'Ế' niêm yết, phát hành mới

THÀNH NGUYỄN
16:59 12/04/2023

Thị trường năm 2023 có thể sẽ “thưa bóng” các thương vụ niêm yết mới hoặc phát hành thêm cổ phiếu.

Empty

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán gần đây có dấu hiệu cải thiện, nhưng nhìn chung vẫn yếu

Bối cảnh không thuận

“Năm 2022 - 2023 do điều kiện vĩ mô chưa thực sự tốt, cộng đồng doanh nghiệp phải đương đầu với sự suy giảm trong hiệu quả hoạt động, nên các doanh nghiệp chủ yếu co hẹp kinh doanh để chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt. Do đó, niêm yết mới hay phát hành thêm cổ phiếu không phải là việc ưu tiên, thay vào đó là giữ quy mô phù hợp với bức tranh kinh tế hiện tại”, chuyên gia chứng khoán Lê Ngọc Nam nhận xét.

Ông Nam cho biết, những năm thị trường thuận lợi như 2015 - 2018, có nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), hay giai đoạn có chính sách thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán thì số lượng niêm yết/đăng ký giao dịch tăng đột biến như sàn UPCoM năm 2018. Bối cảnh hiện nay khác trước rất nhiều.

Theo ông Nam, hiện tại có nhiều khó khăn, nhưng nhìn rộng ra thì 6 tháng cuối năm 2023 có thể các yếu tố tích cực sẽ xuất hiện nhiều hơn.

“GDP, lãi suất có thể sẽ tốt hơn, vì hết quý I/2023, tăng trưởng GDP thấp, nhưng lãi suất có xu hướng giảm, lạm phát chỉ trên 3%… Cuối năm, nhu cầu vốn sẽ lớn hơn và là lúc doanh nghiệp nghĩ đến chuyện huy động vốn, chứ hiện tại thì co hẹp và phù hợp để chống chọi”, ông Nam nhận định.

Trong khi đó, ông Trung Kiên, người sáng lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam Holdings Inc cho rằng, thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ hồi phục sau khi “thảm bại” năm 2022, VN-Index giảm điểm mạnh nhất thế giới, hơn cả Nga và Ukraine là hai quốc gia xảy ra chiến sự.

“Chúng tôi dự báo, năm 2023 sẽ là một năm hồi phục, ở mức trung bình khoảng 20 - 25% so với thời điểm 1/1/2023, tức VN-Index có thể lên mức 1.200 - 1.250 điểm. Tuy nhiên, mức hồi phục này chưa đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư đổ tiền vào doanh nghiệp như năm 2020 - 2021”, ông Kiên nói.

Mặc dù vậy, theo ông Kiên, hoạt động phát hành, niêm yết sẽ có những câu chuyện riêng, nhất là với các doanh nghiệp đã có kế hoạch từ trước. Hiện tại, chưa có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch niêm yết hay tăng vốn, nhưng tín hiệu có câu chuyện này có thể được phản ánh sớm từ các công ty chứng khoán, bởi đây là nhóm doanh nghiệp luôn nhanh nhạy, bắt nhịp thị trường tốt, khi thấy có triển vọng thường sẽ đi đầu trong việc phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ.

Thực tế, triển vọng thị trường hiện tại không quá khả quan, nhưng một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu trong năm 2023.

Cụ thể, Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu trong quý II hoặc quý III/2023, Công ty cổ phần Nước Thủ Dầu Một dự kiến chào bán cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng, Công ty cổ phần Container Việt Nam dự kiến phát hành hơn 121 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, Công ty Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam dự kiến chào bán 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Kỳ vọng cuối năm sẽ tích cực hơn

Ông Lê Ngọc Nam cho rằng, với các doanh nghiệp đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu từ trước, tùy từng kế hoạch mà có thể thành công, nhất là nhằm tái cơ cấu nợ, hoặc bị hoãn hay phải điều chỉnh, do thị trường hiện tại không sôi động.

Theo ông Nam, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong hai quý cuối năm 2023 không tốt và quý I/2023 cũng vậy, nhưng thị trường có vẻ đang phản ánh triển vọng tốt đẹp hơn. Do vậy, không ít nhóm cổ phiếu có thể thu hút dòng tiền trong nửa cuối năm nay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn thành công.

Còn theo ông Trung Kiên, nếu doanh nghiệp vẫn giữ ý định niêm yết hay phát hành cổ phiếu thì cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý, thường xuyên theo dõi các biến động kinh tế, tiền tệ và chứng khoán để xác định thời điểm phù hợp.

Đặc biệt, việc tăng vốn phải cân đối trên cơ sở nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong sản xuất - kinh doanh, chứ phát hành với nhu cầu không thực tế hay đầu tư vào các dự án không đúng năng lực chuyên môn, làm sai mục đích, ngành nghề là rủi ro lớn và gây pha loãng cổ phiếu.

Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc mở cửa mạnh mẽ trở lại, mà đây là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, cùng với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới như Mỹ, châu Âu sẽ dần hồi phục khi lãi suất chạm đỉnh, lạm phát giảm, nên các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị trước để nắm bắt cơ hội.

Ông Lê Ngọc Nam, Chuyên gia chứng khoán

Thị trường đâu đó đã phản ánh những thứ xấu nhất rồi, lãi suất có xu hướng giảm thì cổ phiếu bất động sản, ngân hàng sẽ đón nhận dòng tiền tốt hơn các nhóm còn lại và đó là hai nhóm “cầm cờ”.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Riêng với nhóm cổ phiếu bất động sản, sau một giai đoạn sụt giảm nặng nề cần có thời gian để thị trường hấp thụ. Ở điều kiện thị trường hiện tại, việc phát hành cổ phiếu thành công là tương đối khó khăn. Nếu do yếu tố nào đó khiến thị trường hồi phục tích cực và dòng tiền vào mạnh thì đây sẽ lại là kênh huy động vốn tốt cho các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Trung Kiên, Người sáng lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam Holdings Inc

Nhu cầu tăng dần nên các doanh nghiệp tính đến việc mở rộng sản xuất - kinh doanh, tăng vốn, tức có phương án chuẩn bị từ trước khi các bạn hàng lớn phục hồi hoàn toàn. Tăng vốn cần thời gian từ 3 - 6 tháng. Hiện là giai đoạn chuẩn bị nguồn lực tốt cho khoảng thời gian sắp tới.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28