Đồng Nai muốn làm 2 tuyến đường 18.000 tỷ đồng kết nối sân bay Long Thành
Tuyến đường ĐT773 và ĐT770B đều nằm trong quy hoạch của tỉnh Đồng Nai, tương lai sẽ kết nối trực tiếp vào sân bay Long Thành. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án là 18.000 tỷ đồng, trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai mong muốn Chính phủ hỗ trợ hơn 4.100 tỷ đồng.

Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 4.100 tỷ đồng để triển khai 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành. Ảnh minh họa
Đầu tư 2 tuyến đường kết nối
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản vừa gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về báo cáo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư của dự án sân bay Long Thành. Trong đó, Đồng Nai mong muốn Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác đầu tư 2 tuyến đường kết nối vào sân bay Long Thành.
Cụ thể, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.773 (từ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây nối vào sân bay) và dự án đường ĐT.770B (từ QL51 nối vào sân bay). Đây là 2 tuyến đường nằm trong quy hoạch của tỉnh Đồng Nai.
Dự kiến, 2 tuyến đường này có tổng mức đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng. Trong đó, tuyến đường ĐT.773 có mức đầu tư khoảng 5.516 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, GPMB khoảng 2.290 tỷ đồng. Còn tuyến đường ĐT.770B sẽ có mức đầu tư khoảng 12.494 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, GPMB khoảng 7.595 tỷ đồng.
UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận hỗ trợ số tiền hơn 4.100 tỷ đồng để đầu tư 2 tuyến đường kết nối nêu trên, vốn còn lại sẽ cân đối từ nguồn ngân sách tỉnh.
Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh không tiếp tục triển khai dự án thành phần 3 (hệ thống hạ tầng kỹ thuật phân khu III khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn) và dự án thành phần 4 (các công trình xã hội khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn).
Công tác GPMB, tái định cư còn chậm
Trong khi đó, báo cáo của UBND huyện Long Thành cho thấy, tính đến ngày 24/9 tổng số tiền đã phê duyệt cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành là hơn 9.000 tỷ đồng. Trong đó, huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên có 529 trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng nhưng chưa thực hiện được việc chi trả tiền do giãn cách xã hội.
Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết, huyện sẽ tiếp tục thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 699 trường hợp. Các đơn vị có liên quan cũng đang thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất các trường hợp còn lại. Với 1.100 trường hợp đất mua bán giấy tay sẽ được tổ công tác xử lý vướng mắc cùng với huyện thẩm định hồ sơ để xử lý.
Về tái định cư, theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án cần bố trí tái định cư cho 4.330 hộ chính và 866 hộ phụ. Hiện UBND huyện Long Thành đã xét duyệt tái định cư cho 1.838 trường hợp, chuyển cho hội đồng bồi thường dự án xét duyệt. Trong đó, các hộ đủ điều kiện xét tái định cư là 1.272 hộ và các hộ chưa đủ điều kiện xét tái định cư là 566 hộ. Còn 2.492 hộ dân đang được huyện Long Thành tiếp tục xét duyệt.
Dự kiến công tác xem xét tái định cư cho người dân hoàn thành trong quý IV/2021. Về tổng thể, công tác GPMB, xây dựng khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành đang chậm so với kế hoạch. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai xin điều chỉnh thời gian hoàn thành công tác tái định cư sang năm 2022 thay vì năm 2021 như kế hoạch.
Ngoài ra, để tiết kiệm ngân sách nhà nước, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất thực hiện điều chỉnh các khu chung cư cao tầng thành phân lô nền tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, số thửa đất sau khi điều chỉnh là 6.448 lô, tăng 1.446 lô.
Trước đó, theo quy hoạch được phê duyệt, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được hơn 5.000 lô và 3 phân khu tái định cư Bình Sơn là 1.539 lô. Các hộ dân được bố trí tái định cư khu Lộc An - Bình Sơn có 3.939 hộ chính, 866 hộ phụ; 3 phân khu tái định cư Bình Sơn có 391 hộ chính.
Sau khi được chấp thuận, tỉnh Đồng Nai sẽ lập hồ sơ, thủ tục các nội dung nêu trên để trình Bộ KH&ĐT xem xét, thẩm định trình Chính phủ phê duyệt trong quý IV/2021.
- Cùng chuyên mục
Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam
Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.
Đầu tư - 30/06/2025 18:03
Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/06/2025 16:08
Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.
Đầu tư - 30/06/2025 14:41
Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam
Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 07:00
Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?
Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 06:45
Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.
Đầu tư - 29/06/2025 15:44
VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh
Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.
Đầu tư - 29/06/2025 15:41
Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió
Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.
Đầu tư - 29/06/2025 13:58
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'
Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.
Đầu tư - 28/06/2025 17:38
Doanh nghiệp Nghệ An đầu tư hơn 3.500 tỷ xây chung cư 46 tầng tại Bình Định
Dự án Xây dựng Nhà ở chung cư hỗn hợp cao 46 tầng do CTCP Arita (địa chỉ tại Nghệ An) làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng tại khu đất 72B đường Tây Sơn (TP. Quy Nhơn, Bình Định) với tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/06/2025 07:09
Nghệ An 'rục rịch' chuẩn bị mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Nghệ An đặt mục tiêu khởi công tối thiểu 1 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao vào ngày 19/8/2025 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Xây dựng.
Đầu tư - 28/06/2025 06:45
Đà Nẵng sắp có trung tâm thương mại và nhà ở xã hội hơn 3.300 tỷ
TP. Đà Nẵng sắp có hai dự án Khu trung tâm thương mại và Nhà ở xã hội tại quận Ngũ Hành Sơn, với tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/06/2025 15:12
Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng
Mặc dù chưa đủ các thủ tục để mở bán nhưng đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các căn hộ của chung cư Đống Đa trên mạng.
Bất động sản - 27/06/2025 11:20
Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đang lo ngại nhất điều gì?
Khảo sát của AmCham cho thấy thuế quan đang là mối quan ngại hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam khi 36% cho biết họ “vô cùng lo ngại” và 41% “tương đối lo ngại” về vấn đề này.
Đầu tư - 27/06/2025 06:45
Nút giao hơn 3.400 tỷ ở Thủ Đức đạt 70% khối lượng, sắp thông xe hầm chui
Nút giao An Phú có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng tại TP. Thủ Đức, TP.HCM đã đạt được 70% khối lượng, hầm chui sẽ thông xe vào cuối tháng 6 này.
Đầu tư - 26/06/2025 18:09
Capella làm dự án hạ tầng khu công nghiệp hơn 1.152 tỷ tại Quảng Trị
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Capella Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 1.152 tỷ, với diện tích 220,47 ha.
Đầu tư - 26/06/2025 15:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago