Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong chưa đầy một năm

THẢO PHƯƠNG
06:55 24/10/2022

Đà sụt giảm của cổ phiếu Tesla trong gần một năm qua đã khiến tài sản của Elon Musk bốc hơi hơn 100 tỷ USD từ mức đỉnh.

1

Elon Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới. Nhưng tài sản của ông đã bay hơi hơn 100 tỷ USD. Ảnh: CNN.

Theo Forbes, tháng 11 năm ngoái, Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - trở thành người đầu tiên nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 300 tỷ USD.

Nhiều sự kiện đã xảy ra kể từ đó tới nay. Musk chuẩn bị mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter sau vài lần thay đổi quyết định. Nếu thỏa thuận thành công, ông chủ Tesla được cho là sẽ sa thải 75% nhân viên của Twitter.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới có con với Shivon Zilis, một lãnh đạo cấp cao của Neuralink, và bị cho là hẹn hò chớp nhoáng với bà Nicole Shanahan, vợ của tỷ phú sáng lập Google Sergey Brin.

Trong vòng một năm đó, Musk cũng mất hơn 100 tỷ USD.

Bốc hơi hơn 100 tỷ USD

Từ mức đỉnh 320,3 tỷ USD vào ngày 4/11/2021, tài sản của Musk đã giảm gần 35% xuống 209,4 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch hôm 20/10. Nguyên nhân chủ yếu là giá cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ giảm mạnh.

2

Tài sản của tỷ phú Elon Musk lên xuống trong gần một năm qua. Ảnh: Forbes.

Chỉ riêng trong tháng này, người đàn ông giàu nhất thế giới đã mất 28 tỷ USD. Trong báo cáo thu nhập hàng quý được công bố hôm 19/10, doanh thu của nhà sản xuất xe điện ở dưới mức kỳ vọng của giới phân tích.

Cụ thể, doanh thu quý III của Tesla đạt 21,45 tỷ USD, thấp hơn ước tính 21,96 tỷ USD của các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát.

Thu nhập ròng của hãng xe điện trong quý đạt 3,33 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh xe điện ổn định ở mức 27,9%, tương tự mức của quý II.

Musk bán những chiếc xe đắt đỏ. Vì vậy, một cuộc suy thoái kinh tế không phải tin tốt đối với công việc kinh doanh của anh ấy

Ông Matt Maley - Giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co.

Lạm phát dai dẳng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất điều hành cũng bào mòn sức hút của các tài sản rủi ro. Trong đó, những cổ phiếu tăng trưởng - được cho là rủi ro hơn - bị giáng đòn mạnh.

Những cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng thần tốc trong thời kỳ đại dịch, khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nới lỏng chính sách để hỗ trợ nền kinh tế chống chịu với dịch bệnh.

Nhưng kể từ đầu năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất điều hành tổng cộng 3 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên 3-3,25%, mức cao nhất trong vòng 14 năm. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Giới đầu tư cũng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương mạnh tay tăng lãi suất. Điều này đè nặng lên thị trường nói chung.

"Musk bán những chiếc xe đắt đỏ. Vì vậy, một cuộc suy thoái kinh tế không phải tin tốt đối với công việc kinh doanh của anh ấy", Forbes dẫn lời ông Matt Maley - Giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co. - bình luận.

Musk sẽ bán thêm cổ phiếu Tesla?

"Vấn đề đối với các nhà đầu tư của Tesla là Musk có thể bán thêm cổ phần tại hãng xe điện để tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter", ông Dan Ives - nhà phân tích tại Wedbush - bình luận.

Cuối tháng 4, vị tỷ phú bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla để gom tiền mua Twitter, dù sau đó không lâu, ông thông báo hủy kế hoạch mua lại.

Nhưng đến tháng 8, Musk tiếp tục bán thêm 7,92 triệu cổ phiếu trị giá 6,9 tỷ USD trong hãng xe điện. Vị CEO cho biết ông muốn ngăn việc bán cổ phiếu khẩn cấp nếu bị buộc phải hoàn tất thương vụ mua lại Twitter. Đầu tháng 10, Musk một lần nữa đổi ý và tuyên bố tiếp tục thỏa thuận.

Việc Musk cùng lúc cáng đáng nhiều công ty cũng khiến các nhà đầu tư của Tesla lo ngại. Ngoài điều hành Tesla, SpaceX và đang thảo luận để tiếp quản Twitter, Musk còn sáng lập công ty xây dựng đường hầm Boring và công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corp.

Nhưng một số chuyên gia lạc quan hơn về triển vọng của Tesla. Ông Garrett Nelson - nhà phân tích tại CFRA Research - tin rằng Tesla vẫn là một trong những cổ phiếu tăng trưởng nhanh nhất trong trung và dài hạn.

Ông chỉ ra doanh số bán xe kỷ lục trong quý gần nhất sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng của cổ phiếu Tesla.

Musk vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới. Khối tài sản ròng của ông lớn hơn 60 tỷ USD so với tỷ phú Pháp Bernard Arnault - người đứng sau LVMH, và 71 tỷ USD so với Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Ngày 17/8/2025, tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đồng tổ chức lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử – Di sản ngàn đời”.

Phong cách - 18/08/2025 10:39

Cuộc sống xa hoa của cháu gái Johnathan Hạnh Nguyễn

Cuộc sống xa hoa của cháu gái Johnathan Hạnh Nguyễn

Ashleigh Huỳnh được biết đến với vai trò nhà sáng tạo nội dung, sở hữu lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội, yêu thích lĩnh vực thời trang và tổ chức đám cưới hồi năm ngoái.

Phong cách - 18/08/2025 08:43

Hà Nội đã rực rỡ

Hà Nội đã rực rỡ

Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phong cách - 17/08/2025 12:27

Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".

Phong cách - 16/08/2025 06:25

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.

Phong cách - 15/08/2025 07:40

 Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.

Phong cách - 14/08/2025 07:19

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.

Phong cách - 13/08/2025 14:55

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.

Phong cách - 13/08/2025 10:34

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.

Phong cách - 13/08/2025 06:45

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.

Phong cách - 12/08/2025 11:10

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.

Phong cách - 12/08/2025 08:34

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.

Phong cách - 11/08/2025 10:35

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Phong cách - 10/08/2025 13:23

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".

Phong cách - 10/08/2025 07:22

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Phong cách - 10/08/2025 06:12

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.

Phong cách - 09/08/2025 08:47