Dự án ga đường sắt Đà Nẵng hủy bỏ: Người dân vừa mừng vừa lo
Phê duyệt quy hoạch từ năm 2004, dự án Ga đường sắt Đà Nẵng đã trở thành nỗi ám ảnh đối với hàng nghìn hộ dân sống trong vùng quy hoạch. Trước thông tin dự án được hủy bỏ, người dân tại khu vực này vừa mừng vừa lo khi quyền lợi của mình vẫn chưa rõ ràng.
Hết dự án này đến dự án khác
Những ngày qua, thông tin từ việc dự án ga đường sắt được hủy bỏ khiến người dân tại khu vực các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) phấn khởi vui mừng. Bởi lẽ, gần 20 năm nay, người dân luôn trong cảnh chờ đợi dự án triển khai, hoặc bãi bỏ để thực hiện các quyền lợi của mình.
Ông Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho hay, đợt lũ lụt giữa tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho phường Hòa Khánh Nam với hàng trăm ngôi nhà bị ngập nước, 3 người chết do ngập lụt. Đây là khu vực chờ triển khai dự án ga đường sắt nên nhà cửa không được sửa chữa, hầu hết là nhà cấp 4, nằm trong vùng trũng nên thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn.
"Quyết định hủy bỏ dự án ga đường sắt sau 18 mới đây của thành phố là tin vui đối với bà con. Tuy nhiên, thành phố cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước tại khu vực để người dân yên tâm sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống, chủ động phòng bão lụt trong những năm sắp đến", ông Sự nói.
Tương tự, ông Mai Mạnh, Tổ trưởng tổ dân phố 124 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) chia sẻ, gần 20 năm qua người dân lâm cảnh đi không được, ở không xong bởi vì dự án cứ treo mà không thấy triển khai. Người dân ở đây làm gì cũng khó vì ở trong vùng quy hoạch, chưa kể là bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực.
"Tại khu vực đường nhỏ, hẻm, kiệt người dân phải sống tạm bợ hàng chục năm. Không những vậy, do nhà ở tạm bợ, không được cấp sổ vì vướng quy hoạch nên người dân không được cấp sổ tạm trú, không có sổ tạm trú thì dân không được hưởng lợi, từ hỗ trợ dịch bệnh đến hỗ trợ thiên tai", ông Mạnh cho biết.
Người dân ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nằm trong dự án ga đường sắt Đà Nẵng nhiều năm không được sửa nhà, tách thử... Ảnh: Thành Vân.
Bên cạnh niềm vui khi dự án ga đường sắt được hủy bỏ thì người dân ở khu vực này cũng tiếp tục nỗi lo vì dự án đường Vành đai phía Tây 2 đi qua khu vực này triển khai ì ạch.
Ông Nguyễn Thiện Sinh, Tổ trưởng tổ 36 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết, dự án ga được hủy bỏ là mong mỏi, niềm vui của người dân ở đây. Đặc biệt là sẽ giải quyết bài toán sửa sang, xây dựng nhà cửa kiên cố để có chỗ đàng hoàng trú mưa nắng.
"Tuy nhiên, chưa xong dự án ga thì đến nay lại thêm dự án đường Vành đai phía Tây 2 cũng đi qua khu vực này. Dự án đến nay vẫn chưa triển khai qua khu vực, khiến người dân cũng lo lắng", ông Sinh than phiền.
Tương tự, ông Huỳnh Kim Hiến (tổ 129 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết, căn nhà của mình nằm trên quy hoạch đường sắt mới, đến đầu năm 2021 lại được kiểm kê cho dự án đường Vành đai phía Tây 2. Do đó, việc tác thửa, sửa chữa hay xây mới đều không được thực hiện. Việc này khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn.
"Người dân ở đây chỉ mong muốn, thành phố sớm có phương án giải quyết các dự án để người dân sớm xây dựng nhà kiên cố để chống bão lụt", ông Hiến cho hay.
Nằm trong vùng quy hoạch dự án ga đường sắt nên nhiều khu vực ở quận Liên Chiểu không được đầu tư hạ tầng. Ảnh: Thành Vân.
Quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo?
Giữa tháng 11/2022, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định bãi bỏ các quyết định trước đó về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà Ga đường sắt tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký quyết định trên. Theo đó, các quyết định được bãi bỏ gồm: Quyết định 5071 ngày 1/7/2004 về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch nhà Ga đường sắt mới, tỉ lệ 1:1.000; Quyết định 2739 ngày 23/4/2013 về việc phê duyệt điều chỉnh Sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án Ga đường sắt mới; Quyết định 4472 ngày 7/7/2014 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1:2.000 Ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.
Đây là thông tin được người dân rất quan tâm, vì dự án Ga đường sắt Đà Nẵng được quy hoạch gần 20 năm qua và án binh bất động đến nay đã gây nhiều hệ lụy cho đời sống dân sinh khu vực. Dự án này đã ảnh hưởng đến 19 tổ dân phố với hàng nghìn hộ dân tại các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh (quận Liên Chiểu).
Ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho hay, sau gần 20 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, hạ tầng đô thị xuống cấp, nhà cửa hư hỏng rất nhiều.
"Sau khi bỏ quy hoạch, địa phương mong thành phố sớm quy hoạch chỉnh trang đô thị để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế", ông Minh nói.
Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) cho biết, quận sẽ công bố các quyết định của UBND TP. Đà Nẵng về bãi bỏ các quyết định về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt tại phường Hòa Minh, phường Hòa Khánh Nam, phường Hòa Khánh Bắc. Sau khi công bố các nội dung này, quyền lợi của người dân khu vực dự án về đất đai, nhà cửa sẽ thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
"Người dân có giấy tờ hợp lệ cứ trình theo đúng quy định của Luật Xây dựng và Luật Đất đai", ông Huy nói và cho biết thêm, sau khi bỏ quy hoạch dự án, quận sẽ rà soát xem các khu vực nào cần đầu tư, chỉnh trang đô thị, khu vực nào không vướng quy hoạch sẽ tính toán các bước phù hợp.
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được Thủ tướng phê duyệt, ga đường sắt mới đã được di dời ra vị trí mới tại huyện Hòa Vang. Khu vực dự án mới có diện tích khoảng 170ha, sẽ được nghiên cứu rộng ra, có khu tái thiết đô thị tại đây.
Đà Nẵng sẽ xây dựng ga đường sắt mới tại khu vực phía Bắc nút giao thông Bà Nà - Suối Mơ với đường bộ cao tốc; xây dựng nhà ga hàng hóa tại khu vực Kim Liên để kết nối với cảng Liên Chiểu.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















