Fubon ETF rót mạnh vào chứng khoán Việt Nam
Fubon ETF bắt đầu mua ròng trở lại từ cuối tháng 9 và đẩy mạnh lực mua trong tháng 10. Quỹ đầu tư này đã vào ròng 1.264 tỉ đồng trong tháng 10 sau khi bị rút ròng liên tục trong 4 tháng.

SSI dự báo xu hướng dòng tiền vào chứng khoán Việt trong thời gian tới có thể sẽ tích cực hơn. Ảnh: Trọng Hiếu
Trong báo cáo cập nhật dòng vốn đầu tư toàn cầu mới đây, SSI Research dự báo dòng tiền vào thị trường cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới có thể sẽ tích cực hơn nhờ 3 yếu tố hỗ trợ, gồm: (i) Thông điệp và kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024; (ii) Các chỉ số của thị trường cổ phiếu đều đang nằm trong vùng điều chỉnh trong khi lợi suất TPCP Mỹ đang gần như duy trì ở mức đỉnh và đang có xu hướng hạ nhiệt; (iii) Yếu tố mùa vụ và kỳ vọng về mùa kết quả kinh doanh trong quý IV tích cực hơn.
Trong đó, SSI Research nhận định dòng tiền đầu tư từ các quỹ chủ động sẽ ở trạng thái thận trọng. Theo nhóm phân tích này, dòng vốn từ các quỹ chủ động đầu tư vào Việt Nam thu hẹp cường độ rút ròng, khi rút 256 tỷ đồng trong tháng 10, chiếm khoảng 0,2% tổng tài sản quỹ. Tính trong 10 tháng đầu năm, dòng tiền từ các quỹ chủ động vào ròng khoảng 3.100 tỷ đồng.
"Nhìn chung, KQKD quý III mới công bố có kết quả không quá tích cực, khi các doanh nghiệp niêm yết chịu ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô không thuận lợi và khiến dòng vốn chủ động giải ngân khá thận trọng và phân hóa", SSI Research cho biết.
Điểm tích cực là tỷ trọng phân bổ vào Việt Nam từ các quỹ chủ động đầu tư vào thị trường đang phát triển đang có xu hướng cải thiện, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn về dài hạn và có thể phần nào hưởng lợi từ xu hướng rút ròng ra khỏi Trung Quốc.
Trong đó, Fubon ETF bắt đầu mua ròng trở lại từ cuối tháng 9 và đẩy mạnh lực mua trong tháng 10. Quỹ đầu tư này đã vào ròng 1.264 tỉ đồng trong tháng 10 sau khi bị rút ròng liên tục trong 4 tháng.
Bên cạnh đó, một số quỹ cũng ghi nhận giá trị vào ròng như FTSE Vietnam (+134 tỉ đồng), iShares Frontiers EM (+224 tỉ đồng), DCVFM VNMidcap (+54 tỉ đồng), SSIAM VN30 (+20 tỉ đồng).
Ở chiều bán ra, các quỹ rút ròng nổi bật là DCVFM VNDiamond (-683 tỉ đồng), DCVFMVN30 (-247 tỉ đồng), SSIAM VNFIN Lead (-192 tỉ đồng).
Theo SSI Research, một số yếu tố tích cực có thể hỗ trợ dòng tiền ETF là định giá ở một số thị trường như Đài Loan và Hàn Quốc cao và triển vọng không còn nhiều do tăng trưởng lợi nhuận bị phụ thuộc nhiều vào nhóm ngành công nghệ. Bên cạnh đó, dòng tiền từ các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cơ cấu nhằm hạn chế tác động của đạo luật mới về thuế. Nhóm phân tích này kỳ vọng một phần dòng tiền cá nhân rút ra có thể sẽ chuyển sang chứng chỉ lưu kí (DR) hoặc các quỹ đầu tư từ Thái và do vậy vẫn có thể ghi nhận dòng tiền gián tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam.
Một yếu tố khác là mùa vụ, theo đó, dòng tiền ETF thường có xu hướng giải ngân mạnh hơn trong quý IV và quý I. Vì vậy, bất cứ nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường trong giai đoạn này sẽ kích hoạt dòng tiền ETF bắt đáy.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?
Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.
Tài chính - 05/09/2025 14:23
Những nhóm cổ phiếu giúp PYN Elite chiến thắng VN-Index trong tháng 8
Nhờ đặt cược vào nhóm cổ phiếu tài chính, quỹ ngoại PYN Elite đã ghi nhận mức tăng hơn 31% về hiệu suất từ đầu năm nay.
Tài chính - 05/09/2025 11:37
PV GAS: Vững tài chính, mạnh cổ tức, giữ vai trò trụ cột năng lượng
Số tiền cổ tức PV GAS trả cho cổ đông đã sắp chạm con số 100.000 tỷ đồng trong 13 năm lên sàn, gấp hơn 4 lần vốn góp chủ sở hữu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tạo được nền tảng tài chính vững chắc.
Tài chính - 05/09/2025 07:22
Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán
Tình trạng chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và kiểm toán đang làm méo mó định giá, ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư.
Tài chính - 05/09/2025 06:45
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago