Đồng Nai 'chạy nước rút' chuẩn bị mặt bằng cho sân bay Long Thành

SỸ TUYÊN
12:21 05/06/2019

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đang tập trung lực lượng đo đạc, kiểm đếm đất đai và triển khai các thủ tục về lập hồ sơ thầu tư vấn giá đất đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

0406_long_thanh

Phương án nhà ga hình lá cọ, dừa nước cách điệu của sân bay Long Thành.

Ngày 4/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai họp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan về việc lập hồ sơ thầu tư vấn đo đạc và tư vấn giá đất dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đang tập trung lực lượng đo đạc, kiểm đếm đất đai và triển khai các thủ tục về lập hồ sơ thầu tư vấn giá đất đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu việc đo đạc, lập bản đồ địa chính các xã trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành không tổ chức đo mới mà chỉ đo chỉnh lý biến động phục vụ cho đền bù giải phóng mặt bằng dự án.

Công bố điều chỉnh địa giới hành chính cho dự án sân bay Long Thành

Trong khi đó, theo báo cáo của các đơn vị thực hiện đo đạc, kiểm đếm tại thực địa cho thấy ba trong số sáu xã có diện tích nằm trong vùng dự án không được đo đạc, chỉnh lý biến động vào năm 2010 nên có sự sai lệch lớn giữa bản đồ thực hiện năm 1995 với hiện trạng sử dụng đất đai thực tế.

Để có cơ sở pháp lý và hồ sơ kỹ thuật các thửa đất sát với thực tế, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, chấp thuận để Sở Tài Nguyên-Môi trường tổ chức đo đạc, lập bản đồ, chỉnh lý biến động phục vụ cho đền bù, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết đến ngày 1/6 các tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm được 146 hộ thuộc ba xã Suối Trầu, Long An và Bình Sơn. Ngoài ra, tổ công tác đã kiểm đếm được 289/297 thân nhân các ngôi mộ tại các xã nằm trong vùng dự án.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, khó khăn hiện nay là hồ sơ kỹ thuật thửa đất do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cung cấp không thể hiện ranh giới chồng ghép giữa bản đồ cũ và bản đồ mới, không thể hiện diện tích từng thửa đất, nên việc rà soát, đối chiếu thông tin hiện trạng so với thông tin địa chính khó khăn.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho rằng phương pháp phối hợp để triển khai công việc theo cách cuốn chiếu mà tỉnh đã xác định trước đây là phương pháp khả thi duy nhất, vì chỉ phương pháp này mới đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Ông Chánh yêu cầu các lực lượng tăng cường phối hợp với huyện Long Thành để đẩy nhanh tiến độ công việc, phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách. Nếu những cá nhân, đơn vị nào không chấp nhận phương pháp này thì không bố trí tham gia dự án.

Ngày 29/5 vừa qua, tỉnh Đồng Nai cũng đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính sáu xã thuộc huyện Long Thành nhằm nhường đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; trong đó, xã Suối Trầu bị giải thể, năm xã khác gồm Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Bình Sơn có đất nằm trong dự án được điều chỉnh, sáp nhập.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm Quốc gia được Quốc hội ban hành nghị quyết giao tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân để tạo mặt bằng sạch cho dự án.

Theo kế hoạch, cuối năm 2020 dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công xây dựng.

(Theo TTXVN)

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23