Dự án Sun Spa - Đảo Yến tại Quảng Bình vẫn chưa hẹn 'ngày về'
Dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến được cấp chủ trương đầu tư từ tháng 10/2016, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà đến nay vẫn chưa được triển khai. Dự án bị “treo” khiến những hộ dân thuộc diện di dời rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong”.
Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bốn sau 4 năm có quyết định thu hồi 2.000m2 đất nhưng vẫn chưa được nhận tiền. Ảnh: Ngọc Tân
Người dân đi không được, ở không xong
Nằm trong khu vực thuộc diện thu hồi đất để thực hiện dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bốn (SN 1950), trú thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đến nay vẫn chưa biết “số phận” của cả gia đình mình tương lai sẽ như thế nào.
Theo ông Bốn, gia đình ông có gần 2.000m2 đất ở và đất trồng cây lâu năm thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án Sun Spa Đảo Yến, tổng giá trị xác định được bồi thường theo quyết định thu hồi là 6,4 tỷ đồng.
Mặc dù đã đồng thuận giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án, tuy vậy, suốt thời gian mấy năm sau đó, hộ gia đình ông Bốn vẫn chưa nhận được tiền đền bù tại quyết định thu hồi đất. Đồng thời, cả gia đình luôn sống trong cảnh lấp lững “đi không được, ở không xong”.
“Cách đây 4 năm, chúng tôi đã nhận quyết định thu hồi và ký nhận tiền nhưng sau đó chủ đầu tư xin khất hẹn vì chưa đủ tiền, đợi đủ tiền trả luôn một lần. Sau đó, họ khất hẹn 1-2 lần nữa, đến giờ thì gia đình tôi vẫn chưa được nhận tiền luôn. Do nhà cửa nằm trong vùng quy hoạch thu hồi làm dự án nên làm gì cũng không được. Năm trước nhà hỏng cái bếp, chở xe cát về để sửa thì bị chính quyền xã đến đình chỉ. Nói thật, giờ bà con chỉ muốn biết nhà đầu tư họ có lấy đất nữa không thì để biết, không lấy nữa thì trả đất cho bọn tui làm ăn chứ cứ “treo” miết thì dân tui làm gì mà ăn”, ông Bốn nói.
Nhiều nhà dân không được sửa chữa hoặc xây mới do vướng quy hoạch "treo" dự án Sun Spa - Đảo Yến. Ảnh: Ngọc Tân
Tương tự trường hợp hộ ông Bốn là hộ gia đình bà Đặng Thị Ái (SN 1958), cũng trú tại thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông. Bà Ái cho biết, gia đình bà có 12.000m2 đất rừng sản xuất nằm trong khu vực dự án. Theo quyết định thu hồi, gia đình bà sẽ nhận được hơn 720 triệu đồng tiền đền bù. Tuy vậy, sau nhiều năm, gia đình bà vẫn chưa được nhận tiền bồi thường từ chủ đầu tư. “Giờ đất trồng cây cũng không được, canh tác cũng không được. Nếu dự án không làm nữa thì nên trả lại đất cho bà con sản xuất tiếp”, bà Ái thở dài.
Trước tình cảnh trên, một số hộ dân ở xã Quảng Đông nằm trong quy hoạch “treo” dự án Sun Spa - Đảo Yến đã có đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương với mong muốn cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình hình.
Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, để triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án Sun Spa - Đảo Yến, UBND huyện Quảng Trạch đã phê duyệt phương án bồi thường cho 62 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với số tiền 40,6 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư mới chỉ bố trí kinh phí chi trả 22/62 hộ, cá nhân, tổ chức với số tiền 13,7 tỷ đồng. Còn lại 39 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức chưa được chi trả với số tiền 26,9 tỷ đồng.
“UBND huyện đã bàn giao mặt bằng khoảng 30ha đất đã giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thi công. Qua nhiều lần kiến nghị của các hộ dân cũng như của UBND huyện, chủ đầu tư đến nay vẫn không thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân còn lại”, bà Thuỷ thông tin.
Chưa được giao đất
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, tỉnh Quảng Bình tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng. Đáng chú ý trong số các dự án được trao chủ trương đầu tư, có một dự án nghỉ dưỡng có quy mô tương đối lớn do nhà đầu tư địa phương thực hiện đó là Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến.
Dự án này được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3374/QĐ-UBND ngày 26/10/2016, với diện tích 60,87 ha, do CTCP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 867 tỷ đồng. Về tiến độ thực hiện, dự án dự kiến hoàn thành vào Quý IV/2020.
Khu vực được quy hoạch thực hiện dự án Sun Spa Đảo Yến tại Khu kinh tế Hòn La, Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Tân
Lúc bấy giờ, dự án được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực thắng cảnh Đảo Yến - Vũng Chùa, thuộc Khu kinh tế Hòn La.
Mặc dù được kỳ vọng rất lớn, thế nhưng sau gần 6 năm trôi qua, trên thực tế dự án vẫn đang tồn tại trên… giấy khi nhà đầu tư chưa triển khai hạng mục nào.
Theo đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Bình, hiện nay dự án mới chỉ cấp chủ trương đầu tư chứ chưa thực hiện việc ký quỹ, chưa được giao đất và triển khai các thủ tục cho thuê đất.
“Do phạm vi nằm tại khu vực quy hoạch Khu kinh tế Hòn La nên việc quản lý theo dõi dự án này đã chuyển sang BQL Khu Kinh tế tỉnh phụ trách theo dõi”, đại diện Sở KHĐT Quảng Bình cho biết.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phạm Tiến Duật, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho hay, quá trình triển khai thủ tục ban đầu, dự án bị vướng mắc ở khâu tổ chức giải phóng mặt bằng. Theo ông Duật, trong một số cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án, phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa đồng thuận với nhau trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, phía Tập đoàn Trường Thịnh kiến nghị UBND huyện Quảng Trạch phải xử lý dứt điểm phần giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư chi trả tiền cho các hộ dân một lần. Tuy nhiên phía UBND huyện lại yêu cầu nhà đầu tư “thoả thuận được hộ nào thì chi trả cho hộ đó”, nhưng phía Tập đoàn Trường Thịnh không đồng ý.
Nút thắt vấn đề ở đâu?
Trong một diễn biến khác, một lãnh đạo sở liên quan tại Quảng Bình thông tin, theo quy định mới được đề cập tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, dự án Sun Spa - Đảo Yến thuộc “công trình thương mại, dịch vụ”, và vẫn chưa được Nhà nước giao đất nên sau này nếu nhà đầu tư có hoàn thành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thì dự án cũng sẽ phải đưa ra đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư. Và nhà đầu tư nào trúng thầu mới được xác định là chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.
“Theo quy định cũ, nếu nhà đầu tư được cấp chủ trương đầu tư rồi thì sau khi chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân xong sẽ được giao đất để thực hiện dự án. Bây giờ quy định mới bắt buộc phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nếu nhà đầu tư vẫn chưa được giao đất. Hồi ấy cấp chủ trương đầu tư dự án cho Trường Thịnh, nhưng sau này nếu đấu thầu lại ai trúng sẽ phải điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư mới cho doanh nghiệp đó. Sau đó, tỉnh mới ra quyết định giao đất, cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện dự án”, vị này chia sẻ.
Thực tế, nhiều chuyên gia nhận định, với việc Tập đoàn Trường Thịnh trên lý thuyết vẫn chưa chắc chắn khả năng 100% là chủ đầu tư, cộng với việc thiếu nhiều yếu tố thuận lợi khách quan lẫn chủ quan, dự án Sun Spa - Đảo Yến đang đứng trước viễn cảnh khó đoán!
- Cùng chuyên mục
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/10/2025 06:45
Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá
Việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo kênh giao dịch minh bạch, giúp kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá.
Đầu tư - 15/10/2025 18:48
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
Khu đô thị Hưng Nguyên do Tập đoàn T&T đề xuất có diện tích hơn 236ha với tổng mức đầu tư 33.700 tỷ đồng tại xã Hưng Nguyên, xã Lam Thành tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 15/10/2025 15:41
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
-
5
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















