Hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc chật vật vượt quý I
Trước sức ép của chính phủ và COVID-19, các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent hay JD.com đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu tồi tệ.
Theo CNBC, kết thúc quý I/2022, tổng doanh thu của Alibaba tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi JD.com tăng khoảng 18%, mức chậm nhất từ trước đến nay. Mặt khác, doanh thu của Tencent quý này không mấy thay đổi.
Sau khi kết quả kinh doanh được công bố, cổ phiếu của Alibaba, JD.com tăng lần lượt 15%, 5% trên sàn giao dịch Mỹ. Tại sàn Hong Kong, giá trị cổ phiếu Tencent chỉ nhích nhẹ 1%.
Loại trừ các đơn hàng chưa thanh toán, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Alibaba giữ mức giảm một con số so với năm trước. Dẫn lý do, công ty này cho biết sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã lan tỏa ra 80 thành phố lớn tại Trung Quốc, đại diện cho hơn một nửa GMV trên thị trường bán lẻ của Alibaba.
Trong báo cáo quý II, các nhà phân tích của China Renaissance tin rằng GMV thương mại Trung Quốc của Alibaba sẽ giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tổng doanh thu thuần tổng thể giảm 6%.

Alibaba chứng kiến mức tăng trưởng chậm nhất lịch sử. Ảnh: BBC.
Ngoài ra, Baidu ghi nhận tăng trưởng doanh thu hàng quý ở mức 1%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2020.
Được chính quyền địa phương cho phép hoạt động trong thời gian phong tỏa, công ty giao hàng tạp hóa Dada, được JD.com nắm cổ phần lớn, cho biết doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tốt nhất kể từ quý III/2021.
Công ty này ghi nhận GMV tăng gấp 3 lần và số lượng khách hàng trong 12 tháng tính đến cuối tháng ba tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ hai năm trước.
Trong khi đó, ứng dụng thương mại điện tử chuyên về phát trực tiếp, video ngắn Kuaishou có tăng trưởng doanh thu đạt 19% trong quý gần đó, mức chậm nhất từng được ghi nhận.
Theo hai nhà phân tích của Nomura là Jialong Shi và Thomas Shen, những cổ phiếu nhạy cảm với tình hình vĩ mô như Alibaba hay Baidu có thể tạm hưởng lợi từ việc giới đầu tư hạ thấp kỳ vọng doanh thu và khả năng Thượng Hải kết thúc đợt phong tỏa.
Tuy nhiên, tính bền vững của đợt tăng này có thể được quyết định bởi tốc độ phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Thị trường nhìn chung sẽ còn theo sát khía cạnh này trong những tháng tới.
Vào tháng 4, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục suy yếu, giảm 11,1% so với một năm trước. Tương tự, doanh số bán hàng trực tuyến cũng giảm khoảng 1%.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập
Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.
Đầu tư - 24/07/2025 14:47
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư - 24/07/2025 11:24
Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh
Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).
Đầu tư - 24/07/2025 08:21
Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ
Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/07/2025 19:16
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago