Dự án hơn 759 tỷ ở Khánh Hòa chưa hẹn ngày hoàn thành do vướng mặt bằng

NGUYỄN TRI
06:09 07/05/2024

Do vướng giải phóng mặt bằng, dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) phải liên tục được gia hạn tiến độ.

Chậm bàn giao mặt bằng

Dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có tổng mức đầu tư hơn 759 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 9/2020, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2022.

Tuy nhiên, do vướng giải phóng mặt bằng nên dự án phải dừng thi công từ tháng 10/2023. Từ năm 2023 đến nay, địa phương đã gia hạn 2 lần và mốc mới nhất là tháng 12/2024 sẽ hoàn thành.

Đáng nói, cũng với lý do chậm bàn giao mặt bằng nên dự án này sẽ không thể hoàn thành vào cuối năm 2024 như mốc cam kết trước đó.

khanh-hoa

Dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang đang chậm tiến độ. Ảnh: T.X

Theo Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư), kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đối với dự án này là 30 tỷ đồng, song, giá trị giải ngân đến nay là 0 đồng.

Hiện, đối với phần đập chính, chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ khối lượng bê tông cốt thép 6 trụ pin đập, 5 dầm ngưỡng; phần âu thuyền đã hoàn thành toàn bộ khối lượng bê tông cốt thép; cơ bản hoàn thành gia cố bờ kè thượng lưu bờ Bắc...

Nhưng việc thi công phần nhà chứa thùng dầu để phục vụ lắp đặt hệ thống thủy lực điều khiển, nâng hạ cửa van (đạt 2/6 nhà chứa thùng dầu); mố M1, trụ T1, trụ T2 và đường dẫn 2 đầu cầu… chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Đối với kế hoạch thực hiện từ tháng 5 - 9/2024, chủ đầu tư cho hay, sẽ tổ chức thi công mố M2, kè và đường bờ Bắc; lao lắp dầm cầu giao thông cho 3 nhịp từ trụ T6 đến mố M2; thi công đóng kè hạ lưu bờ Bắc; hạ tầng kỹ thuật bờ Bắc.

Đồng thời, đối với các công việc còn lại như cầu giao thông (mố M1, trụ T1, T2 và đường dẫn 2 đầu cầu), nhà điều hành, đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan bờ Nam..., chủ đầu tư sẽ có kế hoạch triển khai chi tiết sau khi có mặt bằng.

11 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng

Về công tác giải phóng mặt bằng, dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang có 36 trường hợp bị ảnh hưởng.

Đến nay, mới chỉ có 25 trường hợp đã nhận chi trả tiền, bàn giao mặt bằng; 11 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng, trong đó, 7 trường hợp đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất và 4 trường hợp đang chờ UBND TP. Nha Trang xem xét cho chủ trương điều chỉnh phương án.

Để dự án sớm bàn giao đưa vào sử dụng, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND TP. Nha Trang sớm có ý kiến liên quan đến việc điều chỉnh/bổ sung phương án để có căn cứ thực hiện các bước tiếp theo; tiếp tục chỉ đạo Ban cưỡng chế tổ chức vận động các hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng, đặc biệt là các hộ đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trước ngày 30/6/2024.

Thời gian hoàn thành các hạng mục chính có giá trị lớn còn lại như: mố M1, trụ T1, T2, đường dẫn 2 đầu cầu, nhà điều hành, đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan bờ Nam là tối thiểu 8 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang cũng không thể thi công tiếp nếu vướng mặt bằng của dự án sát bên (dự án Đường Vành đai 2).

Do đó, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét tạm ứng vốn ngân sách để chi trả cho các trường hợp còn lại của dự án đường Vành Đai 2, đảm bảo bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.

Đầu tư - 17/09/2025 14:34

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.

Đầu tư - 17/09/2025 09:32

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Đầu tư - 17/09/2025 07:59

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.

Đầu tư - 14/09/2025 09:41

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.

Đầu tư - 14/09/2025 09:37

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45