Gần 80% doanh nghiệp chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ do dịch COVID-19
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có tới 80% số doanh nghiệp khảo sát xác nhận chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tỷ lệ số doanh nghiệp không biết thông tin về được hỗ trợ cũng khá cao.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, phần lớn các Dn chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ của Chính phủ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, vì tính thực thi rất khó (Ảnh: Internet)
Ngày 8/12, tại Diễn đàn chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, do VCCI chủ trì, ông Lộc cho biết, dịch COVID-19 là một thảm hoạ, không chỉ với y tế mà còn tạo cuộc khủng hoảng về kinh tế, thách thức cả những nền kinh tế lớn nhất và có nền quản trị tốt nhất toàn cầu.
Hầu hết các nền kinh tế lớn đều suy thoái do đại dịch và dự báo năm 2020, kinh tế thế giới tăng trưởng âm 5,2%.
Theo Chủ tịch VCCI, đại dịch COVID-19 đã gây làn sóng phá sản lan rộng. “Trung bình cứ 3 doanh nghiệp (DN) trên thế giới thì có 1 DN nguy cơ mất khả năng thanh toán. Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế đến tháng 9/2020, tỷ lệ mất việc làm lên tới 12,1%, tương đương 345 triệu việc làm và và xu hướng tiếp tục diễn biến xấu khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp”, ông Lộc nói.
“Nhưng đằng sau những cơn bão, chúng ta sẽ thấy sức mạnh vượt bão tố của con người. Con người sẽ định hình tương lai khi bão đi qua và COVID-19 là một cơn bão như vậy với nhân loại”, ông Lộc chia sẻ.
Chủ tịch VCCI cho biết, từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đã triển khai nhiều gói giải pháp chính xác và quyết liệt: siết chặt từ biên giới, truy vết, cách ly… và đến nay Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong khống chế dịch bệnh.
Tại Việt Nam, đến nay ngành y tế ghi nhận 1.367 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong. Về kinh tế, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi có nền kinh tế tăng tương dương, dự báo tăng 2-3% trong năm nay.
Theo ông Lộc, dịch COVID-19 gây tác động nặng nề lên DN Việt Nam. Đến tháng 11/2020, số DN phải tạm dừng hoạt động và rời khỏi thị trường đã lên tới 44.000 DN, tăng đến 60 % so với cùng kỳ năm 2019.
Trung bình mỗi tháng, Việt Nam có trên 5.000 doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay và kéo theo nhiều hệ luỵ.
Theo ông Lộc, trong lúc dịch bệnh, thiên tai dồn dập, dù rất khó khăn, nhưng Chính phủ đã kịp thời ban hành Chỉ thị 11 vào đầu tháng 3/2020 về các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với đại dịch.
Rà soát của VCCI cho thấy, thực hiện chỉ thị trên, các bộ ngành, địa phương đã ban hành tới 95 văn bản triển khai các gói giải pháp của Chính phủ, với phạm vi, đối tượng hỗ trợ tương đối đầy đủ. Trong đó có gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ DN trả lương cho người lao động 16.000 tỷ đồng; gói chính sách tài khoá về gia nộp thuế, tiền thuế đất 180 tỷ đồng…
“Đây là hệ thống các gói giải pháp khá đồng bộ, chưa từng có ở Việt Nam. Chính phủ cũng kịp thời nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa thị trường trong nước, giúp DN duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn”, ông Lộc nói.
Đánh giá cao về gói chính sách, tài khoá, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng chỉ ra rằng, “có chút gì tiếc nuối” về chính sách trên chính là vấn đề thực thi.
“Phản ứng chính sách là hợp lý, chủ trương là đúng đắn, nhưng thiết kế chích sách có vấn đề và tính thực thi thì không suôn sẻ”, ông Lộc bình luận.
Chủ tịch VCCI cho biết, gói 16.000 tỷ đồng cho DN vay trả lương cho người lao động thủ tục vẫn còn phiền hà, chưa sát thực tiễn. Việc điều chỉnh cũng chậm trễ. Ra đời từ tháng 4/2020 nhưng đến tháng 10 vẫn chưa có DN nào tiếp cận được.
Nhờ có Quyết định 32, điều chỉnh Quyết định 15 trước đó của Thủ tướng, một số DN mới tiếp cận được gói này. Đến ngày 27/11, mới chỉ 75 DN tiếp cận được gói vay nay để trả lương cho khoảng 3.800 công nhân.
Ngoài ra, đến tháng 10/2020, gói hỗ trợ giãn, giảm thuế, tiền thuế đất cũng chỉ triển khai chưa đến 100.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, theo điều tra của VCCI và kết quả khảo sát của Đại học Kinh tế Quốc dân, tới gần 80% số DN khảo sát vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ. Còn tỷ lệ khá cao các DN chưa biết đến những chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
“Cần thu hẹp khoảng cách giữa việc ban hành chính sách và thực thi hỗ trợ cho DN trong bối cánh khó khăn về dịch bệnh, thiên tai. Đây là bài học cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh trong nước lai”, ông Lộc nói và kiến nghị: “Cần có hình thức hỗ trợ phù hợp với từng ngành, từng doanh nghiệp và từng giai đoạn. Đặc biệt là ưu tiên các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa do khả năng chống chịu kém”.
Chủ tịch VCCI cũng cho biết, VCCI sẽ cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP sẽ thiết kế một chương trình để “nâng sức đề kháng” cho DN Việt vượt khó do dịch bệnh, thiên tai.
Trong đó huy động nguồn lực và sáng kiến của cộng đồng DN hỗ trợ cho DN vừa và nhỏ với tinh thần “cây tre Việt Nam”, bởi sức chống chịu của DN nhỏ và vừa là cốt lõi sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu TAL của Taseco Land chính thức niêm yết sàn HoSE
Việc Taseco Land đáp ứng đầy đủ tiêu chí niêm yết của sàn HoSE được kỳ vọng sẽ củng cố niềm tin cổ đông và thu hút dòng vốn tổ chức trung và dài hạn.
Tài chính - 01/08/2025 10:23
Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Chỉ số S&P 500 đã có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp bất chấp đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu công nghệ.
Tài chính - 01/08/2025 08:53
Lãi ròng Vinpearl nửa đầu năm 2025 đạt 257 tỷ đồng
Lũy kế nửa đầu năm 2025, doanh thu và lợi nhuận sau thuế Vinpearl lần lượt đạt 5.912 tỷ đồng và 257 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 42,2% và 15% chỉ tiêu cả năm.
Tài chính - 01/08/2025 08:39
Thủy văn thuận lợi, lãi ròng 6 tháng của REE tăng 48%
So với kế hoạch năm được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, REE đã hoàn thành 44,7% mục tiêu doanh thu và gần 51% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm.
Tài chính - 01/08/2025 06:45
Lãi ròng Vingroup nửa đầu năm đạt gần 4.059 tỷ đồng, tăng 120%
Tập đoàn Vingroup kết thúc nửa đầu năm 2025 với kết quả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 31/07/2025 17:39
NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết đã điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 đối với các tổ chức tín dụng.
Tài chính - 31/07/2025 17:33
Lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airlines vượt hơn 20% chỉ tiêu cả năm
Vietnam Airlines sau nửa đầu năm 2025 đã hoàn thành hơn một nửa kế hoạch doanh thu và vượt 20,3% chỉ tiêu lợi nhuận năm.
Tài chính - 31/07/2025 14:06
VietinBank báo lãi quý II tăng 80%, cổ phiếu bứt phá
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng thu về khoản lãi trước thuế 18.920 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này VietinBank giữ vị trí á quân lợi nhuận của ngành ngân hàng.
Tài chính - 31/07/2025 10:45
Fed chưa sẵn sàng hạ lãi suất, S&P 500 và Dow Jones giảm điểm
Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng hạ lãi suất.
Tài chính - 31/07/2025 10:02
Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất
Bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự phản đối của 2 quan chức cấp cao, Fed lần thứ 5 liên tiếp giữ nguyên chính sách tiền tệ.
Tài chính - 31/07/2025 08:03
Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%
Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.
Tài chính - 30/07/2025 17:09
Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới
UBCKNN đã chỉ đạo các SGDCK phối hợp cùng các SGDCK nước ngoài và các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI phát triển các bộ chỉ số chứng khoán mới, để tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.
Tài chính - 30/07/2025 15:59
MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 30/07/2025 13:45
Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'
Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.
Tài chính - 30/07/2025 08:00
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh
PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.
Tài chính - 30/07/2025 07:41
Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm
Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago