Gần 30.000 tỷ đồng đầu tư loạt dự án giao thông trọng điểm, đột phá tại Long An

LÝ TUẤN
06:43 28/01/2021

Theo Sở GTVT tỉnh Long An, trong giai đoạn 2020-2025, tổng nhu cầu vốn để triển khai các công trình giao thông trọng điểm, đột phá sẽ cần khoảng 29.928 tỷ đồng. Đây là những dự án lớn, liên kết với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hứa hẹn thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Long An trong thời gian tới.

phe-duyet-nhiem-vu-lap-quy-hoach-tinh-long-an1587255599

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Long An cho biết, trong năm 2021, tỉnh sẽ triển khai đầu tư xây dựng ba dự án trọng điểm, tám công trình giao thông đột phá. Đây là những dự án lớn, liên kết với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hứa hẹn thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Long An trong thời gian tới.

Theo đó, từ đầu năm 2021, Sở GTVT tỉnh Long An đã gấp rút chuẩn bị các bước đầu tư đối với các dự án nói trên dự kiến sẽ khởi công đồng loạt các dự án trong quý I/2021, để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Tất cả công trình trọng điểm nằm trên địa bàn TP. Tân An và các huyện trọng điểm như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc được quy hoạch kết nối đồng bộ đến cảng quốc tế Cần Giuộc, các khu, cụm công nghiệp...

Theo Sở GTVT tỉnh Long An, trong giai đoạn 2020 - 2025, ước tính tổng nhu cầu vốn để triển khai, thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, đột phá sẽ cần khoảng 29.928 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu vốn từ ngân sách nhà nước là 61,2%, tương đương 18.308 tỷ đồng và 38,8% vốn huy động từ các thành phần kinh tế, tương đương 11.620 tỷ đồng.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ từ TP.HCM, Đông Nam bộ đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL) và ngược lại. Đồng thời, đây là địa phương có đường biên giới, cửa khẩu quốc tế, cảng sông ra biển, nhất là tiếp giáp TP.HCM - trung tâm kinh tế lớn của cả nước nên có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển công nghiệp.

Tuy nhiên, giao thông kết nối của tỉnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển giữa Long An và TP.HCM, các tuyến đường kết nối tới cảng, các khu, cụm công nghiệp còn thiếu đồng bộ.

“Các tuyến đường kết nối giữa TP.HCM - Long An trong thời gian qua đã quá tải, đơn cử như cao tốc TP.HCM - Trung Lương, quốc lộ 1, quốc lộ 50, N2. Các tuyến đường này có nhược điểm là thắt cổ chai, chưa phát huy được thế mạnh kinh tế của tỉnh. Do vậy, việc sớm đầu tư các dự án kết nối tỉnh Long An với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ĐBSCL là hết sức cần thiết”, ông Trung nhận định.

Khởi công loạt dự án trọng điểm trong năm 2021

Theo Sở GTVT tỉnh Long An, trong năm 2021, tỉnh sẽ triển khai đầu tư xây dựng tám công trình giao thông đột phá gồm: Đường Lương Hòa - Bình Chánh, chiều dài 6,2 km, điểm đầu là bờ sông Vàm Cỏ Đông, điểm cuối là ranh TP.HCM, 100% nguồn vốn đầu tư được huy động từ doanh nghiệp.

Đường Hựu Thạnh - Tân Bửu, chiều dài 12,8 km, điểm đầu giao với đường kết nối đường tỉnh (ĐT) 830 đến đường Hải Sơn - Tân Đô, điểm cuối là cầu Tân Bửu với quy mô đường đô thị sáu làn xe cơ giới, bốn làn hỗn hợp. Nguồn vốn đầu tư được huy động từ doanh nghiệp.

ĐT826E, đoạn từ giao ĐT826C đến cầu Cần Giuộc, chiều dài 1,6 km, quy mô đường đô thị sáu làn xe, nền đường rộng 40 m.

Đường kết nối đường dẫn vào cầu Rạch Dơi đến ĐT826E với chiều dài khoảng 2 km, quy mô nền đường rộng 40 m.

Trục động lực Đức Hòa, chiều dài khoảng 22 km, quy mô đường đô thị bốn làn xe, nền đường rộng 33 m.

Nâng cấp, mở rộng ĐT824 đoạn từ ngã ba Mỹ Hạnh đến cầu Kênh Ranh, chiều dài gần 2,2 km, quy mô nền đường rộng 25 m, mở rộng đường song hành 5 m x hai bên, mặt đường rộng 15 m, bốn làn xe.

Đường Tân Tập - Long Hậu đoạn từ đường vành đai 4 đến ĐT830, chiều dài 4,6 km với quy mô đường cấp 3 đồng bằng và cuối cùng là nút giao đường Hùng Vương - quốc lộ 62, TP. Tân An.

Về dài hạn, với tầm nhìn xa hơn, Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, sẽ phối hợp với các ngành, địa phương và các tỉnh lân cận tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm quan tâm đầu tư các trục giao thông mang tính liên kết vùng như trục N1; nâng cấp, mở rộng trục N2; quốc lộ 50. Tiếp tục quy hoạch trục động lực ven biển nối các tỉnh duyên hải miền Tây và TP.HCM, các trục cao tốc ven biển, cao tốc cận biên giới Campuchia....

Hiện tỉnh Long An cũng đang tích cực thi công dự án đường vành đai TP. Tân An với chiều dài 23 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này có khoảng 11 km đã được thi công, đoạn còn lại sẽ tiếp tục được đầu tư. Theo dự kiến, đến năm 2021 dự án cơ bản sẽ được hoàn thành.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021-2025, Sở GTVT tỉnh Long An cũng sẽ triển khai thi công, hoàn thiện thêm các công trình trọng điểm khác là đường ĐT830E, đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT830 (đường vành đai 4) và hoàn thiện trục động lực TP.HCM - Long An - Tiền Giang…

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Đầu tư - 05/10/2025 15:29

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.

Đầu tư - 05/10/2025 09:22

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.

Đầu tư - 04/10/2025 19:28

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.

Đầu tư - 04/10/2025 08:21

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15