Gỡ thủ tục để ‘cứu’ doanh nghiệp

NGUYÊN LONG
10:23 26/09/2021

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn và đang rất cần những giải pháp mạnh để "gượng dậy".

Hơn 85.500 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động trong 8 tháng qua, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp đang còn cầm cự, hoạt động để tồn tại cũng không dễ dàng gì.

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn, rất cần những giải pháp mạnh. Theo đó, cùng với việc hỗ trợ trực tiếp thông qua chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, như đẩy mạnh đầu tư công, giãn, hoãn nợ, hỗ trợ về lãi vay, miễn giảm thuế và các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội... thì tăng cường cải cách thủ tục, nhất là cởi bỏ những thủ tục phiền hà “đẻ” ra trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua là vô cùng quan trọng.

Chỉ tính riêng tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế trong hơn 2 tháng trở lại đây, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại đều có sự sụt giảm mạnh. Trong đó, sản xuất công nghiệp tháng 8 đã giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh hơn 85% giá trị xuất khẩu từ các ngành công nghiệp chế biến thì khó khăn của ngành này đã kéo theo những hệ lụy không nhỏ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 giảm 6% so với tháng trước và giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt thương mại gia tăng, nhập siêu 8 tháng lên tới hơn 3,71 tỷ USD…

go-thu-tuc-cuu-doanh-nghi

Hơn 85.500 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động trong 8 tháng qua, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh minh họa

Nguyên nhân căn bản được chỉ ra chính là do các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 quá cứng nhắc đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của DN và thị trường, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), các hộ kinh doanh.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội Mạc Quốc Anh, cho rằng: "Giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với doanh nghiệp chính là phải thông thương được. Để bán được hàng thì phải có những vùng xanh an toàn để cho các doanh nghiệp có thể phân phối lượng hàng bán được.

Có những hàng không thiết yếu thì vẫn phải cho doanh nghiệp cung ứng vào thị trường vùng xanh. Bây giờ, không phải mặt hàng thiết yếu thì không được giao thương, vậy doanh nghiệp sản xuất ra làm gì. Do đó tôi mong muốn là mấu chốt hiện nay, đó là phải để cho doanh nghiệp bán được hàng, tiêu thụ được hàng hóa...".

Dẫn chứng về các khó khăn của doanh nghiệp, từ việc bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất phải áp dụng nhiều quy định về phòng dịch và phân luồng giao thông của các địa phương, đặc biệt là khó khăn trong vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đến những khó khăn về việc bố trí sản xuất an toàn trong doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do không áp dụng được phương án sản xuất “3 tại chỗ” do số lượng lao động tập trung rất lớn (có thể lên tới hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn lao động), quy mô cơ sở vật chất thiếu thốn, chi phí tổ chức tăng cao, rồi khó khăn về nguồn cung phục vụ sản xuất, hay thị trường tiêu thụ...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đại diện cơ quan thường trực của Tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ cho rằng, các địa phương cần thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ, ngành không quy định thêm “giấy phép con” để tăng rào cản, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp. Cùng với đó, phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để các lực lượng thực thi phòng chống dịch cũng như doanh nghiệp và người dân hiểu đúng chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành để lưu thông hàng hóa thông suốt, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế…

"Tôi lấy ví dụ, hiện nay vẫn còn có một số địa phương, cán bộ công vụ chưa nắm được chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ về lưu thông hàng hóa. Hiện nay, chỉ trừ là những mặt hàng cấm thi không được lưu thông, còn tất cả các mặt hàng còn lại đều được phép. Việc chúng ta kiểm soát để phòng chống dịch bệnh là đối với người lái xe, phụ xe, kể cả đối với lực lượng shipper thì phải giám sát chặt chẽ", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

go-thu-tuc-cuu-doanh-nghi

Chỉ tính riêng tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế trong hơn 2 tháng trở lại đây, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại đều có sự sụt giảm mạnh.

Nhấn mạnh “lưu thông hàng hóa quan trọng như mạch máu trong cơ thể con người, nếu không vận hành được thì doanh nghiệp cũng không hoạt động được”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng quan điểm với các chuyên gia khi cho rằng, công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của nhiều tỉnh đã “thụt lùi” bởi tác động của COVID-19, thậm chí đã có rất nhiều thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp, khiến khó khăn thêm chồng chất khó khăn.

Theo ông Anh Tuấn: "Có lẽ điều lo lắng, trăn trở của nhiều người trong thời gian vừa rồi là sự thay đổi quá nhanh, không nhất quán hay tính tin cậy thấp của các thủ tục mà nhiều cơ quan ban hành trong thời gian phòng, chống dịch bệnh vừa rồi.

Cũng có nhiều chính sách được ban hành rất tốt, nhưng cũng có nhiều chính sách mà các cơ quan cấp địa phương ban hành thể hiện sự thiếu cân nhắc và cũng tương đối tùy tiện... Đúng là đã có nhiều nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư nước ngoài họ rất lo ngại khi một lãnh đạo cấp sở, cấp huyện có thể tự ra quyết định đóng cửa doanh nghiệp, mặc dù doanh nghiệp rất lớn và người ta đã nỗ lực để đáp ứng các điều kiện nhưng vẫn có thể bị đóng cửa.

Chính những hệ lụy như vậy cũng khiến nhà đầu tư lo ngại. Cho nên chúng tôi cho rằng cần phải có những chuẩn bị bài bản hơn, thống nhất hơn để trong giai đoạn tới cần phải thích nghi tốt với dịch. Và nếu đưa ra một quy trình, thủ tục thì cần phải có những tiêu chí họ rõ ràng, có tính tin cậy cao và giảm xin - cho. Thời gian tới đây rõ ràng là một điều mà chúng ta phải cải thiện rất nhiều".

Trong một cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã thông tin về khả năng GDP cả năm 2021 có thể chỉ tăng khoảng 3,5-4%, với điều kiện phải kiểm soát tốt dịch bệnh trong tháng 9 để sớm chuyển sang trạng thái bình thường mới từ quý IV. Đồng thời với đó, các địa phương phải đảm bảo tính thân thiện, đồng hành, sẵn tháo gỡ, lắng nghe doanh nghiệp, chứ không phải chỉ là những chỉ thị hành chính, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Các dẫn chứng cũng chỉ ra, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song những đề xuất về các phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo Nghị quyết 68/2020 của Chính phủ về chương trình cắt giảm các thủ tục hành chính thời gian qua cũng chưa thấy có sự đột phá hay những chuyển biến đáng kể. Trong bối cảnh doanh nghiệp đã rất khó khăn vì dịch bệnh thì những giải pháp cải cách cần phải làm tốt hơn, mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Giật mình với hàng giả như… thật!

Giật mình với hàng giả như… thật!

Những chiếc túi với đường may tỉ mỉ, những chiếc đồng hồ, kính đẹp long lanh, hay nước hoa, mỹ phẩm có cả mã QR, thẻ bảo hành... được trưng bày tại Triển lãm “Nhận diện hàng vi phạm” khiến không ít người tiêu dùng giật mình bởi độ tinh vi như... thật.

Thị trường - 26/06/2025 16:36

PV GAS: Hướng tới trở thành đơn vị cung cấp năng lượng xanh hàng đầu Việt Nam

PV GAS: Hướng tới trở thành đơn vị cung cấp năng lượng xanh hàng đầu Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đặt mục tiêu cao trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững. Hưởng ứng định hướng quốc gia, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sạch, với mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp năng lượng xanh hàng đầu Việt Nam.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 16:05

Đưa cảng Cà Ná trở thành trung tâm trung chuyển hàng hải quốc tế

Đưa cảng Cà Ná trở thành trung tâm trung chuyển hàng hải quốc tế

Cảng biển quốc tế Trung Nam Cà Ná chào đón chuyến tàu chuyên chở thiết bị điện gió đầu tiên cập cảng, khởi động hành trình mới của các công trình Năng lượng tại Ninh Thuận và các địa phương lân cận.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 15:07

Nối trọn yêu thương và những số phận 'đặc biệt', không ngừng nỗ lực đóng góp giá trị lao động cho xã hội

Nối trọn yêu thương và những số phận 'đặc biệt', không ngừng nỗ lực đóng góp giá trị lao động cho xã hội

Mỗi tập phát sóng của chương trình “Nối trọn yêu thương” là một câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực vượt lên nghịch cảnh phi thường của những nhân vật đến từ đời thực. Dù xuất phát điểm với đôi tay hay bàn chân không lành lặn nhưng những nhân vật dưới đây đã lan tỏa tinh thần “không gì là không thể” với giá trị lao động đích thực tạo ra cho xã hội.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 15:06

Nắng gió công trường và trải lòng của người làm nghề xây dựng

Nắng gió công trường và trải lòng của người làm nghề xây dựng

Nắng gió công trường cùng áp lực về tiến độ tạo ra không ít thử thách cho người làm nghề xây dựng. Vậy nên họ cần nguồn năng lượng và sự tập trung xuyên suốt.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 15:06

Giải pháp bứt phá năng lượng làm việc mùa cao điểm của các shipper

Giải pháp bứt phá năng lượng làm việc mùa cao điểm của các shipper

Mùa cao điểm là thời gian mang lại cơ hội gia tăng thu nhập cho các shipper khi tỷ lệ đơn hàng hoàn thành càng nhiều thì thưởng càng cao. Đó cũng chính là động lực khiến họ luôn nỗ lực làm việc và tìm kiếm các giải pháp bổ sung năng lượng để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 15:05

Đồng USD đang ở mức yếu nhất trong 3 năm, vì sao?

Đồng USD đang ở mức yếu nhất trong 3 năm, vì sao?

Đồng USD đang trải qua một năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi cổ phiếu đã phục hồi từ mức thấp nhất vào tháng 4 và nhu cầu trái phiếu tương đối ổn định, đồng USD vẫn tiếp tục giảm giá mạnh.

Thị trường - 26/06/2025 14:02

Giao dịch không tiền mặt - Một bước tiến của hành trình số hóa

Giao dịch không tiền mặt - Một bước tiến của hành trình số hóa

Với vai trò dẫn dắt của các nhà băng, thói quen thanh toán không tiền mặt của người dân đang ngày càng góp phần rất lớn vào bức tranh chuyển đổi số ngành ngân hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 12:15

Sun Group nhận 2 giải vàng Quy hoạch đô thị quốc gia cho dự án tại Hà Nam và Cát Bà

Sun Group nhận 2 giải vàng Quy hoạch đô thị quốc gia cho dự án tại Hà Nam và Cát Bà

Tập đoàn Sun Group vinh dự nhận hai giải Vàng tại Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) vừa diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội ngày 22/6/2025.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 11:22

'Trải nghiệm tinh hoa' cùng Thẻ KienlongBank Visa Elite

'Trải nghiệm tinh hoa' cùng Thẻ KienlongBank Visa Elite

Tiếp tục đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình số hóa và nâng tầm trải nghiệm khách hàng, KienlongBank triển khai chương trình khuyến mại "Trải nghiệm tinh hoa" – ưu đãi dành riêng cho chủ thẻ tín dụng quốc tế cao cấp KienlongBank Visa Elite.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 11:20

TasecoLand tiếp tục trúng thầu đại đô thị tại Bắc Ninh

TasecoLand tiếp tục trúng thầu đại đô thị tại Bắc Ninh

Ngay sau khi được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới tại thành phố Từ Sơn. TasecoLand tiếp tục được UBND tỉnh Bắc Ninh giao làm Chủ đâu tư một dự án lớn khác có vị trí đắc địa tại Từ Sơn.

Doanh nghiệp - 26/06/2025 08:00

Nhiều cây cầu trên đường Võ Chí Công, TP. Thủ Đức sẽ được mở rộng

Nhiều cây cầu trên đường Võ Chí Công, TP. Thủ Đức sẽ được mở rộng

Các cây cầu trên đường Võ Chí Công, TP. Thủ Đức được đề xuất mở rộng gồm cầu Kinh Một Tấn; cầu Ngọn Ngay; cầu Kỳ Hà 1, cầu Kỳ Hà 2, cầu Kỳ Hà 4.

Doanh nghiệp - 25/06/2025 17:13

Loạt chính sách đầu tư dẫn đầu thị trường tại Flamingo Golden Hill

Loạt chính sách đầu tư dẫn đầu thị trường tại Flamingo Golden Hill

Trước thềm phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, Flamingo Golden Hill đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời bền vững ngay tại trung tâm vùng tăng trưởng mới.

Doanh nghiệp - 25/06/2025 17:11

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động cam kết nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động cam kết nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Hoa Kỳ

Cùng với nỗ lực đàm phán của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã chủ động ký với đối tác Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu để cân bằng cán cân thương mại giữa 2 nước.

Thị trường - 25/06/2025 15:44

Công ty Đấu giá Hợp danh Vạn Thành An thông báo đấu giá

Công ty Đấu giá Hợp danh Vạn Thành An thông báo đấu giá

Tổ chức hành nghề đấu giá tài sản: Công ty Đấu giá Hợp danh Vạn Thành An - Địa chỉ: số 3 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3820.4858/0948.68.99.86.

Doanh nghiệp - 25/06/2025 10:36

Giá dầu tăng nhẹ khi các nhà đầu tư lo ngại tính ổn định của lệnh ngừng  giữa Iran và Israel

Giá dầu tăng nhẹ khi các nhà đầu tư lo ngại tính ổn định của lệnh ngừng giữa Iran và Israel

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Tư, sau khi giảm mạnh trong hai phiên giao dịch gần đây, khi các nhà đầu tư đánh giá tính ổn định của lệnh ngừng bắn giữa Iran và Israel.

Thị trường - 25/06/2025 08:44