Hàng tỷ USD vốn FDI chờ 'đổ bộ' vào Đồng bằng sông Cửu Long
Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), thu hút vốn FDI vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện còn thấp so với các vùng miền khác. Tuy nhiên, triển vọng thu hút vốn FDI vào vùng này sẽ tăng tốc trong một vài năm tới.

VCCI, VIAC ký kết hợp tác với đại diện Hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu. Ảnh NK
Chia sẻ tại Hội nghị "Nhận diện các vấn đề khó khăn trong thu hút đầu tư và giao thương quốc tế tại ĐBSCL", do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và VCCI Cần Thơ tổ chức vào sáng ngày 21/7, tại Cần Thơ. Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại, khu vực ĐBSCL thu hút được hơn 1.900 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 35 tỷ USD. Tuy nhiên, dự án FDI lớn chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.
"Nếu tách các dự án năng lượng vốn tỷ đô như nhiệt điện Ô Môn II, nhiệt điện khí Bạc Liêu, Long An ra thì tổng số vốn FDI còn lại là rất thấp so với cả nước trong thu hút FDI", ông Lam phân tích.
Tuy nhiên, theo ông Lam vấn đề đáng quan tâm hiện nay là việc triển khai dự án đầu tư nói chung và dự án FDI nói riêng còn gặp nhiều vướng mắc do quy định pháp luật còn chồng chéo giữa các Luật và văn bản quy định, đây là nút thắt lớn nhất.
"Điển hình như: Luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản thì yêu cầu nhà đầu tư có chủ trương đầu tư mới được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng Luật Đầu tư thì quy định nhà đầu tư phải được giao đất mới được cấp chủ trương đầu tư, như vậy thì phải áp dụng theo luật nào?
Bên cạnh đó việc khó xác định giá đất cũng là một vướng mắc trong công tác bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.
Hay như Luật Doanh nghiệp yêu cầu trong thời gian 90 ngày thì thành viên phải góp vốn trong khi Luật Đầu tư thì quy định góp vốn theo tiến độ thực hiện dự án, như vậy thì áp dụng theo bộ luật nào?...", ông Lam nêu câu hỏi.
Tuy nhiên, theo ông Lam, khu vực ĐBSCL đã có sự phát triển nhanh hơn kể từ sau dịch COVID-19, đóng góp lớn cho thặng dư thương mại của cả nước nhờ lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh.
Đồng thời khu vực này cũng đang đứng trước cơ hội rất lớn trong thu hút đầu tư khi được Chính phủ đầu tư 6,4 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, vùng này cũng có tiềm lực về đất đai, đặc biệt là theo Quy hoạch điện VIII, vùng ĐBSCL sẽ là trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Nếu các vướng mắc về quy định thu hút đầu tư được tháo gỡ thì ĐBSCL sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Theo VCCI, hiện nay đang có nguồn vốn FDI rất lớn chuẩn bị "đổ bộ" vào lĩnh vực năng lượng sạch tại khu vực ĐBSCL. Ảnh TL
"Theo thông tin chúng tôi nắm được có một nguồn vốn FDI rất lớn lên đến hàng chục tỷ USD chờ "đổ bộ" vào lĩnh vực năng lượng sạch tại ĐBSCL nếu các chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này thông thoáng, thuận lợi", ông Lam tiết lộ.
Đồng tình với quan điểm đó, TS. Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VIAC, cho rằng, ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng – an ninh và đối ngoại của cả nước.
ĐBSCL đã và đang cho thấy được những bước phát triển ổn định, bền vững, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung trong nền kinh tế cả nước. Trong các năm 2021 và 2022, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng hoạt động giao thương tại ĐBSCL vẫn duy trì ổn định. Qua đó có thể thấy rằng, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp tại ĐBSCL đã có những nỗ lực rất lớn, thực hiện nhiều sáng kiến nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khẳng định vị thế là "huyết mạch giao thương" của khu vực phía Nam tổ quốc.
"Trước những thách thức của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tiếp xảy ra đã đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu. Trước thực trạng đó nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn ĐBSCL của Việt Nam sẽ là "vành đai" an ninh lương thực cho họ, đây sẽ là cơ hội để khu vực ĐBSCL đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới", TS Lộc gợi ý.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch
Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.
Đầu tư - 26/03/2025 17:56
2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.
Đầu tư - 26/03/2025 17:07
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.
Đầu tư - 26/03/2025 14:49
Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật
Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 14:19
Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam
Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.
Đầu tư - 26/03/2025 11:34
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?
Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 09:43
Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?
Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.
Đầu tư - 26/03/2025 09:39
Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế
Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 25/03/2025 20:29
Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Đầu tư - 25/03/2025 15:46
Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 25/03/2025 15:18
Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.
Đầu tư - 25/03/2025 10:00
Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam
Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
Đầu tư - 25/03/2025 07:02
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
Sáp nhập các tỉnh thành có thể tạo "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường. Nhưng, "cuộc chơi" này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.
Đầu tư - 24/03/2025 13:03
Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công
Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng, đã hoàn thành và đang thực hiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.
Đầu tư - 24/03/2025 10:27
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago