Đổi đất 'vàng' lấy trung tâm hội nghị

TRẦN MAI
10:03 05/02/2018

Với tổng kinh phí cho dự án 377 tỉ đồng trong khi khu đất hơn 38.000m2 này được cho không dưới 600 tỉ đồng, dư luận đang quan tâm việc đổi đất "vàng" để xây một trung tâm hội nghị hoành tráng liệu có gây lãng phí hay không?

dat vang

Vị trí này dự kiến trở thành trung tâm hội nghị mới của Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý với đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa xây dựng trung tâm hội nghị 1.000 chỗ ngồi với kinh phí 377 tỉ đồng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Điều mà dư luận băn khoăn là tỉnh hiện đang sở hữu đến hai trung tâm công ích công cộng, đủ năng lực để tổ chức các sự kiện chính trị của địa phương. Việc đổi đất "vàng" để xây một trung tâm hội nghị (TTHN) hoành tráng liệu có gây lãng phí hay không?

Tổng kinh phí 377 tỉ đồng

Theo quy hoạch phê duyệt, dự án TTHN này có mục tiêu dùng để tổ chức các cuộc họp và sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, TTHN được đặt tại khu đất rộng 137.000m2 ở phường Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi) với quy mô xây dựng 4 tầng gồm một hội trường sức chứa 1.000 chỗ ngồi cùng 4 phòng hội thảo nhỏ, 8 phòng ăn có sức chứa từ 50-400 chỗ.

Ngoài diện tích xây dựng, phần đất còn lại là quảng trường, bãi giữ xe, cây xanh... Tổng kinh phí cho dự án này là 377 tỉ đồng.

Trong khi đó, Quảng Ngãi đang sở hữu đến hai trung tâm công ích công cộng gồm TTHN nằm trong khách sạn Cẩm Thành (thuộc quyền quản lý của tỉnh Quảng Ngãi, vừa được đầu tư xây dựng 99 tỉ đồng vào năm 2015) và một tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh.

Đặc biệt mới đây, Chính phủ đã thống nhất chi thêm 40 tỉ đồng để nâng cấp Nhà văn hóa Lao động. Theo một nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, xưa nay địa phương này rất ít có cuộc họp tập trung cả 1.000 người.

"Nếu có thì cũng chỉ là đại hội Đảng, các đại hội của tổ chức đoàn thể... nhưng cũng phải tận 5 năm mới tổ chức một lần. Vì vậy Quảng Ngãi chưa có nhu cầu thực sự để xây dựng một TTHN hoành tráng đến như vậy" - vị này nói.

Đã được thường vụ thông qua

Theo ông Trần Ngọc Căng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, phương thức thanh toán mà Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất thông qua đó là sử dụng quỹ đất và quỹ nhà công sản (nếu thiếu) để khấu trừ cho nhà đầu tư.

Theo đó, trong tổng diện tích hơn 137.000m2, trừ đi phần đất làm TTHN, hạ tầng giao thông.... Quỹ đất còn lại khoảng 38.000m2 sẽ giao lại cho nhà đầu tư để khai thác nhà ở và thương mại.

Trên thực tế đây là khu đất trung tâm, rất đắc địa nên được giới bất động sản coi là khu đất "vàng" với giá đất đang giao dịch trên thị trường khá cao, "nếu đem phân lô để bán thì khu đất hơn 38.000m2 này sẽ mang lại không dưới 600 tỉ đồng" - một người trong giới bất động sản ở TP Quảng Ngãi tiết lộ.

Liên quan đến vấn đề mà dư luận băn khoăn trên, Tuổi Trẻ đã liên hệ với bà Bùi Thị Quỳnh Vân - chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi - để hỏi quan điểm, tuy nhiên bà Vân cho biết: "Chủ trương lẫn phương thức thanh toán đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Tôi cũng là thành viên của ban thường vụ, nên cái nào thường vụ đã quyết thì mình phải chấp hành, thực hiện theo. Nếu chủ trương này đang xin ý kiến thì HĐND có thể đưa ra quan điểm".

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Viết Chữ - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - cho rằng: "Tôi cũng muốn có thông tin cho báo chí nhưng cuối năm nhiều việc quá, tôi sẽ có thông tin về TTHN này trong cuộc gặp mặt báo chí cuối năm".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Chánh - giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi - thừa nhận: "Có nghe thông tin dư luận phản ảnh về dự án TTHN này sẽ gây thất thoát khi chi trả bằng quỹ đất. Nếu làm không chuẩn, không có sự liên kết với nhau giữa các cơ quan thì dứt khoát điều này có thể xảy ra".

Vì vậy theo ông Chánh, trước khi triển khai dự án cần phải xác định giá đất theo thị trường để chi trả cho nhà đầu tư và phải minh bạch.

Nhiều công trình dân sinh khác cần được đầu tư

Theo ông Võ Đức Huy - nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh nên hết sức cân nhắc trước khi cho phép dự án này triển khai. Cân nhắc trên nhu cầu thực tế bởi các vùng núi, nông thôn lẫn hải đảo ở Quảng Ngãi có rất nhiều công trình kinh tế - xã hội cần được quan tâm đầu tư hơn.

Cũng theo ông Huy, hiện Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành rà soát để sửa đổi, bổ sung những nội dung bất cập trong quá trình thực hiện đối với các dự án BT, "vì vậy trong bối cảnh này chúng ta nên thận trọng" - ông Huy nói.

Chi 150 tỉ đồng để mở đường vào dự án

Ngay sau khi chủ trương được thông qua, lập tức nhà đầu tư (Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa) đã có văn bản đề nghị tỉnh lập hồ sơ thủ tục mỏ cát phục vụ đầu tư dự án theo hình thức BT.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi thống nhất việc Công ty Hợp Nghĩa được phép khảo sát, lập thủ tục khai thác các mỏ cát trên sông Trà Khúc để phục vụ dự án.

Ngoài ra, chính quyền Quảng Ngãi cũng có công văn thống nhất chi 150 tỉ đồng từ ngân sách trong năm 2018 để kéo dài 3 tuyến đường gồm Phan Bội Châu, Tôn Đức Thắng, An Dương Vương cùng một tuyến đường quy hoạch nằm giữa khu TTHN, quảng trường và khu đất ở phía trục đường Hai Bà Trưng để đồng bộ với việc thực hiện dự án nhằm phát huy tối đa hiệu quả dự án.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài liên quan

  • Cùng chuyên mục
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.

Đầu tư - 02/11/2025 09:02

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.

Đầu tư - 01/11/2025 14:09

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.

Đầu tư - 01/11/2025 08:43

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.

Đầu tư - 31/10/2025 09:50

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.

Đầu tư - 31/10/2025 06:45

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đầu tư - 30/10/2025 18:03

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Đầu tư - 30/10/2025 16:29

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06