Dọn đường để thương mại hóa 5G

MAI BÙI
13:45 14/12/2021

Đối với lĩnh vực 5G, chủ trương của Chính phủ không thể đi chậm so với thế giới mà phải đi cùng nhịp. Do đó, trong 3 năm qua, Bộ TT&TT đã có nhiều xây dựng cơ chính sách để thúc đẩy lĩnh lực này. Hạ tầng viễn thông, truyền dẫn của Việt Nam cũng đã sẵn sàng đáp ứng cho mạng lưới.

ava-chuyen-doi-so

Diễn đàn trực tuyến “Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G”. Ảnh chụp màn hình

Hạ tầng đã sẵn sàng cho chuyển đổi số

Thông tin tại diễn đàn trực tuyến “Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G” ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho biết, đối với lĩnh vực 5G hiện nay với chủ trương của Chính phủ không thể đi chậm so với thế giới, đi cùng nhịp. Do đó, trong 3 năm qua, Bộ TT&TT đã có nhiều xây dựng cơ chính sách để thúc đẩy lĩnh lực này.

Trước tiên, tài nguyên tần số, Bộ cũng có quy hoạch cho tần số 5G, nghiên cứu định hướng sử dụng lại các băng tần đang cấp phép cho 2G, 3G. Trong tương lai khi dựng các những công nghệ đó thì các công nghệ 4G, 5G sẽ được sử dụng lại trên băng tần của công nghệ cũ.

Thứ hai là việc cấp phép, thông qua đấu giá là một hình thức hoàn toàn mới. Quá trình nghiên cứu rất dài đến nay cũng đã chín muồi, Chính phủ cũng đã ban hành nghị định liên quan đến nội dung này. Đây là cơ sở pháp lý, để chúng ta tiến hành phân bổ băng tần theo hướng mới, cách mới. Từ đó, đảm bảo cho doanh nghiệp có được tần số mà theo nhu cầu, khả năng hay là mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như là hiệu quả mà tài nguyên tần số được cấp ra.

ong-Nguyen-Phong-Nha

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, để cho các doanh nghiệp có thể làm quen với công nghệ mới thì Bộ TT&TT cũng liên tục cấp phép thử nghiệm ở các tỉnh thành, khu công nghiệp, khu CNTT, khu nghiên cứu. Để cho doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tìm hiểu những ưu điểm mà 5G mang lại. Trong 1 năm gần đây, việc thử nghiệm 5G đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, nâng cao mặt trải nghiệm cho người dùng.

Trong bối cảnh chúng ta đang có mạng 2G, 3G và 4G thì việc xây dựng mạng 5G như thế nào để mang lại hiệu quả chung cho doanh nghiệp, nền kinh tế thì Bộ TT&TT cũng đã có đề nghị đến doanh nghiệp sử dụng, chia sẻ các tính năng dùng chung giữa các mạng 5G với nhau. Đây là giải pháp để các doanh nghiệp tận dụng được hạ tầng đã đầu tư cũng như việc Việt Nam tham gia 5G những ngày đầu với thế giới thì số lượng khách hàng đăng ký, đầu cuối còn ít.

Bên cạnh đó, để có mạng 5G thực sự thì các tiêu chuẩn cũng đã được ban hành. Đơn cử như, tốc độ tải phải trên 100Mb/s bởi đây là tiêu chí rất cao, nhà mạng phải đạt năng lực. Quá trình thử nghiệm cũng đã có doanh nghiệp, người dùng đạt tốc độ tải 1Gb/s.

Các diễn giả cũng băn khoăn về việc chuyển đổi các thiết bị đầu cuối từ công nghệ cũ thì Bộ TT&TT cũng đã ban hành quy chuẩn liên quan đến việc hạn chế sử dụng đầu cuối sử dụng công nghệ 2G. Đây là tiền đề để các nhà mạng giảm dần các thuê bao sử dụng 2G hiện hữu. Dự kiến, đến tháng 9/2024 thì toàn bộ các giấy phép 2G hết hạn. Các doanh nghiệp cũng phải có những động thái để chuyển đổi đầu cuối để sang công nghệ tân tiến hơn như là 4G, 5G.

Liên quan đến vấn đề hạ tầng, ngoài tần số là nội dung mà mọi người hay quan tâm thì hạ tầng mà ít người để ý tới chính là cáp quang. Năm 2020, 100% số xã ở Việt Nam đã phủ sóng cáp quang, đây là tiền đề tốt cho việc bất kỳ địa phương nào muốn triển khai mạng 5G hay 4G để cung cấp những hệ sinh thái thì có thể cung cấp được ngay. Đặc biệt, như chương trình "sóng và máy tính cho em" thì mục tiêu của chúng tôi là phủ sóng cáp quang đến 100% đến thôn, bản trên toàn quốc, phấn đấu đến năm 2025. Nhưng có mục tiêu gần hơn, có lẽ trong vài tháng tới hoặc trong năm 2022 là phủ sóng băng tần di động khắp thôn bản để các em nhỏ tiếp cận bài giảng của thầy, cô với chất lượng đảm bảo.

Với mạng cáp quang phủ rộng, ông Nguyễn Phong Nhã khẳng định hạ tầng viễn thông, truyền dẫn ở Việt Nam luôn sẵn sàng cho mạng lưới.

Trong khi đó, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, thời gian qua, trung tâm cũng đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trung tâm đang phối hợp với tổ chức USIID (Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) để thực hiện phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo. Đây là hoạt động quy mô lớn và đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường nguồn nhân lực cho các lĩnh vực.

Trung tâm đã làm việc với nhiều tổ chức trong và ngoài nước nắm bắt xu hướng, nhu cầu nguồn nhân lực. Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia báo cáo, tham mưu cho Bộ KH&ĐT trong việc đề xuất các chính sách liên quan đến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó có hệ sinh thái 5G.

Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia được giao vận hành mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Hiện, mạng lưới này đã có trên 20 quốc gia và 6 mạng lưới thành phần hơn 1.000 người. Trong số này có nhiều chuyên gia tri thức 5G, internet, hạ tầng mạng… cung cấp các nguồn tri thức hỗ trợ trong quá trình Việt Nam tiếp cận với công nghệ mới.

Trung tâm cũng đang xây dựng 2 cơ sở ở Hòa Lạc và Cầu Giấy, từ đó tạo thành hệ sinh thái thu nhỏ chào đón các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái 5G đến để kết nối các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở trong và ngoài nước… Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp trong số hóa các quy trình, quản lý sản xuất kinh doanh

Kinh nghiệm từ Singapore

Nhìn từ bài học chuyển đổi số thành công ở Singapore thì với 5G cũng cần có chính sách hỗ trợ. Các chính sách này cần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng. Hơn nữa, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cũng rất quan tâm.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Leon Cai, Giám đốc Khu vực - Cơ quan Chính phủ Singapore - Enterprise Singapore cho biết, bản thân là người làm việc cho Bộ Công Thương và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những phát triển về công nghệ mang lại đột phá trong kinh doanh và tạo ra các cơ hội mới để doanh nghiệp nắm bắt trong nền kinh tế, công nghệ số. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất, kiểm soát chi phí, tạo ra các luồng doanh thu mới cũng như là mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ họ hạ chế về nguồn lực và chuyên môn. Theo khảo sát, có đến 96% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore không có bộ phận CNTT chuyên trách, họ không biết bắt đầu từ đâu, ứng dụng công nghệ nào. Do đó, chúng tôi đưa ra một quy trình chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hành trình số hóa của họ.

ong-Leon-Cai

Ông Leon Cai, Giám đốc Khu vực - Cơ quan Chính phủ Singapore - Enterprise Singapore. Ảnh chụp màn hình

“Chúng tôi cung cấp cho họ 3 hỗ trợ chính. Đầu tiên là đánh giá mức độ sẵn sàng số hóa của họ thông qua kế hoạch số hóa từng ngày. Tiếp theo, các doanh nghiệp cần phải biết trạng thái số hóa của họ như thế nào trước khi họ mua các gói công nghệ thông qua các chương trình hỗ trợ. Cuối cùng là doanh nghiệp có thể truy cập vào trung tâm tư vấn hỗ trợ”, ông Leon Cai cho hay.

Số hóa áp dụng ở tất cả các ngành, mỗi ngành đều phải đối mặt với những khó khăn khác nhau. Và không có ngành nào giống ngành nào. Ở Singapore, chúng tôi xây dựng 16 ngành hỗ trợ như kinh doanh, bán lẻ, bán buôn, logicstic... với các hướng dẫn dễ sử dụng. Các giải pháp khác nhau trong hành trình số hóa sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, từ đó các doanh nghiệp nhìn vào biết mình đang ở đâu để tìm có hướng đi đúng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, người dùng đã chuyển sang các giải pháp trực tuyến. Từ đó, khuyến khích các doanh nghiệp số hóa, nắm bắt cơ hội mới.

  • Cùng chuyên mục
ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

Ngày 13/5/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Doanh nghiệp Cộng đồng Việt - VietED Group chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững thông qua các giải pháp tài chính sáng tạo.

Thị trường - 14/05/2025 22:05

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025 quy tụ gần 900 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia.

Thị trường - 14/05/2025 17:58

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

Trên hành trình "Kiến tạo cộng đồng sống thịnh vượng", MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong về chuẩn sống thượng lưu vượt thời gian – Timeluxe Living – dự án phía Tây Hà Nội: The Matrix One Premium.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 15:00

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Từ trải nghiệm lái thực tế đầy bất ngờ đến những chính sách linh hoạt đầy hấp dẫn, VinFast đang đưa xe máy điện tiến gần hơn tới tay người lao động tại các khu công nghiệp lớn ở miền Nam. Sự kiện được mong chờ tiếp theo của chuỗi hành trình phủ xanh sẽ là Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương ngày 11/5.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 14:52

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng tại Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục leo thang, lên đến 500.000 đồng/m3, do tình trạng khan hiếm nguồn cung, nhiều mỏ ngừng khai thác.

Thị trường - 14/05/2025 14:34

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Sau khi liên tục chiếm sóng thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM, đại đô thị Vinhomes Grand Park lại vừa được tiếp thêm sức hút từ những “thỏi nam châm” mạnh mẽ, thúc đẩy khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng đi đến quyết định “chốt đơn”.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:30

EVNGENCO1 triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2025

EVNGENCO1 triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2025

Tháng 4/2025, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được đạt 3,548 tỷ kWh. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2025, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất là 12,144 tỷ kWh, đạt 32% kế hoạch năm.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:28

Petrovietnam tiên phong thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Petrovietnam tiên phong thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Thực hiện vai trò tiên phong, Petrovietnam đã chủ động liên kết với các tập đoàn hàng đầu khu vực công - tư nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá, vững bước hội nhập.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:26

Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh bảo hiểm ký hợp đồng với OICNEW trong các dự án y tế

Bảo hiểm Bảo Việt và liên danh bảo hiểm ký hợp đồng với OICNEW trong các dự án y tế

Bảo hiểm Bảo Việt cùng liên danh các nhà bảo hiểm đã ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ bảo hiểm toàn diện cho OICNEW trong các dự án về lĩnh vực y tế triển khai giai đoạn 2026-2036, nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp công nghệ cao trong hành trình phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 09:00

10 doanh nghiệp bảo hiểm lớn 'bắt tay' triển khai chương trình bảo hiểm tại VinFast Hải Phòng

10 doanh nghiệp bảo hiểm lớn 'bắt tay' triển khai chương trình bảo hiểm tại VinFast Hải Phòng

Liên danh 10 doanh nghiệp bảo hiểm lớn sẽ triển khai các chương trình bảo hiểm mọi rủi ro theo đặc thù hoạt động của VinFast, được thiết kế theo nhu cầu khách hàng nhằm bảo hiểm cho những thiệt hại vật chất bất ngờ, không lường trước được bởi các rủi ro không bị loại trừ theo quy tắc bảo hiểm.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 08:35

BIM Land ra mắt bộ sưu tập biệt thự phố giữa lòng Thanh Xuan Valley

BIM Land ra mắt bộ sưu tập biệt thự phố giữa lòng Thanh Xuan Valley

Dự án Thanh Xuan Valley, Valley Town là phân khu thương mại duy nhất được BIM Land giới thiệu với số lượng giới hạn chỉ 81 căn biệt thự phố mang phong cách Địa Trung Hải, kết hợp giữa không gian sống, nghỉ dưỡng và khai thác kinh doanh.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 08:00

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp - 13/05/2025 17:04

PVcomBank trao tặng xe ô tô phục vụ y tế cho Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức

PVcomBank trao tặng xe ô tô phục vụ y tế cho Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức

Ngày 9/5/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức lễ trao tặng xe ô tô Toyota Innova Cross 2.0V cho Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đánh dấu chặng đường hợp tác giữa hai đơn vị trong một năm qua.

Doanh nghiệp - 13/05/2025 17:04

Cửa sáng giúp người trẻ Sài Gòn thoát cảnh “ở nhà thuê trọn đời”

Cửa sáng giúp người trẻ Sài Gòn thoát cảnh “ở nhà thuê trọn đời”

Trong bối cảnh giá căn hộ tại TP.HCM “nóng bỏng tay”, dự án The Beverly Solari (TP. Thủ Đức) giúp người trẻ thoát cảnh ở nhà thuê trọn đời, đồng thời tận hưởng một cuộc sống như mơ tại Đại đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn.

Doanh nghiệp - 13/05/2025 17:03

Hiện thực hóa giấc mơ “nhà cao, cửa rộng, sống sang” tại Vinhomes Wonder City

Hiện thực hóa giấc mơ “nhà cao, cửa rộng, sống sang” tại Vinhomes Wonder City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng khan hiếm sản phẩm thấp tầng chất lượng cao, biệt thự “cửa rộng, vườn xanh”, mặt tiền rộng từ 8m trở lên tại Vinhomes Wonder City (Đan Phượng, Hà Nội) đang trở thành điểm đến lý tưởng cho cả người mua để ở và nhà đầu tư săn tìm giá trị bền vững.

Doanh nghiệp - 13/05/2025 17:03

Dân xê dịch du lịch không khói, 0 đồng nhiên liệu với VinFast VF 7

Dân xê dịch du lịch không khói, 0 đồng nhiên liệu với VinFast VF 7

Vận hành mạnh mẽ, trang bị, tiện nghi không xe cỡ C nào so được trong khi chi phí nhàn tênh là động lực lớn để cộng đồng chủ xe VinFast VF 7 đang háo hức lên kế hoạch tổ chức các chuyến xuyên Việt trong mùa hè này.

Doanh nghiệp - 13/05/2025 17:02