Hạ tầng giao thông Long An đánh dấu sự thay đổi bằng dự án hơn 2.500 tỷ đồng
Dù tiếp giáp với TP.HCM và có nhiều lợi thế thu hút đầu tư, song nhiều năm qua hạ tầng giao thông Long An đã xuống cấp và quá tải. Mới đây tuyến đường ĐT823D được đầu tư với tổng vốn 2.500 tỷ đồng đã đánh dấu sự thay đổi về giao thông của địa phương này.
Long An - “cánh tay” nối dài của TP.HCM đã ghi nhận những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư. Nhưng, nếu so với Đồng Nai hay Bình Dương thì tốc độ phát triển của thị trường bất động sản của Long An lại chưa đạt như kỳ vọng. Mấu chốt khác biệt ở những thị trường này là hạ tầng giao thông kết nối.
Hiện nay, nếu di chuyển về Đồng Nai hay Bình Dương có nhiều lựa chọn bởi hệ thống giao thông được đầu tư bài bản từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường vành đai cho đến đường sắt metro, đường cao tốc.
Tuy nhiên, Long An thì ngược lại, dù có nhiều nỗ lực để xây dựng hạ tầng giao thông nhưng chưa thể đáp ứng được nhu cầu. Nắm bắt được vấn đề này, mới đây Long An đã nhấn nút khởi công dự án ĐT823D, trục kết nối TP.HCM - Long An và các tỉnh Đông - Tây Nam Bộ.

Long An đã chính thức khởi công tuyến đường ĐT823D với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng. Ảnh: Châu Sơn/Báo Long An
Dự án có điểm đầu tại Km0+000 giáp tỉnh Long An và huyện Bình Chánh, TP.HCM, điểm cuối Km14+274 tại nút giao Hậu Nghĩa với QLN2 (đường Vành đai 4), đường Hồ Chí Minh và ĐT825, huyện Đức Hòa.
Tuyến đường có tổng chiều dài trên 14 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, với vận tốc 80 km/h, mặt đường rộng 25 m, 6 làn xe. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, trong đó, Trung ương hỗ trợ 1.000 tỷ đồng, phần còn lại ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.
Dự kiến, ĐT823D sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Tuyến đường mới này sẽ góp phần quan trọng trong việc kết nối vùng giữa đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM và kết nối vào đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa đang được Bộ GTVT đầu tư.
Lãnh đạo tỉnh Long An cho biết, ĐT823D là công trình quan trọng, tạo liên kết giao thông đồng bộ giữa TP.HCM và Long An, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa khu vực miền Tây. Khi dự án hoàn thành sẽ kích thích kinh tế phát triển, thu hút đầu tư, thúc đẩy các ngành thương mại dịch vụ, tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển.
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út yêu cầu Sở GTVT thường xuyên giám sát, theo dõi, hỗ trợ đơn vị thi công thực hiện theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động. UBND huyện Đức Hòa cần giải quyết nhanh công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để công trình thi công đúng tiến độ, đưa vào sử dụng, khai thác đúng kế hoạch.
Việc xây dựng tuyến ĐT823D, cùng với các tuyến đường kết nối giữa TP.HCM và Long An đã và đang được đầu tư trên địa bàn sẽ góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông liên kết vùng theo quy hoạch. Qua đó, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hóa, giảm bớt áp lực giao thông trên các tuyến ĐT824, ĐT825… vào giờ cao điểm, các dịp lễ, Tết.
Ngoài ra, đầu năm 2022, Long An sẽ tiến hành khởi công hàng loạt dự án bao gồm ĐT826E (đoạn từ giao ĐT826C đến cầu Cần Giuộc) dài 1,6 km và tuyến đường kết nối dẫn vào cầu Rạch Dơi đến ĐT826E dài 2 km. Cả 2 đoạn trên có tổng mức đầu tư hơn 550 tỷ đồng. Đây là tuyến đường mới hoàn toàn, tuyến đường sẽ kết nối với tuyến Tân Lập - Long Hậu.
Tỉnh này cũng dự kiến sẽ khởi công một tuyến đường mới nằm trong khu quy hoạch Bắc Bến Lức là đường Lương Hòa - Bình Chánh (giáp ranh Bến Lức - TP.HCM) dài 6,2 km. Dự án có điểm đầu là bờ sông Vàm Cỏ Đông, điểm cuối giáp ranh TP.HCM, có tổng mức đầu tư hơn 2.270 tỷ đồng.
Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ phục vụ phát triển vận chuyển hàng hóa, các khu thương mại, dịch vụ trong quy hoạch Bến Lức. Đồng thời, kết nối với đường Mai Bá Hương (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Dự án đang làm thủ tục, tiến hành các bước đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago