Giảm phụ thuộc vào… ‘ông trời’, doanh nghiệp ngành điện chọn hướng đi mới

DUY NA
11:35 26/02/2020

Ngành điện Việt Nam vẫn rất tiềm năng do giá điện còn rẻ với cầu tiêu thụ gần như tuyệt đối. Nhiều năm trở lại đây, hiện tượng khí hậu cực đoan đã khiến tình hình sản xuất điện từ các hồ thủy điện gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực đã dần xuất hiện...

Ngành điện vẫn rất tiềm năng

Theo thống kê của Global Petrol Prices (dữ liệu tháng 12/2019), Việt Nam là một trong những nước có giá điện bình quân ở mức thấp. Giá điện của Việt Nam hiện tại là 0.08 USD/kWh và còn thấp hơn rất nhiều nếu so với giá điện bình quân của thế giới, mức 0.14 USD/kWh.

Bộ Công Thương đã thống kê giá điện 25 nước trên thế giới bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển. Nếu so với các nước trong khu vực như Lào, Philippines, Indonesia, Campuchia hay Thái Lan thì giá điện của Việt Nam cũng nằm ở mức thấp nhất trong số những quốc gia được thống kê. Vì vậy, dư địa tăng trưởng của giá điện Việt Nam vẫn còn khá lớn trong thời gian tới.

So sánh giá điện Việt Nam và các nước trên thế giới. Đvt: USD/kWh

so-sanh-gia-dien

Nguồn: Global Petrol Prices và EVN

Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa ở mức cao khiến hoạt động sản xuất điện hiện tại phải nỗ lực và liên tục phát triển để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu cho sinh hoạt và sản xuất.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất năm 2010 chỉ đạt 93.99 tỷ kWh, đến năm 2018 đạt 220.31 tỷ kWh và dự kiến năm 2019 ước đạt 242 tỷ kWh. Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm giai đoạn 2010 - 2018 lên đến 11.24%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các công ty sản xuất điện luôn được đảm bảo đầu ra gần như tuyệt đối trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Trong báo cáo phân tích xuất bản ngày 16/02/2020, CTCK VNDirect nhận định, Việt Nam tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt điện năng trong giai đoạn 2020 - 2022. Dự báo, EVN sẽ phải tiếp tục huy động điện từ các dự án nhiệt điện than và nhiệt điện khí để bù đắp sự thiếu hụt sản lượng từ thủy điện.

dien-tieu-thu-02-2020-

Thủy điện: Bao giờ hiện tượng El Nino mới kết thúc?

Theo thống kê của Vietstock, tổng doanh thu và lợi nhuận nhóm doanh nghiệp kinh doanh thủy điện niêm yết đạt 20,078 tỷ đồng và gần 2,851 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 11% giảm gần 1% so với kết quả năm 2018.

Kết quả kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp thủy điện (hoạt động chính). Đvt: Tỷ đồng

kqkd-thuy-dien

Nguồn: ViestockFinance

Từ nhiều năm trở lại đây, hiện tượng thời tiết El Nino đã tác gây ảnh hưởng tiêu cực lên miền Trung và Tây Nguyên, làm lượng nước mưa ở các khu vực này thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm, dẫn tới lượng nước về hồ thủy điện đạt thấp, sản lượng điện phát lên lưới sụt giảm.

Theo đó, làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp thủy điện phải lao đao, điển hình như VSH, VPD, TBC, TMP. Sản lượng sụt giảm đã kéo doanh thu, lợi nhuận các đơn vị này thu hẹp đáng kể so với năm 2018.

Như với Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HOSE: VSH)dù tình hình quý

El Nino là một dạng thời tiết cực đoan, hậu quả của con người do việc xây dựng nhà cao tầng, chặt phá rừng bừa bãi, hiệu ứng nhà kính,v.v...

Với Việt Nam, El Nino khiến nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường và gây thâm hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trên cả nước. Các chuyên gia khí tượng thủy văn/địa lý nhận định hiện tượng này thường kéo dài 8 - 12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm một lần.

cuối năm có cải thiện nhờ thủy văn tốt lên nhưng xét cả năm, lãi ròng đơn vị này vẫn giảm 48%, chỉ còn đạt 159 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Hay như Thủy điện Thác Bà (HOSE: TBC) và Thủy điện Thác Mơ (HOSE: TMP) đều chịu chung cảnh lãi ròng 2019 giảm hơn cả trăm tỷ đồng so với năm trước khi mà sản lượng điện sụt giảm mạnh.

Dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận ngành điện là Thủy điện Miền Trung (HOSE: CHP) nhờ tình hình thủy văn có chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ. Theo đó, tổng sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện A Lưới đạt hơn 494 triệu kWh, kéo theo tổng doanh thu phát điện của nhà máy này đạt tương ứng 516 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2018.

Cùng với việc chính thức vận hành thương mại Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút (Đắk Nông) đã mang về cho CHP doanh thu gần 124 tỷ đồng trong năm 2019. Lũy kế cả năm 2019, CHP đạt kết quả lãi ròng tăng trưởng đến 125%.

Nhiệt điện và năng lượng tái tạo nắm bắt thời cơ

Trong bối cảnh nhóm thủy điện bị kìm chân, các doanh nghiệp nhiệt điện và điện mặt trời ghi nhận kết quả kinh doanh có phần khả quan hơn.

Kết quả kinh doanh một số doanh nghiệp nhiệt điện (hoạt động chính). Đvt: Tỷ đồng

kqkd-nhiet-dien

Nguồn: VietstockFinance

Năm 2019, Nhiệt điện Phả Lại (HOSE: PPC) đạt kết quả tăng trưởng 15% về doanh thu và 13% về lợi nhuận. Trong khi lợi nhuận từ sản xuất điện của PPC vẫn ổn định, khoản đầu tư vào Nhiệt điện Quảng Ninh (UPCoM: QTP) và Nhiệt điện Hải Phòng (UPCoM: HND) tiếp tục ghi nhận hiệu quả theo đà khởi sắc của các đơn vị này.

Sản lượng điện sản xuất qua các năm của PPC. Đvt: Tỷ kWh

kn0302-1-CTS

Nguồn: VietinBank Securities

Ông lớn Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HOSE: POW) có cơ cấu hoạt động khá đa dạng, bao gồm cả thủy điện, nhiệt điện than. Tuy vậy, chủ lực vẫn là những nhà máy nhiệt điện khí.

Kết quả năm 2019, POW đạt doanh thu gần 35,420 tỷ đồng và lãi ròng gần 2,491 tỷ đồng, là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất ngành điện. Trong khi các hồ chứa thủy điện cần thời gian để khôi phục lượng nước do ảnh hưởng thời tiết chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhiệt điện như POW (chiếm 92.7% công suất lắp đặt) gia tăng hiệu suất hoạt động.

cac-nha-may-cua-pow-2020

Nguồn: POW

Thực tế, nhiều đơn vị dù thủy điện vẫn có tỷ trọng lớn trong doanh thu nhưng mảng nhiệt điện và điện mặt trời lại tạo ra sự đột biến. Chẳng hạn Điện Gia Lai (HOSE: GEG), doanh thu và lợi nhuận của GEG ghi nhận gia tăng 107% và 75% so với năm 2018, chủ yếu đến từ kết quả khả quan của Nhà máy điện mặt trời Phong Điền, Nhà máy điện mặt trời Krông Pa (vận hành từ quý 4/2018) cũng như các Nhà máy điện mặt trời Đức Huệ 1, Hàm Phú 2, Trúc Sơn (vận hành từ quý 2/2019).

Hay như chính trường hợp của CHP đã nhắc ở trên, nếu không phát sinh thêm nguồn thu mới từ dự án điện mặt trời Cư Jút thì lãi ròng năm 2019 khó mà đạt thành tích nhất bảng.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã khuyến khích doanh nghiệp điện phát triển các loại hình năng lượng thay thế nhằm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến môi trường. Theo đó, nguồn năng lượng xanh/sạch như năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời có thể là định hướng xa hơn của ngành này.

Lo ngại dịch corona có thể làm giảm tiêu thụ điện do giải ngân vốn FDI chậm lại

Theo đánh giá của CTCK BSC, khả năng tiêu thụ điện năm 2020 khó có thể đặt mức 8.2% như dự báo trước đó. Do tốc độ giải ngân vốn FDI và sản xuất công nghiệp có thể sẽ chậm lại. Trong khi đó, trước diễn biến dịch corona, các ngành hàng sản xuất có thể phải tạm hoãn kế hoạch mở rộng quy mô, làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện.

Tuy vậy, CTCK này nhận định kịch bản giảm khoảng 1 - 1.2% tốc độ tăng trưởng tiêu thụ (nếu xảy ra) cũng có những điểm tích cực như (1) hạ bớt áp lực huy động nguồn điện chạy dầu, giúp EVN tiết kiệm chi phí; (2) giảm áp lực lên hệ thống điện, tránh gây tình trạng hệ thống chạy luôn ở mức công suất cao - dễ xảy ra sự cố và (3) giúp nhu cầu huy động điện trên toàn thị trường điện cạnh tranh đủ cao để các doanh nghiệp phát điện có thể đạt mức giá chào tốt hơn trong cả năm 2020.

Theo Fili

  • Cùng chuyên mục
HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.

Tài chính - 20/11/2025 12:59

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/11/2025 10:15

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tài chính - 20/11/2025 06:45

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.

Tài chính - 19/11/2025 07:49

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.

Tài chính - 18/11/2025 13:11

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.

Tài chính - 18/11/2025 08:14