Dự án FDI 473 tỷ ở Đắk Lắk có danh mục cấm, đơn vị cấp chứng nhận đầu tư nói gì?
Dự án Nhà máy Sản xuất sợi Đắk Lắk là dự án FDI có công suất khoảng 6.800 tấn/năm, tổng mức đầu tư 473 tỷ đồng được Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2023.
Dự án Nhà máy sản xuất sợi có công đoạn nhuộm thuộc danh mục cấm đầu tư tại KCN Hòa Phú. Ảnh: Uy Nguyễn
Một lãnh đạo Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Đắk Lắk, thừa nhận ban này đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất sợi Đắk Lắk (có công đoạn nhuộm) tại KCN Hòa Phú nhưng nằm trong danh mục cấm. Việc dự án trên nằm trong danh mục cấm đầu tư vào KCN Hòa Phú do Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (Công ty Hòa Phú, thuộc Ban quản lý KCN tỉnh Đắk Lắk) phát hiện, tờ Pháp luật TP.HCM đưa tin.
Trước đó, vào tháng 3/2023, ông Phạm Văn Tịch, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk đã ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam (100% vốn Trung Quốc) đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất sợi Đắk Lắk. Dự án có công suất khoảng 6.800 tấn/năm, tổng mức đầu tư 473 tỷ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động từ quý 2/2024.
Tiếp đó, Công ty Hòa Phú ký hợp đồng cho Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam thuê 2,8 ha trong KCN Hòa Phú. Sau đó, doanh nghiệp này thực hiện các thủ tục thỏa thuận đấu nối xử lý nước thải tại KCN Hòa Phú. Đồng thời, trình Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Tuy nhiên, tháng 4/2023, Công ty Hòa Phú phát hiện dự án trên thuộc danh mục dự án cấm đầu tư vào KCN Hòa Phú. Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Lắk cấm các dự án nhuộm đầu tư vào KCN Hòa Phú. Mặt khác, lượng nước thải phát sinh của tại dự án Nhà máy Sản xuất sợi Đắk Lắk không thể tiếp nhận nước thải vào hệ thống thu gom nước thải của KCN.
Ông Hoàng Văn San, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện sở chưa thể tham mưu UBND tỉnh thành lập hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án vì chưa đảm bảo tính pháp lý.
Theo ông San, Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam phải làm lại hồ sơ, trong đó tính toán lượng nước thải để có sự điều chỉnh phù hợp; đồng thời cam kết xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn vào hệ thống xử lý chung. "Đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nộp lại hồ sơ cho Sở TN&MT"- ông San cho hay, theo tờ Pháp luật TP.HCM đưa tin ngày 6/7.
Đơn vị cấp chứng nhận đầu tư nói gì?
Trao đổi với Nhadautu.vn, Trần Thanh Trà – Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk cho biết, Ban đang làm báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về sự việc trên.
Theo ông Trà, "nhuộm" là danh mục cấm, đến nay nó vẫn đang còn hiệu lực nhưng nó ra đời từ năm 2008, tính đến nay cũng đã hơn 15 năm thế nên vòng đời của nó cũng cần tháo gỡ, cần phải thay đổi phù hợp để thực hiện chủ trương của chính phủ và kế hoạch của tỉnh về phát triển ngành da giày, dệt may trong đó, sợi là hỗ trợ cho dệt may.
Hiện nay, công nghệ xử lý môi trường càng ngày càng hiện đại và bên chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam đã cam kết xây dựng riêng cho họ hệ thống nhà máy xử lý nước thải, khi nước thải ra là đạt loại A. Do đó, chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ cho doanh nghiệp bằng cách bỏ từ "nhuộm" trong danh mục cấm và để doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư sản xuất trong KCN, ông Trà thông tin.
"Đúng là có từ "nhuộm" nằm trong danh mục cấm, nhưng giờ các cơ quan chức năng cần phải tháo gỡ các rào cản pháp lý để kêu gọi thu hút đầu tư, trong đó có ngành dệt may, da giày là theo chủ trương của Chính phủ và kế hoạch của tỉnh. Đặc biệt, như Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam đã bỏ tiền ra đầu tư nhà máy Sản xuất sợi, bên cạnh đó họ còn bỏ tiền ra đầu tư nhà máy xử lý nước thải mà mình không tháo gỡ cho nhà đầu tư thì ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh", ông Trà nói.
Cũng theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk, nếu vướng mắc này được tháo gỡ, Ban quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk đề xuất UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Công ty phát triển hạ tầng KCN Hoà Phú và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ cam kết trong xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải thì phối hợp với Ban quản lý để thủ tục ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 47 Luật Đầu tư năm 2020.
Để thông tin đa chiều, Nhadautu.vn đã liên hệ Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Công nghệ LuGang Việt Nam (có địa chỉ tại một phần Lô C27, Lô C29 KCN Hoà Phú, xã Hoà Phú, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lắk) được thành lập ngáy 8/3/2023. Ông DING FENG (SN 1974 - Trung Quốc) làm người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng Giám đốc công ty. Ngành nghề kinh doanh của công ty này là Sản xuất sợi. Khi thành lập, LuGang Việt Nam có vốn điều lệ 473,6 tỷ đồng. Tổ chức sở hữu doanh nghiệp này là JIANGSU LUGANG SCIENCE AND TECHNOLOGY CO LTD có trụ sở chính tại Luyuan Street, Tangqiao Town, Zhangjiagang City, Jiangsu China, Trung Quốc.
- Cùng chuyên mục
Quản lý thuế đối với giao dịch vàng: Cần khung pháp lý liên thông
Cơ quan thuế chỉ có thể phân tích dòng tiền, đối soát chứng từ và chuyển hồ sơ khi có dấu hiệu vi phạm. Để xử lý tận gốc các hành vi buôn lậu vàng, cần sự vào cuộc của lực lượng chuyên trách và hệ thống pháp lý đồng bộ.
Pháp luật - 25/11/2025 11:24
Dàn cựu cán bộ, doanh nhân Thanh Hóa sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower được giảm án
Ngày 24/11, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đưa các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.
Pháp luật - 25/11/2025 10:01
Truy tố 11 bị can trong đường dây buôn lậu 546kg vàng
11 bị can trong đường dây vận chuyển 546kg vàng từ Trung Quốc vừa bị VKSND tối cao truy tố vì hành vi ‘buôn lậu’, ‘vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng’.
Pháp luật - 25/11/2025 09:09
WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế
Những hỗ trợ kỹ thuật, cải cách từ WB sẽ giúp ngành Thuế Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tăng tính tuân thủ thuế của người nộp thuế.
Pháp luật - 25/11/2025 07:34
Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì khi chuyển lên từ hộ kinh doanh?
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổ từ Hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, công nghệ và hỗ trợ toàn diện.
Pháp luật - 24/11/2025 15:32
Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Thuế TP. Huế đảm bảo hỗ trợ kịp thời người nộp thuế
Làm việc với Thuế TP. Huế, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão lũ vừa qua, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu đơn vị đảm bảo công tác hỗ trợ người nộp thuế được kịp thời, đúng quy định.
Pháp luật - 24/11/2025 15:31
Bà chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị bắt, khách mua mỹ phẩm có được hoàn tiền?
Sau khi bà Phan Thị Mai, chủ thẩm mỹ viện Mailisa, bị khởi tố và bắt tạm giam, nhiều người quan tâm liệu các khách hàng đã mua mỹ phẩm của Mailisa có được hoàn tiền hay không.
Pháp luật - 24/11/2025 09:53
Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung
"Giữa lúc mưa lũ miền Trung đang vô cùng khắc nghiệt, mạng xã hội lại tràn ngập những video, hình ảnh AI ngụy tạo thiệt hại, dựng cảnh kêu cứu, thổi phồng mức độ tàn phá", Bộ Công an cảnh báo.
Pháp luật - 23/11/2025 17:38
Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt
Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh vì ký bán nhiều lô đất thuộc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.
Pháp luật - 23/11/2025 12:18
Nghiêm cấm công chức thuế vòi vĩnh, nhận quà, gây khó dễ người nộp thuế dưới mọi hình thức
Công chức thuế không được vòi vĩnh gây khó khăn, phiền hà, chậm chễ trong thực thi nhiệm vụ; không được móc ngoặc, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm quy định trong công tác quản lý thuế để trục lợi cá nhân, không được nhận tiền quà của người nộp thuế dưới mọi hình thức.
Pháp luật - 23/11/2025 09:48
Các đơn vị ngành Thuế phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh
Lãnh đạo Cục Thuế yêu cầu trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện ”Cổng trải nghiệm dành cho hộ kinh doanh”, các đơn vị phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh.
Pháp luật - 23/11/2025 08:57
Sớm ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy 2026
Thuế tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới áp dụng cho địa phương từ ngày 1/1/2026.
Pháp luật - 23/11/2025 08:52
Hàng nghìn tỷ đồng 'mắc kẹt' tại 4 dự án trọng điểm ở Ninh Bình
Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án ở tỉnh Ninh Bình, với tổng tiền nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Pháp luật - 23/11/2025 06:34
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vì tội ‘nhận hối lộ’
Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vì hành vi ‘nhận hối lộ’.
Pháp luật - 22/11/2025 18:59
Hộ kinh doanh có thể tự ghi chép sổ sách kế toán
Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể tự ghi chép sổ sách kế toán.
Pháp luật - 22/11/2025 16:16
Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp
Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế khẳng định, việc thay đổi phương thức quản lý thuế của hộ kinh doanh không phải là tăng gánh nặng thuế, mà là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
Pháp luật - 22/11/2025 16:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)