GS-TSKH. Nguyễn Mại: 'Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc là đội quân chủ lực tăng cường hợp tác giữa hai nước'

MY ANH
11:10 11/11/2020

"Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc phát triển ngày càng tốt đẹp. Hàn Quốc hiện là đối tác chiến lược đáng tin cậy của Việt Nam, đã hỗ trợ cho Việt Nam về kinh nghiệm và bài học trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và số hóa nền kinh tế", ông Nguyễn Mại nhận định.

GS-nguyen-mai

GS-TSKH. Nguyện Mại, Chủ tịch VAFIE. Ảnh: Trọng Hiếu.

Ngày 10/11, phát biểu trước các CEO doanh nghiệp Hàn Quốc và thành viên Hội các Trường đại học quốc gia Hàn Quốc, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đánh giá, quan hệ giữa hai nước đang trở nên ngày càng tốt đẹp trên nhiều phương diện, nền kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc tuy có cơ cấu khác biệt, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để hợp tác cùng phát triển.

"Cùng với nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ là đội quân chủ lực trong việc thực hiện chiến lược phát triển của mỗi quốc gia và tăng cường hợp tác giữa hai dân tộc, góp phần vào sự phồn vinh của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới", Chủ tịch VAFIE nói.

Đánh giá về dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho biết, hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 20% tổng vốn đăng ký (65 tỷ USD/350 tỷ USD) và vốn FDI thực hiện (45 tỷ USD/235 tỷ USD).

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, LG, Hundai, Lotte,…. đã và đang triển khai các dự án công nghệ cao, dịch vụ hiện đại tại Việt Nam, biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất của thế giới một số mặt hàng như smartphone, máy tính, sản phẩm điện tử gia dụng.

Bên cạnh đó, vài năm gần đây đang diễn ra trào lưu M&A của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Xét về kim ngạch thương mại hai chiều cũng có sự tăng trưởng nhanh chóng. Hai nước đang hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD để Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.

Trong tương lai, quan hệ toàn diện về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ được phát triển mạnh mẽ nhờ vào các thỏa thuận cấp cao về nâng tầm đối tác toàn diện và FTA Việt Nam – Hàn Quốc.

124103213_3572100622812989_7668981045434052408_n

Bàn về giải pháp để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, Chủ tịch VAFIE cho biết, Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị đã đề ra định hướng, chính sách mới về FDI, thu hút đầu tư công nghệ cao, công nghệ tương lai, nghiên cứu và phát triển, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Theo đó, phấn đấu khu vực FDI đạt được một số mục tiêu chủ yếu như vốn đăng ký giai đoạn 2021-2025 khoảng 150-200 tỷ USD (30-40 tỷ USD/năm); giai đoạn 2026-2030 khoảng 200-300 tỷ USD (40-50 tỷ USD/năm); vốn thực hiện giai đoạn 2021-2025 khoảng 100-150 tỷ USD (20-30 tỷ USD/năm); giai đoạn 2026-2030 khoảng 150-200 tỷ USD (30-40 tỷ USD/năm).

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, bảo vệ môi trường, hướng đến công nghệ cao tăng 50% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030 so với năm 2018. Tỷ lệ nội địa hoá tăng từ 20-25% hiện nay, lên mức 30% vào năm 2025 và 40% vào năm 2030. Tỷ trọng lao động qua đào tạo trong cơ cấu sử dụng lao động từ 56% năm 2017 lên 70% vào năm 2025 và 80% vào năm 2030.

Đây chính là cơ sở để Việt Nam tiếp tục xúc tiến thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao từ Hàn Quốc và các quốc gia phát triển.

Theo GS-TSKH Nguyễn Mại, Việt Nam trong chiến lược đối ngoại nói chung đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh việc Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam và sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi của các nhà đầu tư Hàn Quốc để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, đáp ứng đòi hỏi của các nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận thức đầy đủ tiềm năng và lợi thế của đất nước, quyết tâm của Chính phủ cải cách sâu rộng thể chế và luật pháp, thủ tục hành chính theo chuẩn mực quốc tế để tranh thủ cơ hội tăng cường đầu tư tại Việt Nam theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

"Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp đang đầu tư tại đây quảng bá hình ảnh đất nước và con người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc đối với các nhà đầu tư mới của Hàn Quốc để gia tăng nhanh chóng hơn tốc độ và tỷ trọng FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam", GS-TSKH Nguyễn Mại nói.

  • Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00