Eximbank phải trả lại cho bà Chu Thị Bình 245 tỉ đồng và lãi phát sinh

XUÂN DUY
11:17 24/11/2018

HĐXX tuyên buộc ngân hàng Eximbank có trách nhiệm tất toán 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh trên 3 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình theo quy định của pháp luật.

Chiều 23/11, TAND TPHCM đã tuyên phạt các bị cáo Hồ Ngọc Thủy (sinh năm 1986 tại Khánh Hòa) 4 năm 6 tháng, Nguyễn Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1984 tại Bình Thuận) và Nguyễn Thị Thi (sinh năm 1978 tại Khánh Hòa) cùng 3 năm tù treo, Trần Nguyễn Xuân Lan (sinh năm 1981 tại TPHCM) 2 năm 6 tháng tù treo, Cao Lan Phương (sinh năm 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (sinh năm 1986 tại TPHCM, cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM) 2 cùng năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

eximbank1

Hầu hết các bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Khi phát hiện việc làm của Hưng khi chuyển tiền mà không có mặt khách hàng, không có chữ ký của khách hàng thì các bị cáo phản ứng nhưng Hưng cho rằng sẽ bổ sung sau, do quá tin tưởng Hưng nên đã vi phạm quy định của pháp luật. Các bị cáo không được hưởng lợi từ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Nguyễn Hưng. Các bị cáo thành khẩn khai báo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (bào chữa cho bị cáo Thủy) cho rằng bị cáo Thủy phạm tội do theo lời của cấp trên, bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong vụ án này, ngân hàng bị thiệt hại rất lớn, tuy nhiên trong quá trình điều tra phía ngân hàng đã có nhiều đơn gửi cơ quan tố tụng xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Luật sư Trương Thị Hòa (bào chữa cho bị cáo Lan) cho rằng bà Chu Thị Bình là khách hàng VIP chỉ làm việc với Lê Nguyễn Hưng, bị cáo Lan không được tiếp xúc với bà Bình nên mới có hành vi sai phạm.

Luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ cho bà Chu Thị Bình) cho rằng trong quá trình điều tra, bà Bình và phía ngân hàng đã đồng ý một số phương án nhằm khắc phục vụ án. Vì vậy, luật sư Hoài đề nghị HĐXX xem xét tuyên án đúng người đúng tội, đảm bảo quyền lợi của bà Chu Thị Bình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của các khách hàng VIP tại ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM.

eximbank-chu-thi-binh

Bà Chu Thị Bình được trả lại 3 sổ tiết kiệm.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới an ninh tiền tệ gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của ngân hàng Eximbank. Các bị cáo là nhân viên ngân hàng có hợp đồng lao động rõ ràng, trong quá trình công tác có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Các bị cáo phạm tội do quá tin tưởng cấp trên, khi bị phát hiện các bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nhằm làm rõ vụ án.

Khi lượng hình, HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án, các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, không được hưởng lợi, gia đình một số bị cáo có công với cách mạng.

Quá trình điều tra xác định Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của ngân hàng Eximbank số tiền 264 tỉ đồng, tuy nhiên hiện nay Hưng đang bị truy nã, nên HĐXX tách ra khỏi vụ án này, lúc nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Ghi nhận sự thỏa thuận của Eximbank đã tất toán 2 sổ tiết kiệm cho bà Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí. Ngân hàng Eximbank có trách nhiệm tất toán 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi trên 3 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình theo quy định của pháp luật.

(Theo Dân trí)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Pháp luật - 09/06/2025 14:37

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.

Pháp luật - 09/06/2025 10:01

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…

Pháp luật - 08/06/2025 16:49

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Pháp luật - 08/06/2025 13:59

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.

Pháp luật - 08/06/2025 08:58

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.

Pháp luật - 07/06/2025 09:14

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.

Pháp luật - 06/06/2025 10:49

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.

Pháp luật - 05/06/2025 16:42

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản

Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.

Pháp luật - 05/06/2025 15:24

Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!

Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!

Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 05/06/2025 07:42

Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Pháp luật - 04/06/2025 17:53

'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.

Pháp luật - 04/06/2025 10:57

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 04/06/2025 06:45

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.

Pháp luật - 03/06/2025 11:12

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.

Pháp luật - 02/06/2025 09:12

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...

Pháp luật - 01/06/2025 08:40