FTM 'tuồn' 2/3 vốn cho nhóm công ty có liên hệ cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường
Tổng cộng, 330,7 tỷ đồng tài sản của FTM, qua nhiều cách thức đang nằm ở tài khoản của nhóm công ty có liên hệ tới cựu Chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường.

Cựu Chủ tịch HĐQT FTM Lê Mạnh Thường đang bị 11 công ty chứng khoán "tố" làm giá cổ phiếu FTM
Báo cáo tài chính thể hiện CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM) đạt 450 tỷ đồng doanh thu nửa đầu năm, giảm 24% so với cùng kỳ, cùng với giá vốn tăng cao, khiến doanh nghiệp này chịu mức lỗ sau thuế 31 tỷ đồng, so với khoản lãi 25 tỷ đồng nửa đầu năm 2018.
Tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn khi ngoài hoạt động thua lỗ, hàng tồn kho của FTM còn tăng gấp 2,5 lần lên 368 tỷ đồng, dẫn đến lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 102 tỷ đồng (cùng kỳ dương 33 tỷ đồng).
Kể từ thời điểm báo cáo tài chính soát xét được công bố (13/8), giá cổ phiếu FTM trên sàn HoSE tới nay đã trải qua 25 phiên giảm sàn liên tiếp, đẩy mã chứng khoán này giảm tới 83% về còn xấp xỉ 4.000 đồng/CP phiên 19/9.
Kết quả kinh doanh kém khả quan tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu là diễn biến không bất ngờ. Tuy nhiên việc thị giá FTM trải qua chuỗi giảm sàn "kinh hoàng", cuốn phăng phần lớn tài sản của các nhà đầu tư đặt ra không ít nghi vấn về việc cổ phiếu FTM đang bị làm giá.
Giả thiết này không phải thiếu cơ sở. Ngày 4/9, đại diện 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng bị thiệt hại liên quan đến cổ phiếu FTM đã nhóm họp và đưa ra nhận định cổ phiếu này có nhiều dấu hiệu bị thao túng giá bởi cổ đông lớn Lê Mạnh Thường (cựu Chủ tịch HĐQT FTM đã từ nhiệm từ tháng 4/2019).
Nhóm công ty chứng khoán cho biết các cá nhân mở tài khoản và vay margin đều có địa chỉ cư trú tại Thái Bình và liên quan trực tiếp đến ông Lê Mạnh Thường, cụ thể là người thân, bạn bè, nhân viên, người lao động tại FTM. Những người này thừa nhận đều đứng tên hộ tài khoản chứng khoán cho ông Lê Mạnh Thường, khẳng định họ hoàn toàn không biết về các giao dịch đã được thực hiện trên tài khoản mang tên họ.
CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân tiền thân là Công ty TNHH Dệt Đại Cường Thái Bình được thành lập năm 2006, là chủ đầu tư dự án Nhà máy kéo sợi 4.500 tấn/ năm tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, tỉnh Thái Bình. Từ mức 50 tỷ đồng ban đầu, vốn điều lệ của doanh nghiệp này tăng nhanh lên 150 tỷ đồng năm 2013 với 80% cổ phần thuộc về Chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường. Năm 2015, doanh nghiệp lúc này đổi tên thành Đức Quân tăng mạnh vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó 170 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đại Cường (cũng do ông Lê Mạnh Thường sở hữu chi phối) góp vốn bằng tài sản.
Đầu năm 2017, Đức Quân niêm yết trên sàn HoSE với mã FTM. Tỷ lệ sở hữu (trực tiếp) của nhóm cổ đông sáng lập Lê Mạnh Thường cũng từ đó giảm dần, tới cuối tháng 6/2019 là 30,7%. Tháng 4/2019, ông Lê Mạnh Thường bất ngờ từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT FTM. Dù vậy ảnh hưởng của doanh nhân họ Lê ở FTM khó lòng có thể nói là giảm đi, bởi con gái ông - bà Lê Thuỳ Anh và cũng là cổ đông lớn nhất (21,53%) được bầu vào HĐQT FTM, và đáng lưu ý hơn, một lượng lớn tài sản của FTM qua nhiều cách thức, đang "chảy" ngược lại nhóm ông Lê Mạnh Thường.
Cụ thể, tới cuối tháng 6/2019, FTM đang cho vay ngắn và dài hạn đối với CTCP Tập đoàn Đại Cường 92 tỷ đồng, CTCP BĐS New City 11,8 tỷ đồng. Các khoản vay này đã được gia hạn nhiều lần, đều không có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, FTM còn góp vốn 115 tỷ đồng với CTCP Bất động sản Đại Cường để triển khai dự án địa ốc tại 55 Trần Nhật Duyệt, Quận 1, TP.HCM và góp 50 tỷ đồng với CTCP BĐS New City để triển khai dự án phân lô New City Thái Bình, TP. Thái Bình. Hay kín đáo hơn, FTM có khoản phải thu 28,7 tỷ đồng và trả trước 33,2 tỷ đồng với CTCP Đầu tư 3GR - một thành viên trong Truman Holdings của ông Lê Mạnh Thường.
Tổng cộng, 330,7 tỷ đồng tài sản của FTM, qua nhiều cách thức đang nằm ở tài khoản của nhóm công ty có liên hệ tới ông Lê Mạnh Thường. Con số này chiếm tới 2/3 vốn điều lệ của FTM.
Tính minh bạch trong các thương vụ này cùng khả năng thu hồi các khoản công nợ "khổng lồ" với nhóm ông Lê Mạnh Thường sẽ là dấu hỏi lớn của cổ đông FTM đặt ra cho ban lãnh đạo doanh nghiệp.
Ở diễn biến liên quan, sau chuỗi giảm sàn liên tục, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoàng Giang đã từ nhiệm vị trí này kể từ ngày 16/9 chỉ sau 5 tháng thay thế ông Lê Mạnh Thường. Về phần nhóm công ty chứng khoán bị thiệt hại, các đơn vị này đã yêu cầu ông Lê Mạnh Thường lẫn ông Nguyễn Hoàng Giang sắp xếp làm việc và có phương án trả nợ, bằng không sẽ tố cáo hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM tới các cơ quan chức năng.
- Cùng chuyên mục
Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT
Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.
Tài chính - 23/09/2025 13:12
Chứng khoán VIX muốn nâng kế hoạch lãi lên 5.000 tỷ đồng
Chứng khoán VIX nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận năm 2025 sau nửa đầu năm đạt kết quả ấn tượng. Động lực đến từ hoạt động tự doanh.
Tài chính - 23/09/2025 10:57
Cuộc chơi mới của YeaH1: Nhóm nhạc trẻ và app giải trí MangoPlus
YeaH1 xác định “Tân Binh Toàn Năng” không chỉ là một gameshow mà là nơi để tuyển chọn, xây dựng ra nhóm nhạc trẻ - nằm trong chiến lược dài hạn.
Tài chính - 23/09/2025 10:32
VEF chia cổ tức 'khủng', Vingroup có thể thu về gần 4.600 tỷ đồng
CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC, UPCoM: VEF) tiếp tục đề xuất tạm ứng cổ tức tỷ lệ 330%, tương đương gần 5.500 tỷ đồng. Trước đó, hồi tháng 7, công ty này từng chi 7.200 tỷ đồng chia cổ tức, tỷ lệ 435%.
Tài chính - 23/09/2025 06:46
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Agriseco, nhà đầu tư nên thích ứng với giai đoạn VN-Index biến động cao bằng cách chỉ giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ, ưu tiên sau khung giờ 2g chiều để hạn chế ảnh hưởng tâm lý từ các biến động rung lắc trong phiên.
Tài chính - 23/09/2025 06:42
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC
Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.
Tài chính - 22/09/2025 14:35
Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ
Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.
Tài chính - 22/09/2025 10:47
Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam
DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.
Tài chính - 22/09/2025 07:00
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
-
5
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago