Giá nhà đất leo thang, người Hong Kong tính mua 'nhà ma'

Lộc Y
07:10 13/01/2021

Giá bán và cho thuê các căn hộ từng là hiện trường án mạng tại Hong Kong thấp hơn khoảng 30% so với mặt bằng chung.

Hong Kong vốn nổi tiếng là nơi có giá bất động sản cao nhất nhì thế giới. Ngay cả khi thị trường đi xuống, giá cả nhà đất ngất ngưởng của Hong Kong vẫn khiến nhiều người rùng mình. Theo South China Morning Post, giá nhà quá cao khiến nhiều người sẵn sàng mua những 'căn hộ ma', nơi từng xảy ra án mạng.

Các đại lý bất động sản cho biết thông thường, các căn hộ từng là hiện trường án mạng không được khách hàng ngó ngàng, do đó phần lớn chúng cũng không được chiết khấu tốt. Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường bất ổn như hiện nay, giá những căn hộ loại này sụt giảm mạnh, mang lại cơ hội cho người mua và các nhà đầu tư can đảm.

“Khi thị trường bình lặng, những căn hộ này ít được ưa chuộng vì chủ sở hữu các căn hộ thông thường sẵn sàng giảm giá cho thuê. Tuy nhiên, khi thị trường bùng nổ với giá nhà cao ngất, những căn hộ có giá thấp sẽ có lợi thế nhiều hơn”, bà Jessica Chow, trợ lý giám đốc bán hàng khu vực Century 21 Goodwin cho biết.

hongkong_haunted_home2

Dù không ưa chuộng những căn hộ 'xui xẻo', nhiều người Hong Kong vẫn suy tính mua hoặc thuê các căn hộ loại này vì giá nhà thấp hơn đến 30% so với mặt bằng. Ảnh: SCMP.

Theo ông Joe Lee, Phó giám đốc kinh doanh tại Centaline Property, những căn hộ từng có người tự tử hoặc tử vong thường có giá rẻ hơn khoảng 30% so với những ngôi nhà bình thường. Thậm chí, ngay cả những căn hộ cùng tầng của các 'nhà ma' này cũng giảm giá mạnh.

Ví dụ, một căn hộ rộng 56 m2 ở Elizabeth House thuộc vịnh Đồng La có giá 1,1 triệu USD, thấp hơn 22,6% so với mặt bằng thị trường. Ông Lee cho biết nguyên nhân khiến căn hộ này rẻ hơn nhiều so với các căn hộ khác là do nó nằm cùng tầng một căn từng là hiện trường của một vụ án giết người hồi năm 1984.

Tại khu City One Sha Tin, một căn hộ rộng 41 m2 cùng tầng với một căn 'bị ma ám' gần đó được bán với giá 822.000 USD, thấp hơn 20% so với căn hộ tương tự ở tầng dưới.

Bà Jessica Chow cho biết khu vực City One có nhiều ngôi nhà bị đồn 'có ma'. Số lượng căn hộ ở đây rất lớn. Điều này ảnh hưởng đến giá thuê nhà cũng như giá cả mua căn hộ tại khu vực này. 'Nhiều căn bán ra với giá thấp hơn giá thị trường', bà cho biết.

Bà Chow cũng cho biết giá thuê những căn hộ này cũng bị ảnh hưởng bởi tin đồn. Thông thường, giá thuê một căn hộ rộng 30 m2 ở Hong Kong dao động ở mức 1.676 USD/tháng. Tuy nhiên, nếu căn hộ đó từng có người đột ngột qua đời, giá thuê có thể giảm xuống khoảng 1.160 USD/tháng, tức giảm khoảng 30%.

Đối với nhiều người, đặc biệt là người Trung Quốc, việc sống trong một căn nhà từng có người đã khuất không tốt cho phong thủy. Người Trung Quốc tin rằng ngoại cảnh ảnh hưởng đến vận may của chủ nhà, vì vậy giá nhà của những căn hộ 'xui xẻo' thường có xu hướng rẻ hơn.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/06/2025 10:50

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Đầu tư - 05/06/2025 17:02

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.

Đầu tư - 05/06/2025 16:56

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.

Đầu tư - 05/06/2025 16:35

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.

Đầu tư - 05/06/2025 14:47

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.

Đầu tư - 05/06/2025 13:45