Giám đốc Xuyên Việt Oil dùng tiền quỹ bình ổn xăng dầu đưa hối lộ để thiết lập mối quan hệ

QUANG TUYỀN
17:16 06/07/2024

Theo người phát ngôn Bộ Công an, Cơ quan ANĐT xác định, bị can Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Xuyên Việt Oil đã sử dụng trái phép tiền từ quỹ bình ổn giá xăng dầu và thuế bảo vệ môi trường để đưa hối lộ, nhằm thiết lập mối quan hệ.

Chiều 6/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can .

Theo người phát ngôn Bộ Công an, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định các bị can đã lợi dụng chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định.

Cùng với đó, bị can Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và đồng phạm đã sử dụng trái phép tiền từ quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, sử dụng cá nhân. Ngoài ra, Hạnh còn sử dụng một phần để đưa hối lộ nhằm thiết lập mối quan hệ.

img6628-1720256286199605329098 (1)

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn Bộ Công an, thông tin về các vụ án được dư luận quan tâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cơ quan ANĐT đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của những người liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Về diễn biến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công đang an điều tra vụ án liên quan Xuyên Việt Oil và 14 bị can đã bị khởi tố về 5 tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Trong số các bị can, ông Lê Đức Thọ, cựu bí thư Tỉnh ủy Bến Tre bị điều tra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi"; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương và ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM bị điều tra tội "Nhận hối lộ".

Bị can Vũ Trung Thành, Giám đốc Vietinbank Thanh Xuân và Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Xuyên Việt Oil chi nhánh Hà Nội, bị điều tra tội "Đưa hối lộ". Bà Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Xuyên Việt Oil và bà Nguyễn Thị Như Phương, Phó Giám đốc Xuyên Việt Oil bị bắt về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Xuyên Việt Oil là một trong 37 đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu (gồm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng không) thành lập năm 2005, có trụ sở tại TP.HCM. Tại khu vực TP.HCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ, thị phần của Xuyên Việt Oil chiếm khoảng 40%, tính chung cả nước là gần 10%.

Tháng 8/2023, doanh nghiệp này bị Bộ Công Thương tước giấy phép xuất, nhập khẩu xăng dầu khi thời hạn còn 3 năm. Lý do được đưa ra là do Xuyên Việt Oil có những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu và chiếm dụng Quỹ bình ổn giá.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.

Pháp luật - 15/05/2026 08:46

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.

Pháp luật - 14/05/2026 07:55

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

17 dự án tồn đọng kéo dài thuộc các lĩnh vực du lịch, đô thị, y tế, môi trường, công nghiệp và tái định cư trên địa bàn TP. Huế nằm trong diện thanh tra.

Pháp luật - 13/05/2026 15:26

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

UBCKNN yêu cầu tăng cường rà soát và giám sát hoạt động của người hành nghề chứng khoán trên mạng xã hội.

Pháp luật - 13/05/2026 09:43

Điều gì khiến 'đất vàng'  sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Điều gì khiến 'đất vàng' sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Không có nhà đầu tư tham gia đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng cho thấy nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay: ngay cả những khu “đất vàng” nằm giữa trung tâm Đà Nẵng cũng khó tìm được dòng tiền đủ lớn và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro pháp lý kéo dài hơn một thập kỷ.

Pháp luật - 12/05/2026 07:59

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm, ai hưởng lợi?

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm, ai hưởng lợi?

Khoảng 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm sẽ được hưởng lợi từ chính sách thuế mới. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những nghiên cứu làm cơ sở, đánh giá phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ về mức doanh thu bắt đầu tính thuế.

Pháp luật - 11/05/2026 11:56

Khởi tố 6 đối tượng xuất bán trái phép hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Khởi tố 6 đối tượng xuất bán trái phép hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Nhóm đối tượng xuất bán trái phép 5.647 hóa đơn cho 654 doanh nghiệp, tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng vừa bị khởi tố.

Pháp luật - 11/05/2026 08:22

Loạt lãnh đạo Detech Konnai sản xuất cà phê hòa tan giả bị khởi tố

Loạt lãnh đạo Detech Konnai sản xuất cà phê hòa tan giả bị khởi tố

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây sản xuất cà phê hòa tan giả quy mô lớn tại CTCP Detech Konnai, đồng thời khởi tố 4 bị can liên quan.

Pháp luật - 10/05/2026 09:13

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà, đất công tại Huế

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà, đất công tại Huế

Thanh tra TP. Huế vừa công bố kết luận thanh tra chuyên đề về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng nhà, đất công, qua đó chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm kéo dài.

Pháp luật - 09/05/2026 06:45

Cục Thuế lý giải việc tạm hoãn xuất cảnh trường hợp nợ thuế từ 1 triệu đồng

Cục Thuế lý giải việc tạm hoãn xuất cảnh trường hợp nợ thuế từ 1 triệu đồng

Đây là những trường hợp cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và mức 1 triệu đồng được xem là mức hợp lý để vừa bảo vệ quyền lợi người nộp thuế, vừa duy trì hiệu quả quản lý.

Pháp luật - 08/05/2026 13:38

Loạt vi phạm tại doanh nghiệp cà phê sau cổ phần hóa

Loạt vi phạm tại doanh nghiệp cà phê sau cổ phần hóa

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa kết luận hàng loạt vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý đất đai tại một doanh nghiệp cà phê trên địa bàn, trong đó có nội dung gây thất thoát tài sản nhà nước hàng chục tỷ đồng và đã được kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Pháp luật - 08/05/2026 08:31

Loạt đề xuất góp ý sửa Luật Chứng khoán năm 2026

Loạt đề xuất góp ý sửa Luật Chứng khoán năm 2026

Việc cơ quan quản lý đang chuẩn bị sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2026 đã trở thành tâm điểm góp ý vào các nội dung cốt lõi từ mở rộng không gian thị trường, cải cách tiêu chí nhà đầu tư đến tái cấu trúc vai trò của thị trường vốn.

Pháp luật - 08/05/2026 07:00

Siết chặt kiểm soát xung đột lợi ích trong hoạt động đầu tư chứng khoán

Siết chặt kiểm soát xung đột lợi ích trong hoạt động đầu tư chứng khoán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 145/2026/NĐ-CP, quy định cơ chế quản lý tài chính, đánh giá và xếp loại doanh nghiệp đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX), Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC).

Pháp luật - 07/05/2026 14:12

'Sửa Luật Chứng khoán trong năm 2026'

'Sửa Luật Chứng khoán trong năm 2026'

Bà Lê Thị Việt Nga - Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, trong năm 2026 sẽ tiến hành sửa đổi Luật Chứng khoán và các nghị định hướng dẫn theo hướng cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.

Pháp luật - 07/05/2026 10:57

Lý do Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học quản lý giáo dục bị bắt

Lý do Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học quản lý giáo dục bị bắt

Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học quản lý giáo dục (IEMS) và 2 đồng phạm bị bắt sau khi tổ chức hơn 120 kỳ thi trái phép, thu lời bất chính gần 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/05/2026 08:26

Khánh Hòa tìm cách 'giải cứu' nhà đầu tư tại dự án Phúc Sơn

Khánh Hòa tìm cách 'giải cứu' nhà đầu tư tại dự án Phúc Sơn

Các khách hàng đầu tư vào dự án của Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hòa khiếu kiện đòi quyền lợi. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các cơ quan Trung ương liên quan đến nội dung này, đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp phải đối thoại trực tiếp với khách hàng.

Pháp luật - 06/05/2026 15:14