Dự án Sun Spa - Đảo Yến tại Quảng Bình vẫn chưa hẹn 'ngày về'
Dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến được cấp chủ trương đầu tư từ tháng 10/2016, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà đến nay vẫn chưa được triển khai. Dự án bị “treo” khiến những hộ dân thuộc diện di dời rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong”.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bốn sau 4 năm có quyết định thu hồi 2.000m2 đất nhưng vẫn chưa được nhận tiền. Ảnh: Ngọc Tân
Người dân đi không được, ở không xong
Nằm trong khu vực thuộc diện thu hồi đất để thực hiện dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bốn (SN 1950), trú thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đến nay vẫn chưa biết “số phận” của cả gia đình mình tương lai sẽ như thế nào.
Theo ông Bốn, gia đình ông có gần 2.000m2 đất ở và đất trồng cây lâu năm thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án Sun Spa Đảo Yến, tổng giá trị xác định được bồi thường theo quyết định thu hồi là 6,4 tỷ đồng.
Mặc dù đã đồng thuận giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án, tuy vậy, suốt thời gian mấy năm sau đó, hộ gia đình ông Bốn vẫn chưa nhận được tiền đền bù tại quyết định thu hồi đất. Đồng thời, cả gia đình luôn sống trong cảnh lấp lững “đi không được, ở không xong”.
“Cách đây 4 năm, chúng tôi đã nhận quyết định thu hồi và ký nhận tiền nhưng sau đó chủ đầu tư xin khất hẹn vì chưa đủ tiền, đợi đủ tiền trả luôn một lần. Sau đó, họ khất hẹn 1-2 lần nữa, đến giờ thì gia đình tôi vẫn chưa được nhận tiền luôn. Do nhà cửa nằm trong vùng quy hoạch thu hồi làm dự án nên làm gì cũng không được. Năm trước nhà hỏng cái bếp, chở xe cát về để sửa thì bị chính quyền xã đến đình chỉ. Nói thật, giờ bà con chỉ muốn biết nhà đầu tư họ có lấy đất nữa không thì để biết, không lấy nữa thì trả đất cho bọn tui làm ăn chứ cứ “treo” miết thì dân tui làm gì mà ăn”, ông Bốn nói.

Nhiều nhà dân không được sửa chữa hoặc xây mới do vướng quy hoạch "treo" dự án Sun Spa - Đảo Yến. Ảnh: Ngọc Tân
Tương tự trường hợp hộ ông Bốn là hộ gia đình bà Đặng Thị Ái (SN 1958), cũng trú tại thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông. Bà Ái cho biết, gia đình bà có 12.000m2 đất rừng sản xuất nằm trong khu vực dự án. Theo quyết định thu hồi, gia đình bà sẽ nhận được hơn 720 triệu đồng tiền đền bù. Tuy vậy, sau nhiều năm, gia đình bà vẫn chưa được nhận tiền bồi thường từ chủ đầu tư. “Giờ đất trồng cây cũng không được, canh tác cũng không được. Nếu dự án không làm nữa thì nên trả lại đất cho bà con sản xuất tiếp”, bà Ái thở dài.
Trước tình cảnh trên, một số hộ dân ở xã Quảng Đông nằm trong quy hoạch “treo” dự án Sun Spa - Đảo Yến đã có đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương với mong muốn cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình hình.
Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, để triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án Sun Spa - Đảo Yến, UBND huyện Quảng Trạch đã phê duyệt phương án bồi thường cho 62 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với số tiền 40,6 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư mới chỉ bố trí kinh phí chi trả 22/62 hộ, cá nhân, tổ chức với số tiền 13,7 tỷ đồng. Còn lại 39 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức chưa được chi trả với số tiền 26,9 tỷ đồng.
“UBND huyện đã bàn giao mặt bằng khoảng 30ha đất đã giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thi công. Qua nhiều lần kiến nghị của các hộ dân cũng như của UBND huyện, chủ đầu tư đến nay vẫn không thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân còn lại”, bà Thuỷ thông tin.
Chưa được giao đất
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, tỉnh Quảng Bình tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng. Đáng chú ý trong số các dự án được trao chủ trương đầu tư, có một dự án nghỉ dưỡng có quy mô tương đối lớn do nhà đầu tư địa phương thực hiện đó là Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sun Spa - Đảo Yến.
Dự án này được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3374/QĐ-UBND ngày 26/10/2016, với diện tích 60,87 ha, do CTCP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 867 tỷ đồng. Về tiến độ thực hiện, dự án dự kiến hoàn thành vào Quý IV/2020.

Khu vực được quy hoạch thực hiện dự án Sun Spa Đảo Yến tại Khu kinh tế Hòn La, Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Tân
Lúc bấy giờ, dự án được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực thắng cảnh Đảo Yến - Vũng Chùa, thuộc Khu kinh tế Hòn La.
Mặc dù được kỳ vọng rất lớn, thế nhưng sau gần 6 năm trôi qua, trên thực tế dự án vẫn đang tồn tại trên… giấy khi nhà đầu tư chưa triển khai hạng mục nào.
Theo đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Bình, hiện nay dự án mới chỉ cấp chủ trương đầu tư chứ chưa thực hiện việc ký quỹ, chưa được giao đất và triển khai các thủ tục cho thuê đất.
“Do phạm vi nằm tại khu vực quy hoạch Khu kinh tế Hòn La nên việc quản lý theo dõi dự án này đã chuyển sang BQL Khu Kinh tế tỉnh phụ trách theo dõi”, đại diện Sở KHĐT Quảng Bình cho biết.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phạm Tiến Duật, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho hay, quá trình triển khai thủ tục ban đầu, dự án bị vướng mắc ở khâu tổ chức giải phóng mặt bằng. Theo ông Duật, trong một số cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án, phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa đồng thuận với nhau trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, phía Tập đoàn Trường Thịnh kiến nghị UBND huyện Quảng Trạch phải xử lý dứt điểm phần giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư chi trả tiền cho các hộ dân một lần. Tuy nhiên phía UBND huyện lại yêu cầu nhà đầu tư “thoả thuận được hộ nào thì chi trả cho hộ đó”, nhưng phía Tập đoàn Trường Thịnh không đồng ý.
Nút thắt vấn đề ở đâu?
Trong một diễn biến khác, một lãnh đạo sở liên quan tại Quảng Bình thông tin, theo quy định mới được đề cập tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, dự án Sun Spa - Đảo Yến thuộc “công trình thương mại, dịch vụ”, và vẫn chưa được Nhà nước giao đất nên sau này nếu nhà đầu tư có hoàn thành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thì dự án cũng sẽ phải đưa ra đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư. Và nhà đầu tư nào trúng thầu mới được xác định là chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.
“Theo quy định cũ, nếu nhà đầu tư được cấp chủ trương đầu tư rồi thì sau khi chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân xong sẽ được giao đất để thực hiện dự án. Bây giờ quy định mới bắt buộc phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nếu nhà đầu tư vẫn chưa được giao đất. Hồi ấy cấp chủ trương đầu tư dự án cho Trường Thịnh, nhưng sau này nếu đấu thầu lại ai trúng sẽ phải điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư mới cho doanh nghiệp đó. Sau đó, tỉnh mới ra quyết định giao đất, cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện dự án”, vị này chia sẻ.
Thực tế, nhiều chuyên gia nhận định, với việc Tập đoàn Trường Thịnh trên lý thuyết vẫn chưa chắc chắn khả năng 100% là chủ đầu tư, cộng với việc thiếu nhiều yếu tố thuận lợi khách quan lẫn chủ quan, dự án Sun Spa - Đảo Yến đang đứng trước viễn cảnh khó đoán!
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago