Hành động thế nào khi VN-Index liên tục bứt phá?
Nhà đầu tư được khuyến nghị nên duy trì linh hoạt danh mục, ưu tiên quản trị rủi ro và lựa chọn những cổ phiếu đang có định giá thấp.

VN-Index đã tăng hơn 20% sau 7 tháng. Ảnh Gia Huy
Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 do báo Đầu tư tổ chức chiều 8/8, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS cho biết thanh khoản trên thị trường chứng khoán sôi động lại kể từ tháng 7, dòng tiền đã luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở các nhóm ngành như xây dựng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp,…
Vị chuyên gia này nhận định thị trường chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, điều này có nghĩa rằng định giá thị trường đang hấp dẫn và có nhiều dư địa tăng trưởng.
Theo ông Khánh, với diễn biến hiện tại, VN-Index có dư địa tăng lên vùng 1.280-1.320 điểm, tuy nhiên trong quá trình đi lên sẽ xuất hiện rung lắc, đây là điều tất yếu. Chiến lược giải ngân nên duy trì linh hoạt danh mục, ưu tiên quản trị rủi ro, lựa chọn những cổ phiếu đang có định giá thấp và có thể tham khảo các cổ phiếu thuộc nhóm ngành như dầu khí, bán lẻ, công nghệ, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công và nhóm cổ phiếu tiện ích.
Liên quan đến vấn đề rủi ro khi giải ngân ở thời điểm hiện tại, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc đầu tư quỹ Vinacapital cho biết VN-Index đã tăng 23% sau 7 tháng đầu năm song lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn trong nửa đầu năm lại giảm 10%. P/E toàn thị trường hiện đạt khoảng 15-16 lần, tiệm cận mức P/E trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nhiều năm. Bà Phương nhận định điều này cho thấy nếu tham gia vào thị trường trong giai đoạn này sẽ có nhiều rủi ro, song, rủi ro chỉ đến với nhà đầu tư cá nhân khi họ đi theo dòng tiền và giải ngân ồ ạt vào cổ phiếu không có giá trị cơ bản.
Bà Nguyễn Hoài Phương lưu ý khi gia nhập thị trường thời điểm này, để nắm bắt được những cơ hội, nhà đầu tư nên quan tâm nhiều đến vấn đề định giá và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.
Về phần mình, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng đa số các nhóm ngành đang giao dịch ở P/E vượt mức 3 năm gần nhất, điều này cho thấy nhà đầu tư đang trả mức P/E cao so với các nhóm ngành do kỳ vọng về tăng trưởng trong tương lai.
Bà Nguyễn Thị Phương Lam nhận định tính phân hóa của thị trường khá cao. Theo thống kê của đơn vị này, so với tăng trưởng GDP của nền kinh tế thì tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết đang thấp hơn rất nhiều. Hầu hết các ngành nghề có dấu hiệu tạo đáy trong quý 4/2022 và quý 1/2023. Tuy nhiên, giữa các nhóm ngành lại có sự phân hóa mạnh mẽ, một số ngành ghi nhận tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm nay như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp, bảo hiểm, song sự phục hồi ở một số ngành khác vẫn khá mờ nhạt như nhóm phân phối, bán lẻ.
- Cùng chuyên mục
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago