; 55 tỷ đồng để cho vay, mượn và tăng vốn điều lệ công ty thành viên...
Bất chấp những nỗ lực “hồi sinh”, trong quý III, Yeah1 vẫn lỗ hơn 100 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 230 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.
Trở lại với thị trường chứng khoán hôm qua, nếu như BID vẫn bền bỉ tăng và đóng góp 0,8 điểm cho VN-Index thì phần lớn cổ phiếu vốn hoá lớn khác đều giảm, qua đó tác động tiêu cực đến thị trường chung. Chỉ riêng VCB và VNM đã tác động lần lượt 1,31 điểm và 1,02 điểm đến VN-Index.
Ngoài ra, trong mức giảm chung của chỉ số, VHM cũng góp vào 0,69 điểm, SAB góp vào 0,57 điểm, TCB góp vào 0,41 điểm và VIC góp vào 0,39 điểm. Trong rổ VN30 có tới 19 mã cổ phiếu giảm và chỉ có 4 cổ phiếu tăng.
Một số mã vốn hoá nhỏ và vừa có diễn biến khả quan hơn, đó là những mã đầu cơ, nổi bật như CLG tăng 6,9%; HAI tăng 6,9%; TNT tăng 6,6%; MBG tăng 5,7%, BCG tăng 5,1%.
Khối ngoại bán ròng đột biến trên HSX với giá trị lên đến 738 tỷ đồng, phần lớn từ giao dịch thoả thuận tại CTG (bán ròng tới 612 tỷ đồng); tại VNM tới 139 tỷ đồng, tại VIC là 71 tỷ đồng, VCB là 26 tỷ đồng, MSN là 19 tỷ đồng.
Nhận định về triển vọng thị trường trong phiên hôm nay (14/11), Công ty chứng khoán BVSC cho rằng, thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh.
VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.005-1.010 điểm. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Dù vậy, điểm tiêu cực vẫn là áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn kèm theo hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Do đó, nhịp điều chỉnh của thị trường trong những phiên tới vẫn được xem là cơ hội mua đối với các nhóm cổ phiếu này.
Chiến lược đầu tư mà chuyên BVSC đưa ra là giảm tỷ trọng danh mục về mức 50-55% cổ phiếu. Có thể để một phần tỷ trọng danh mục cho hoạt động trading ngắn trong giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện mở vị thể mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.005 điểm.
(Theo Dân trí)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






















