Hàng hoá 'nằm chờ' tại cửa khẩu Lạng Sơn
Mẫu chứng nhận xuất xứ Trung Quốc cấp theo chuẩn mới nhưng lại chưa có hiệu lực ở Việt Nam khiến doanh nghiệp không thông quan được hàng.
Một số doanh nghiệp phản ánh, từ ngày 20/8, nhiều container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của các đơn vị Việt Nam bị ùn tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Nguyên nhân là phía Trung Quốc cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) theo mẫu mới, khác mẫu trước đó. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp mang mẫu giấy C/O mới này đến cơ quan hải quan Việt Nam để làm thủ tục thì lại không được chấp nhận.
Việc này khiến các container hàng của doanh nghiệp phải lưu lại ở cửa khẩu mấy ngày qua. Đến sáng ngày 23/8, tình trạng này vẫn không được giải quyết khiến một số doanh nghiệp phải hạ hàng khỏi container, chuyển xuống các kho chứa.
Các container hàng của đơn vị nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam "nằm" chờ tại cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh: Thanh Tuyền
"Hoa quả, nông sản của chúng tôi đang bị vướng mấy container, trị giá hàng tỷ đồng. Nếu không giải phóng hàng kịp thời thì hàng hoá sẽ hỏng cả lô. Nếu thêm vài ba hôm nữa thì lô hàng sẽ đổ đi hết, chưa kể đến chi phí lưu kho bãi mỗi ngày xấp xỉ 10 triệu đồng mỗi container. Hàng bán ra ở thị trường trong nước lại không có để cung cấp cho đối tác", đại diện một doanh nghiệp cho hay.
Một số doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng nhôm kính cũng lo ngại ùn tắc, lưu kho lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hỏng hóc và thiệt hại.
Chia sẻ với VnExpress ngày 23/8, ông Vy Công Tường, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, từ 9h ngày 20/8, nhiều doanh nghiệp làm thủ tục qua Chi cục Hải quan Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị xuất trình C/O mẫu mới, được quy định trong Thông tư 12/2019 của Bộ Công Thương quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc.
Tuy nhiên, thông tư này đến ngày 12/9 mới có hiệu lực thi hành nên các đơn vị hải quan cửa khẩu không có căn cứ để chấp nhận các C/O mẫu mới bởi không phù hợp với quy định hiện hành tại Thông tư 36/2010 của Bộ Công Thương.
"Loại giấy tờ này liên quan đến việc xem xét hưởng thuế ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi hướng dẫn nếu các đơn vị muốn thông quan lô hàng thì có thể nộp thuế trước và nợ C/O. Đến khi nào quy định có hiệu lực doanh nghiệp sẽ nộp bổ sung theo quy định để được hoàn số thuế ưu đãi. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kêu khó khăn", ông Tường nói, đồng thời cho biết ngay từ ngày 20/8 đã báo cáo Tổng cục Hải quan về vướng mắc nói trên để sớm tháo gỡ cho các doanh nghiệp.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với Tổng cục Hải Quan hướng dẫn Hải quan để xứ lý các vướng mắc trên. Trong đó, quan điểm của cơ quan này là chấp nhận C/O form E mẫu mới theo thỏa thuận giữa các nước ASEAN và Trung Quốc và không phải chờ đến ngày thông tư 12 có hiệu lực. Tuy nhiên việc có chấp nhận mẫu C/O mới hay không thì Tổng cục Hải quan sẽ xem xét, quyết định.
Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sáng ngày 23/8, cơ quan này đã có công văn đề nghị Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chấp nhận C/O mẫu mới từ ngày 20/8.
"Việc này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp do không được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, gây ách tắc hàng hoá tại cửa khẩu cũng như phát sinh thêm các thủ tục sau này cho cơ quan hải quan", văn bản của Tổng cục Hải quan nêu, đồng thời đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến trả lời về việc chấp thuận hay không trước ngày 26/8.
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành 20 tỷ ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành tổng kinh phí đến 20 tỷ đồng cho chương trình "Ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn" trong năm nay.
Doanh nghiệp - 30/11/2025 11:04
Hàng không thế giới gấp rút cập nhật phần mềm máy bay Airbus
Airbus thông báo rằng việc sửa chữa một số máy bay A320 bị ảnh hưởng có thể ít phức tạp hơn so với dự kiến ban đầu.
Thị trường - 30/11/2025 09:48
Đang giai đoạn khó, cổ phiếu Puma tăng giá mạnh sau tin hãng thể thao Trung Quốc muốn thâu tóm
Thông tin thâu tóm xuất hiện khi Puma đã thay nhiều lãnh đạo chủ chốt và cố gắng vực dậy thương hiệu đồ thể thao lâu đời của Đức.
Thị trường - 30/11/2025 06:45
Việt Nam có 81/169 máy bay Airbus phải cập nhật phần mềm bắt buộc
Đợt cập nhật phần mềm lần này theo yêu cầu của nhà sản xuất máy bay Airbus và Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu sau sự cố của một chiếc A320 của hãng JetBlue.
Thị trường - 29/11/2025 15:08
Gửi tiết kiệm online linh hoạt, chủ động quản lý tài chính trên PVConnect
Không chỉ nâng cao chất lượng trải nghiệm, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) còn nỗ lực hoàn thiện hệ sinh thái đa tiện ích PVConnect với nhiều tính năng thông minh, cho phép khách hàng chủ động quản lý tài chính, tối ưu các khoản gửi tiết kiệm tùy theo nhu cầu.
Doanh nghiệp - 29/11/2025 14:18
Bitcoin vượt 90.000 USD, "cá voi" thức giấc: Thị trường đã qua cơn bĩ cực?
Phố Wall nghỉ lễ nhưng tiền số không ngủ. Bitcoin vượt 90.000 USD, loạt altcoin bật xanh và giới đầu tư lớn đang âm thầm gom hàng.
Thị trường - 29/11/2025 10:22
Những chuyến bay Vietjet chở đầy yêu thương
Giữa những dãy thùng hàng chất cao, người kiểm đếm, người ghi phiếu, người bốc xếp…, mọi công việc diễn ra hối hả, khẩn trương để những chuyến bay Vietjet vận chuyển hàng cứu trợ của người dân cả nước đến với đồng bào đang gồng mình giữa vùng mưa lũ.
Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:31
Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ
Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 - 24/11/2025 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên: 221 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, gần 933 căn hư hỏng, 82.147 ha lúa – hoa màu, 117.067 ha cây lâu năm, hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm, cùng 1.157 ha thủy sản bị cuốn trôi hoặc phá hủy. Hàng chục nghìn hộ dân đứng trước nhiều khó khăn về chỗ ở, sinh kế và ổn định đời sống sau thiên tai.
Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:28
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá
Bảo hiểm PVI – doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ Việt Nam duy nhất đã xuất sắc giành chiến thắng cùng lúc tại 2 hạng mục “General Insurance of the Year” và “Underwriting Initiative of the Year” của giải thưởng InsuranceAsia News (IAN) Awards for Excellence 2025.
Doanh nghiệp - 28/11/2025 09:45
EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025
Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế
Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00
Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam
Tiên phong dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00
Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ
Giữa bộn bề hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại Gia Lai vẫn lựa chọn giữ nguyên giá bán, thậm chí giảm giá để chia sẻ gánh nặng với bà con vùng lũ.
Thị trường - 27/11/2025 14:38
TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện
Hợp tác thỏa thuận giai đoạn 2025-2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của hai tổ chức có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia
Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:38
Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai
Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.
Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:37
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB
Theo đánh giá mới nhất của Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) được nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành dài hạn từ B1 lên Ba3, đồng thời nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (Baseline Credit Assessment – BCA) từ b2 lên b1.
Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:36
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:30
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
3
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















