Tập đoàn Đại Cường: Bước ngoặt từ việc ‘bơm máu’ cho Đức Quân

THỦY TIÊN
07:12 06/03/2019

Tập đoàn Đại Cường và Công ty Đức Quân một thời đều do ông Lê Mạnh Thường giữ chức Chủ tịch HĐQT. Năm 2015, Đại Cường có pha “bơm máu” gần 350 tỷ đồng bằng tài sản, tiền mặt giúp Đức Quân phát triển. Còn Đại Cường dần sa sút, liên tục báo lỗ và nợ thuế.

tap-doan-dai-cuong

Tập đoàn Đại Cường khánh thành nhà máy thứ 5

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Cường được thành lập năm 2002, với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần sợi Đại Cường do ông Lê Mạnh Thường làm chủ. Ban đầu, doanh nghiệp này chỉ có một nhà máy qui mô nhỏ với 60 lao động.

Song từ năm 2005 đến 2010, Tập đoàn Đại Cường liên tục phát triển khi đưa thêm 3 nhà máy sợi CD, Fe (chỉ số Ne 30 - 60) vào hoạt động. Đến năm 2011, Đại Cường tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sợi thứ 6, với qui mô 40.000 cọc sợi, đưa tổng công suất 6 nhà máy đạt 140.000 cọc và 17 ngàn tấn sợi/năm, phục vụ ngành dệt trong nước và xuất khẩu.

Tính đên trước tháng 2/2017, Tập đoàn Đại Cường có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: ông Lê Mạnh Thường góp 239,5 tỷ đồng, tương đương 47,9% quyền biểu quyết. Các ông Nguyễn Thanh Hải và Phạm Trường Giang nắm lần lượt 15,5% và 36,6% tỷ lệ chi phối.

Theo báo cáo tài chính năm 2016 của Đại Cường, tổng tài sản của công ty là 1.000 tỷ đồng. Trong khi nợ phải trả lên đến hơn 584 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2016 chỉ còn 423 tỷ đồng (trong khi vốn góp là 500 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm gần 77 tỷ đồng.

Vì sao từ một doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt lại trở nên sa sút như vậy?

Cần phải nhắc lại trước đó, năm 2015, Đại Cường có cuộc “bơm máu” khủng cho người “anh em” là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đức Quân (HOSE: FTM).

Đức Quân tiền thân là Công ty TNHH Dệt Đại Cường Thái Bình với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Năm 2013 chuyển đổi mô hình thành Công ty cổ phần với vốn điều lệ 150 tỷ đồng và cũng do ông Lê Mạnh Thường làm Chủ tịch HĐQT.

Trong năm 2015, Đức Quân có hai đợt tăng vốn dưới hình thức phát hành cổ phần riêng lẻ cho Tập đoàn Đại Cường.

Trong lần tăng vốn đợt 1 diễn ra vào ngày 16/9/2015, Đức Quân tăng vốn từ 150 tỷ đồng lên 430 tỷ đồng, thông qua việc tăng vốn dưới hình thức góp vốn bằng tài sản của Tập đoàn Đại Cường bao gồm phân 1 (6.700 Roto), phân xưởng 2 (17.640 cọc) và nhà máy Tiền Hải (45.696 cọc).

Đợt tăng vốn thứ 2 diễn ra vào ngày 31/12/2015 từ 430 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng, dưới hình thức góp vốn bằng tài sản, bao gồm: nguyên vật liệu, phụ tùng tồn kho, hệ thống phần mềm quản lý có tổng giá trị 41,2 tỷ đồng và tiền mặt để bổ sung vốn lưu động là 28,8 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, các phân xưởng, tiền mặt của Đại Cường được huy động để giúp Đức Quân phát triển. Trong đó đáng lể nhất là việc chuyển giao nhà máy Tiền Hải.

Theo tính toán của Đức Quân, riêng nhà máy Tiền Hải sẽ giúp FTM đạt doanh thu 900 tỷ đồng trong năm 2016.

Ngày 6/2/2017, 50 triệu cổ phiếu FTM của Đức Quân được niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE).

Trong cơ cấu cổ đông của Đức Quân hiện nay, ông Lê Mạnh Thường sở hữu 5,1 triệu cổ phiếu FTM, tương đương 10,2% quyền biểu quyết; con gái ông – Lê Thùy Anh – nắm giữ 10.766.500 cổ phần (21,5%). Và một số người thân của ông Thường cũng có góp mặt tại Đức Quân.

Sau đợt “bơm máu” 350 tỷ đồng cho Đức Quân, Tập đoàn Đại Cường có một số thay đổi. Vào tháng 2/2017, ông Lê Mạnh Thường không còn giữ chức Chủ tịch HĐQT, người thay ông Thường là ông Đỗ Văn Thuấn. Ông Thuấn được biết đến với vai trò khác là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tân Phú.

Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn, tính đến cuối năm 2018, Tập đoàn Đại Cường đang nợ hơn 5 tỷ đồng tiền thuế. Đại Cường cũng từng được giới thiệu là chủ đầu tư dự án 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình là New City Thái Bình.

  • Cùng chuyên mục
Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động

Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động

Nửa đầu năm 2025, Khánh Hòa đã thu hút được 61 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 388,9 nghìn tỷ đồng. Tới đây, nhiều dự án khu đô thị nghìn tỷ, dự án trọng điểm sẽ được khởi công.

Đầu tư - 03/08/2025 15:24

Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng

Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng

Tính đến nay, TP. Đà Nẵng có 345 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1,332 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất và dịch vụ.

Đầu tư - 03/08/2025 09:32

Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP

Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP.

Đầu tư - 02/08/2025 17:52

Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn

Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có tờ trình báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai mô hình chăn nuôi lợn trong nhà nhiều tầng.

Đầu tư - 02/08/2025 11:10

Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng

Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng

Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.

Đầu tư - 01/08/2025 14:40

Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ

Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ

Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Đầu tư - 01/08/2025 11:31

Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.

Đầu tư - 31/07/2025 10:41

Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?

Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?

Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đầu tư - 29/07/2025 16:05

Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ

Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ

Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/07/2025 10:54

Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?

Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?

4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.

Đầu tư - 29/07/2025 09:10

Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không

Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không

Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.

Đầu tư - 28/07/2025 07:01

Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm

Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm

Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.

Đầu tư - 27/07/2025 14:49

Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'

Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'

CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.

Đầu tư - 27/07/2025 13:18

Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.

Đầu tư - 27/07/2025 07:13

Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị

Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị

Đầu tư - 26/07/2025 18:15

Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?

Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?

Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.

Đầu tư - 26/07/2025 15:25