Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

ĐÌNH VŨ
12:13 27/03/2025

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới được dự báo lên 3.500 USD/ounce trong năm nay. Ảnh: Trọng Hiếu

Ngày 27/3, giá vàng nhẫn niêm yết quanh ngưỡng 96,7-99 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua vào - bán ra lên đến 2,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh giá vàng thế giới đứng quanh mốc 3.025,5 USD/ounce, tăng 0,6 USD/ounce so với đầu phiên giao dịch sáng qua; chỉ số USD Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,09 điểm (giảm 0,13%).

Giá vàng tăng là chỉ báo cho thấy các nhà đầu tư và người tiêu dùng đang đổ xô vào vàng để bảo vệ tài sản khỏi lạm phát và những rủi ro kinh tế.

Các tổ chức tài chính đang nâng dự báo giá vàng, với kịch bản bất ổn cao có thể đạt 3.500 USD/ounce ngay năm nay hoặc năm sau.

Bank of America (BofA) nâng dự báo giá vàng trung bình đạt 3.063 USD - 3.350 USD/ounce cho năm nay và năm sau (tăng so với dự báo trước đó lần lượt là 2.750 USD/ounce).

Nhà băng này cho biết, các ngân hàng trung ương hiện nắm giữ khoảng 10% dự trữ bằng vàng và có thể nâng tỷ lệ này lên hơn 30%.

Trước đó, Citi Research cũng nâng dự báo giá vàng ba tháng tới từ mức 3.000 USD lên 3.200 USD/ounce, do nhu cầu mạnh mẽ từ khu vực chính thức và các quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Trong kịch bản lạc quan, Citi Research dự báo giá vàng có thể đạt 3.500 USD/ounce vào cuối năm, được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng hộ và đầu tư cao hơn đáng kể do lo ngại về suy thoái nghiêm trọng hoặc tình trạng lạm phát trì trệ tại Mỹ.

Đợt tăng kỷ lục của kim loại quý này chủ yếu do lo ngại về kinh tế và địa chính trị xuất phát từ chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà đầu tư lo ngại thuế quan sẽ làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế nên đang tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Khi giá vàng thế giới tăng, các cửa hàng vàng trong nước cũng có xu hướng điều chỉnh giá theo để đáp ứng nhu cầu mua vàng trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Như vậy, với mức dự báo tăng thêm 16% của giá vàng thế giới vào cuối năm nay, giá vàng trong nước có thể tăng tương ứng, lên tới 115 triệu đồng/lượng.

Với sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong thời gian qua, các chuyên gia dự báo, thị trường vàng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế vĩ mô. Nếu tình hình kinh tế toàn cầu không có dấu hiệu ổn định, giá vàng có thể vẫn giữ xu hướng tăng cao trong những tháng tới. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, khi giá vàng tăng quá nhanh, có thể dẫn đến sự điều chỉnh nhẹ của thị trường trong ngắn hạn.

  • Cùng chuyên mục
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…

Tài chính - 03/07/2025 17:18

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.

Tài chính - 03/07/2025 12:43

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.

Tài chính - 03/07/2025 12:09

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.

Tài chính - 03/07/2025 11:32

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40