Hãng phim Giải Phóng 'vô định' sau 3 năm cổ phần hoá
Theo Quyết định 1232 của Thủ tướng Chính phủ, vốn nhà nước sẽ thoái hết khỏi Hãng phim Giải phóng trong năm nay. Tuy nhiên kế hoạch này gần như không khả thi, khi doanh nghiệp này thua lỗ triền miên, và quan trọng hơn cả, tài sản đáng giá nhất đã không còn.
Trụ sở Hãng phim Giải Phóng tại 212 Lý Chính Thắng, Quận 3
Khó khăn
Từ cuối thập kỷ trước, sự vươn lên mạnh mẽ của khối tư nhân đã đẩy các hãng phim quốc doanh như Công ty Phim Giải Phóng (PGP) lâm vào cảnh khó khăn. Doanh thu sụt giảm, thua lỗ triền miên. Năm 2015, PGP là một trong số những đơn vị nghệ thuật đầu tiên được cổ phần hoá, với kỳ vọng thu hút sự tham gia cùng "luồng gió" tươi mới, đầy sức sống của khu vực tư nhân.
Tới cuối năm 2017, vốn chủ sở hữu của PGP co về còn 155 tỷ đồng, trong khi vốn cổ phần là 203,5 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 48,5 tỷ đồng.
Tuy nhiên quá trình cổ phần hoá khó có thể coi là thành công khi phần vốn nhà nước vẫn còn tới 99,71%, chỉ bán cho người lao động được 0,287% và bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 0,003%.
Với tỷ lệ vốn nhà nước gần như tuyệt đối, PGP về bản chất vẫn không khác gì một hãng phim quốc doanh, và việc tiếp tục chìm trong khó khăn là điều dễ hiểu.
Năm đầu tiên hoạt động dưới mô hình cổ phần, PGP lỗ 28,1 tỷ đồng, năm 2017 có khá hơn, nhưng khoản lỗ vẫn rất lớn: 20,3 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2018, tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể khi lỗ trước thuế 8,6 tỷ đồng, với doanh thu vỏn vẹn 6,1 tỷ đồng. Cả năm 2018, GPP đặt mục tiêu lỗ 20 tỷ đồng.
PGP thua lỗ liên tục ít nhất từ năm 2010 đến nay. Năm 2014 lãi nhờ chuyển nhượng quyền thuê tại nhà số 15 Thi Sách, Quận 1. Đồ hoạ: NĐ
Với đà này, việc PGP lỗ âm vốn chủ sở hữu và phải tiến hành phá sản không phải là kịch bản quá xa vời, như chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tiến Hưng trong một bài phỏng vấn gần đây đăng trên tờ Quân đội Nhân dân.
Các năm qua, số lượng phim được Nhà nước đặt hàng, tài trợ giảm sút, có những năm không được đặt phim nào. Để duy trì thu nhập cho hơn 70 cán bộ, ban lãnh đạo PGP đã phải kết hợp cho thuê một phần trụ sở tại 212 Lý Chính Thắng (Quận 3), thậm chí phải vay mượn thêm từ cá nhân bên ngoài.
Tuy nhiên thực trạng tại hãng phim có lịch sử từ năm 1962 vẫn ngày càng khó khăn. Nợ nghĩa vụ ngân sách nhà nước đến cuối năm 2016 là 16,76 tỷ đồng và hơn 1 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp các loại thuế. Công ty đã nhiều lần gửi công văn cho Cục thuế TP.HCM xin gia hạn nhưng không được chấp thuận. Từ giữa năm 2016, cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế phong toả tài khoản và đến tháng 8/2017 đã thu hồi hoá đơn của PGP.
Trong lúc này, cách duy nhất để vực dậy PGP chỉ có thể là thoái vốn nhà nước, nhường chỗ cho khu vực tư nhân. Tuy nhiên, một trở ngại lớn được đưa ra là giá trị doanh nghiệp được xác định ở mức cao, khó thu hút nhà đầu tư bên ngoài.
Nuối tiếc
Không ít cán bộ, công nhân viên PGP cảm thấy nuối tiếc. Không chỉ tiếc cho lịch sử 56 năm của một hãng phim đã trải qua những năm tháng hào hùng của dân tộc; mà còn bởi trong quá khứ, Hãng phim từng sở hữu một tài sản rất đáng giá, là quyền thuê ngôi nhà tại vị trí "vàng" 15 Thi Sách, Phường Bến Nghé, Quận 1.
Lô đất 15 Thi Sách rộng 2.337 m2, cách đường Nguyễn Huệ 300m, cách đường Tôn Đức Thắng, mặt sông Sài Gòn 400m, nằm ở khu vực sầm uất và đắc địa bậc nhất Quận 1.
Trước đây, PGP thuê nhà số 15 Thi Sách của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM với hình thức trả tiền hàng tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm 13/10/2014, Hãng phim đã nhượng quyền thuê cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 với tổng giá trị 29,19 tỷ đồng. Ngày 15/10/2014, Công ty Bắc Nam 79 đã chuyển khoản cho PGP toàn bộ số tiền trên.
Quá trình hợp thức hoá lô đất sau đó nhanh chóng diễn ra. Hiện nay, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 là chủ đầu tư dự án bất động sản cao cấp ở 15 Thi Sách. Đơn vị phát triển là một tập đoàn địa ốc lớn ở khu vực phía Nam.
Đầu năm ngoái, 15 Thi Sách nằm trong danh sách 60 dự án liên quan tới các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá bị Bộ Tài chính kiến nghị UBND cấp tỉnh đình chỉ thi công và Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















