Cuộc sống mới của 15.000 dân khi làm sân bay Long Thành
Người dân đồng tình giao ruộng vườn để làm sân bay và mong Nhà nước đảm bảo sớm có chỗ ở, việc làm ổn định cho gia đình, con em họ.
Ngày 1-6, xã Suối Trầu (huyện Long Thành, Đồng Nai) bị giải tỏa trắng để nhường đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Năm xã khác của huyện Long Thành là Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước, Long An phải điều chỉnh địa giới hành chính cũng vì mục đích trên. Trên 15.000 nhân khẩu thuộc sáu xã trên sẽ có cuộc sống mới như thế nào sau khi phải rời xa ruộng vườn của mình với bao nhiêu năm gắn bó?
Nhiều câu hỏi trước cuộc sống mới
Những ngày qua, tổ tuyên truyền của tỉnh Đồng Nai đã đến các xã trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để tuyên truyền chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC), đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân.
Đa số người dân trong vùng dự án rất vui mừng vì đã được tiếp nhận trực tiếp thông tin cũng như được trao đổi các thắc mắc về dự án. Trong đó, những vấn đề người dân đặc biệt quan tâm là giá bồi thường đất, hoa màu; việc di dời đến nơi ở mới liệu khu TĐC có xây dựng kịp không và việc học nghề, công ăn việc làm mới sẽ ra sao…
Ông Nguyễn Trí Lương (ngụ xã Suối Trầu) cho biết thắc mắc nhiều nhất là nhà xây trên đất nông nghiệp có được bồi thường và bố trí vào khu TĐC hay không; gia đình có con đã lập gia đình nhưng chưa tách hộ khẩu được bố trí thêm suất TĐC như thế nào; khi vào khu TĐC người dân phải nộp những khoản tiền gì...
Còn bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ xã Long An) bày tỏ: “Người dân chúng tôi nóng ruột muốn được bồi thường, giải tỏa nhanh để đến khu TĐC và ổn định cuộc sống. Việc kiểm kê đất và bồi thường chúng tôi chờ đợi lâu quá rồi. Và không biết giá đất bồi thường được bao nhiêu… Chúng tôi đang mong chờ từng ngày để yên tâm ổn định cuộc sống”.
Cũng trong tâm trạng chờ giải tỏa, ông Hai (ngụ xã Long An) cho biết hiện giá đất tại khu vực này lên cao ngất ngưởng, trong khi đất trong vùng dự án thì không thể chuyển nhượng. “Tôi mong muốn Nhà nước sớm thu hồi và tính toán giá sao cho người dân trong vùng dự án không quá thiệt thòi” - ông Hai nói.
Từ 1-6, xã Suối Trầu bị xóa trắng do hầu hết diện tích nằm trong dự án sân bay Long Thành. Nhà dân ở xã Suối Trầu được tháo dỡ, dời đi. Ảnh: VŨ HỘI (ảnh nhỏ)
Khẩn trương lo chỗ ở, việc làm cho dân
Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch HĐND huyện Long Thành, cho biết người dân trong diện giải tỏa sẽ được hỗ trợ di dời và bố trí chỗ ở tại hai khu TĐC Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.
Trong thời gian chờ bố trí TĐC, mỗi hộ được hỗ trợ tiền thuê nhà 4 triệu đồng/hộ/tháng, thời gian hỗ trợ là năm tháng. Đối với các trường hợp được bố trí TĐC nhưng gia đình không có nhu cầu ở cũng được hỗ trợ bằng mức trên.
“Ngoài ra, địa phương sẽ triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ người dân sau khi TĐC như: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành lập các tổ chức cung cấp dịch vụ lao động việc làm” - ông Ân cho biết thêm.
Khu TĐC được làm kịp thời và đẹp sẽ tạo tiền đề tốt cho công tác di dời dân trong vùng dự án. Tôi đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tính toán thời gian thực hiện để đến quý II-2020 phải giao mặt bằng TĐC cho dân vào xây dựng nhà ở. Ngoài ra, hiện cơ quan chức năng đã định vị tim mốc các tuyến đường giao thông trong khu vực cũng như những vị trí để xây dựng trước nhiều cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, cơ sở tôn giáo...
Ông TRẦN VĂN VĨNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đơn vị được giao xây dựng hạ tầng hai khu TĐC), việc thiết kế khu TĐC được quy hoạch là khu đô thị trong thời gian tới. Khu TĐC này còn được xây dựng cả hệ thống xử lý nước thải, điều chưa từng có ở các khu TĐC trên địa bàn tỉnh trước đây.
“Bên cạnh đó, không gian sống cho các hộ dân được bố trí rộng rãi với các kiểu nhà liên kế có diện tích 125-250 m2/lô, nhà liên kế vườn có diện tích 250-300 m2/lô. Riêng ở phân khu 3 còn có thêm các lô TĐC diện tích 80 m2 dành để xét cho các hộ phụ. Tại đây các công trình tôn giáo, hạ tầng xã hội cũng rất được chú trọng” - đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai thông tin thêm.
Dự kiến tháng 9-2019, chủ đầu tư, ban quản lý dự án sẽ triển khai đồng loạt các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại hai khu TĐC Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.
Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cũng cho hay để tạo thuận tiện cho người dân làm các thủ tục hành chính khi di dời về chỗ ở mới, huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan giải quyết thuận lợi nhất cho dân. Riêng xã Suối Trầu, sau khi giải thể vẫn vẫn bố trí cán bộ ở lại trụ sở UBND xã Suối Trầu để giải quyết giấy tờ cho dân.
Điều chỉnh diện tích năm xã, xóa trắng một xã
Ngày 28-5, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Đồng Nai đã nhất trí thông qua đề án điều chỉnh địa giới hành chính sáu xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Suối Trầu của huyện Long Thành nhằm nhường đất cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Việc thực hiện có hiệu lực từ ngày 1-6. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý điều chỉnh địa giới hành chính sáu xã trên.
Theo đó, xã Bình Sơn sau khi điều chỉnh có diện tích tăng lên 7.420 ha, trong đó có 5.000 ha là đất thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Xã Cẩm Đường trước khi điều chỉnh có diện tích hơn 1.900 ha, sau điều chỉnh giảm còn 1.540 ha. Xã Long An gần 3.400 ha xuống còn hơn 2.700 ha. Xã Long Phước từ hơn 4.000 ha xuống còn hơn 3.740 ha. Xã Bàu Cạn từ 4.479 ha xuống còn 4.447 ha. Riêng xã Suối Trầu bị xóa trắng do 1.358 ha nằm trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 126 ha được sáp nhập vào xã Bàu Cạn.
(Theo Plo.vn)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





