Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam: 70% phần dễ đã xong, còn lại 30% phần khó
Giải phóng mặt bằng tại các tỉnh có dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 -2020 phải hoàn thành vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay chỉ hoàn thành GPMB được 70% khối lượng phần dễ, còn 30% phần khó chưa thực hiện được.
Sáng 14/4, Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 với sự tham gia của 13 địa phương có dự án đi qua.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc hợp trực tuyến sáng 14/4
Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và Quản lý chất lượng công trình giao thông Nguyễn Duy Lâm đã báo cáo tổng thể liên quan đến công tác thực hiện GPMB dự án.
Theo đó, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017 – 2020 có tổng chiều dài 654 km, đi qua địa phận 13 tỉnh, thành phố. Tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 118.000 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tham gia là 55.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác GPMB và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.
Hình mô phỏng tuyến cao tốc Bắc - Nam được vẽ từ 10 năm trước. Ảnh: TEDI
Tại hội nghị trực tuyến, các địa phương có dự án đi qua đều cho rằng hiện nay vướng mắc trong công tác GPMB của địa phương là những công trình công cộng như điện, nước, tái định cư. Tuy nhiên các đơn xem đây là công trình trọng điểm quốc gia rất quan trọng và nêu quyết tâm sẽ đẩy mạnh các giải pháp quyết liệt để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trước tháng 8/2020.
Sau khi nghe báo cáo của Cục quản lý xây dựng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị liên quan và người đứng đầu phụ trách dự án của 13 tỉnh có dự án đi qua phải khẩn trương và làm việc có trách nhiệm để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trong tháng 6/2020. Song song với đó việc xây dựng khu Tái định cư phải được triển khai nhanh có giải pháp linh động về chính sách cho người dân để ổn định cuộc sống. Đồng thời với đó là công tác di dời các hạ tầng như đường nước, viễn thông, đường điện…phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để hết sức khẩn trương triển khai di dời.
Bộ trưởng nhấn mạnh, “tinh thần là phải bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến để cho nhà thầu triển khai dự án đồng loạt, nên bằng mọi cách các địa phương phải tập trung cố gắng xong GPBM và chi trả đền bù xong trong tháng 6/2020 để tháng 8 được khởi công. Tiền thì không thiếu, nếu thiếu sẽ xin trình Chính phủ xin thêm nhưng cái quan trọng nhất là phải đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trước tháng 6 chứ không thể kéo dài, chậm trễ thêm nữa - ông Thể nhấn mạnh”.
Đây là dự án trọng điểm Quốc gia trong tất cả các dự án trọng điểm khác, chính vì vậy Bộ trưởng yêu cầu giám đốc các Ban phải trực tiếp xuống tại các điểm của dự án để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ triển khai thực hiện. Phải " ăn ngủ tại ở các dự án' nếu cần thiết. Nếu giám đốc ban nào để tiến độ chậm hơn so với toàn tuyến thì giám đốc ban đó phải chịu sự kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc. Trách nhiệm của giám đốc ban về công tác GPMB ở các tỉnh có dự án đi qua là rất quan trọng vì vậy phải hết sức nỗ lực để thực hiện và đảm bảo hoàn thành trước tháng 6 năm nay.
Tại Hà Tĩnh Dự án đi qua Đức Thọ (Hà Tĩnh) dài 4,9 km, ảnh hưởng đến 3 xã: Đức Vĩnh, Yên Hồ, Đức Thịnh với tổng diện tích đất sản xuất và đất ở trên 47 ha, trong đó riêng xã Đức Thịnh có 6,1 ha đất nông nghiệp của 131 hộ dân của thôn Quang Chiêm và Quang Tiến bị thu hồi để làm đường gom và trạm dừng nghỉ. Dự án đã được phê duyệt phương án bồi thường hơn 200 tỷ đồng.
Trong giai đoạn 1 Hội đồng bồi thường GPMB đã bồi thường được hơn 24 ha với 334 hộ ảnh hưởng, còn lại chưa bồi thường. Hội đồng bồi thường GPMB huyện cũng đã hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo quy trình, tổ chức lựa chọn nhà thầu xong và đang triển khai thi công các khu tái định cư.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cho biết, trong thời gian tới UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan như Điện lực, Viễn thông, Nước để cơ bản hoàn thành công tác GPMB trước 30/6 để dự án khởi công vào tháng 8. Cụ thể, sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng tái định cư trước tháng 5/2020, hoàn thành GPMB và chi trả đền bù phần đất ở, đất vườn và tài sản cho dân trước 30/6.
- Cùng chuyên mục
VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy
VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 22/10/2025 15:48
VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE
Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.
Tài chính - 22/10/2025 13:45
‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL
Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.
Tài chính - 22/10/2025 11:23
Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?
Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 22/10/2025 10:05
Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường
Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.
Tài chính - 22/10/2025 08:27
Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD
Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.
Tài chính - 22/10/2025 07:00
Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.
Tài chính - 21/10/2025 15:42
Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.
Tài chính - 21/10/2025 13:00
Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to
Khoản phải thu của Chứng khoán TPS ngày càng phình to lên 6.800 tỷ, chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tài sản. Doanh nghiệp đang quyết liệt cắt giảm nhân sự, và triển khai huy động hơn 4.500 tỷ từ trái phiếu và cổ phần.
Tài chính - 21/10/2025 12:13
Soán ngôi SSI, TCBS thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu Chứng khoán TCBS chính thức giao dịch tại HoSE. Hiện, cổ phiếu TCX là cổ phiếu có giá và vốn hóa cao nhất ngành chứng khoán.
Tài chính - 21/10/2025 12:09
Margin lập kỷ lục, nhưng chưa 'căng'
Dư nợ margin trên thị trường tăng mạnh trong bối cảnh VN-Index lẫn thanh khoản thiết lập các kỷ lục mới. Tuy nhiên bộ đệm vốn của các công ty chứng khoán hàng đầu đã và đang được tăng cường đáng kể. Giới chuyên gia đánh giá áp lực margin ở thời điểm hiện tại chưa đáng lo ngại.
Tài chính - 21/10/2025 12:05
Tận dụng nhịp giảm sâu để mua các cổ phiếu 'Top' đầu
Với phiên 20/10 giảm điểm mạnh, các chuyên gia đều nhìn nhận VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên để tìm điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu “Top” đầu.
Tài chính - 21/10/2025 07:00
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















