Doanh nhân 9X Việt 'liều mình' sang Lào nuôi yến bên dòng Mê Kông

THẮNG QUANG
11:37 25/01/2020

Nuôi yến ở cạnh sông dường như không tưởng, nhưng doanh nhân trẻ tuổi người Việt – Trịnh Tuấn Anh đã có thành công bước đầu ở nước bạn Lào, bên dòng Mê Kông.

Trịnh Tuấn Anh (Tổng giám đốc Công ty Vitanest) – một doanh nhân trẻ sinh năm 1992 đã đầu tư tiền tỷ để mở doanh nghiệp nuôi yến bên cạnh sông Mê Kông ở nước bạn Lào. Trong một chuyến công tác tại Lào và Thái Lan, phóng viên Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với doanh nhân 9X về quá trình đầu tư, mở rộng thị trường “đặc biệt” này.

Du học New Zealand về Việt Nam, sang Lào lập nghiệp

Cơ duyên nào đã đưa Trịnh Tuấn Anh đến với ý tưởng nuôi yến tại Lào?

Doanh nhân Trịnh Tuấn Anh: Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Bắc. Sau khi du học ở New Zealand về lấy vợ ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh (có chung biên giới với nước bạn Lào). Trong một chuyến đi du lịch chị gái vợ (cũng là doanh nhân – PV) sang Lào, Thái Lan gặp đối tác người Thái, chị rất thích thú với việc nuôi yến.

Lúc này, một đối tác kỹ thuật nữa muốn hợp tác để xây dựng nhà yến ở bên Lào. Chúng tôi nhận thấy đây là một thị trường tiềm năng. Người Thái cũng rất rành về việc này.

Lúc đó tôi nghĩ là chị làm thì mình hỗ trợ setup công ty, kinh doanh, xin chủ trương đầu tư tại Việt Nam, Lào, quản lý tài chính... chứ lúc đó chưa nghĩ nhiều đến kỹ thuật. Nhưng sau khi khởi công dự án, có nhiều vấn đề nên đối tác kỹ thuật đó không hợp tác được.

yen-sao

Doanh nhân 9X Trịnh Tuấn Anh giới thiệu tổ yến vừa thu hoạch. Ảnh: Thắng Quang.

Lúc đó, tôi phải tự lao vào tìm hiểu nhưng vào cuộc mới thấy rất khó khăn. Lúc hoàn thành nhà yến tôi mất ăn mất ngủ, lo lắng không biết bật âm thanh lên thi chim có vào không.

Cái gì cũng mới, tôi rất đau đầu, từ việc để nuôi được yến thì phải tạo môi trường giả lập, làm sao cho con yến bay vào nhà nó thấy phù hợp và ở lại, đến việc phải đảm bảo yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, mùi an toàn. Rồi có nhiều con vật bên ngoài như chim cắt, rắn, thằn lằn… chui vào nhà, đặc biệt mùi xi măng rất khó chịu... mình chưa biết cách để xử lý nên yến chưa về nhiều.

Tôi phải mất hơn 1 năm (từ tháng 4/2018 đến tận tháng 6/2019) lăn lộn, tìm hiểu. Tôi cũng lên mạng học hỏi ở Hiệp hội Yến sào Việt Nam về kỹ thuật làm yến ở Việt Nam. Rồi nhờ, các chuyện gia Việt Nam sang, họ đánh giá về khu vực, khí hậu tạm ổn.

Vấn đề là âm thanh do mình đầu tư chưa tới, chất lượng âm thanh chưa tốt. Sau đó, họ hướng dẫn lắp đặp và cung cấp âm thanh chuẩn. Từ tháng 6 đến bây giờ mà lượt chim đến ở trong nhà tăng gấp 3-4 lần so với trước đó. Đến nay, bước đầu đã có thu hoạch.

Mức độ cạnh tranh nuôi yến ở đây như thế nào thưa ông?

Doanh nhân Trịnh Tuấn Anh: Hiện nay, cả Viêng Chăn (Thủ đô Lào) chỉ có 5-10 nhà yến nên vấn đề cạnh tranh chưa gay gắt. Cũng có những công ty lớn của Việt Nam sang tìm hiểu để tham gia vào thị trường Lào. Cá nhân tôi thấy thấy việc kinh doanh yến ở Lào khá khó khăn, khả năng thất bại nhiều hơn thành công. Nhưng khi đã đam mê và có động lực, tôi đã làm đến cũng và tạm gọi là thành công.

Thủ tục làm giấy phép để xây dựng dự án nuôi yến ở Lào có khó khăn không?

Doanh nhân Trịnh Tuấn Anh: Về thủ tục đầu tư nhà yến, chúng tôi phải làm từ tháng 9/2016. Ở Việt Nam, thủ tục rất thuận lợi, trong vòng một tháng đã có chứng nhận đầu tư của Việt Nam.

yen-sao1

Tổ yến chưa được chế biến có sức hút tại thị trường Lào và Thái Lan. Ảnh: Thắng Quang.

Nhưng ở Lào thì khó, thời điểm đầu khi tôi viết đề án trình lên thì bên này có rất nhiều câu hỏi do họ chưa có danh sách nghề này. Nên cấp huyện, tỉnh, thành phố đều gọi lên để thuyết trình dự án bằng tiếng Lào (có một người hỗ trợ chuyển sang tiếng Lào về doanh thu, đầu tư, thuế...).

Phải mất gần một năm mới hoàn tất các giấy tờ thủ tục để có giấy phép kinh doanh, xây dựng, từ 9/2016 đến 6/2017. Có giấy phép khởi công ngay, đến tháng 4/2018 hoàn thành. Đất xây dựng nhà yến hồi xưa là đất trống nên việc xử lý mặt bằng cũng khó khăn.

Mở rộng thị trường về Việt Nam

Ông định hướng phát triển thị trường yến sào của mình như thế nào và hoàn vốn, có lãi trong bao lâu?

Doanh nhân Trịnh Tuấn Anh: Theo tìm hiểu ban đầu của tôi, người Lào cũng có thói quen dùng yến. Ngoài ra, người Trung Quốc ở Lào cũng sử dụng yến nhiều. Thứ 3 là thị trường Việt Nam cũng bán rất tốt. Có những thời điểm không có hàng để mua.

Ban đầu, chúng tôi đầu tư khoảng 4 tỷ đồng cho một nhà yến, khi ổn định sẽ xây thêm các nhà yến mới. Theo dự toán thì khoảng 5 năm là hòa vốn. 3 năm khi lượng chim trong nhà yến đầy sẽ đạt khoảng 10kg/tháng thì có thể phát triển doanh thu bù lại vốn đầu tư ban đầu và chi phí duy trì. Một cái nhà yến sẽ có giá trị đầu tư lâu dài nên lợi nhuận khó có thể nhìn thấy trong 3-5 năm.

Chúng tôi chủ yếu sẽ tập trung vào thương hiệu sản phẩm thực phẩm, hợp tác với cả các đơn vị bên Thái. Họ cũng làm từ nhỏ đến lớn và cái họ tập trung là giá trị sản phẩm, họ đáp ứng được thị trường Trung Quốc về các tiêu chí màu sắc, hình thái tổ yến, chất lượng đảm bảo không pha tạp chất.

Tổ yến của mình đã đáp ứng được các điều đó chưa?

Doanh nhân Trịnh Tuấn Anh: Sau khi có sản phẩm, chúng tôi cũng có gửi hình ảnh cho anh em trong ngành xem thì hình thái nó khá to, lông màu trắng tự nhiên. Về xây dựng hình ảnh, chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh thiên nhiên của Lào cùng với giá trị sản phẩm.

yen-sao3

Dự án nuôi yến bên dòng Mê Kông tại Lào của doanh nhân trẻ Trịnh Tuấn Anh bước đầu thành công. Ảnh: Thắng Quang.

Ở Lào thiên nhiên còn hoang sơ nên sản phẩm sẽ gắn với organic, đánh mạnh vào đó. Bên cạnh đó, yến cũng là sản phẩm cao cấp nên cũng sẽ chú trọng bao bì mẫu mã để có thể làm quà giá trị cao.

Khi mức thu hoạch đạt 1kg/tháng sẽ triển khai nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, nhân công để bắt đầu (dự kiến năm nay) chuẩn bị cho việc làm ra sản phẩm của mình. Việc này cần phải làm thủ công và rất tinh xảo.

Chúng tôi đang theo dõi mức độ tăng trưởng sản lượng của yến, hiện nay đang có tín hiệu tốt. Để hết mùa chim non này sẽ đánh giá lại. Tên thương hiệu dự kiến của chúng tôi là Vitanest. Hy vọng năm mới, thương hiệu này sẽ tạo sự đột phá và ghi điểm trong lòng người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ lắp đặt hệ thống màn hình LED, loa truyền thanh đáp ứng nhu cầu theo dõi trực tiếp lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành của nhân dân, du khách nhân kỹ niệm dịp Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 11/07/2025 23:48

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí sẽ tập trung cải tiến nội dung ấn phẩm in theo hướng thiết thực hơn với doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, nhất là về FDI.

Sự kiện - 11/07/2025 19:20

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Hội nghị đối thoại công - tư tại Đà Nẵng sẽ thông tin về tiềm năng, thách thức của thị trường EFTA (bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu.

Sự kiện - 11/07/2025 07:00

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đất đai là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 10/07/2025 15:12

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào 19/8/2025.

Sự kiện - 10/07/2025 13:46

Bộ Xây dựng làm việc với
doanh nhân Đường 'bia' về sáng kiến làm đường cao tốc tiết kiệm

Bộ Xây dựng làm việc với doanh nhân Đường 'bia' về sáng kiến làm đường cao tốc tiết kiệm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà đánh giá cao đề xuất sử dụng công nghệ mới làm đường cao tốc của Công ty Hoà Bình. Tuy nhiên, giải pháp thiết kế và thử nghiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam, đảm bảo độ bền, tuổi thọ của công trình khi áp dụng thực tế.

Sự kiện - 10/07/2025 07:32

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Phát triển kinh tế biển cần tạo ra 4 đột phá'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Phát triển kinh tế biển cần tạo ra 4 đột phá'

Bước vào kỷ nguyên tăng trưởng xanh, kinh tế biển Việt Nam đối mặt nhiều thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, ô nhiễm biển, rác thải nhựa đại dương. Quy hoạch không gian biển và hợp nhất địa giới hành chính mở ra cơ hội định hình hành lang sinh học, tiếp cận tổng thể các mô hình phát triển bền vững toàn cầu.

Sự kiện - 09/07/2025 12:15

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến nhanh và khó lường, Việt Nam cần phải hành động quyết liệt, đặc biệt khơi thông các nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sự kiện - 09/07/2025 06:45

Bí thư Hà Nội: Chính sách phải khả thi, đi vào cuộc sống

Bí thư Hà Nội: Chính sách phải khả thi, đi vào cuộc sống

Bí thư Hà Nội cho rằng, các nghị quyết phải đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm. Chính sách ban hành phải khả thi, phải giảm bớt thủ tục, phải thực sự đi vào cuộc sống.

Sự kiện - 08/07/2025 14:06

Tổng Bí thư: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp bộ máy

Tổng Bí thư: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp bộ máy

Tổng Bí thư nêu rõ tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý các sai phạm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ và quản lý tài sản công liên quan sắp xếp bộ máy.

Sự kiện - 08/07/2025 06:45

Tạp chí Nhà đầu tư cùng nhà tài trợ trao 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

Tạp chí Nhà đầu tư cùng nhà tài trợ trao 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cùng với nhà tài trợ đã trao 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở hai xã Nậm Cắn, Chiêu Lưu.

Sự kiện - 07/07/2025 20:06

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ quy hoạch trường đua ngựa

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ quy hoạch trường đua ngựa

Xã Sóc Sơn (TP. Hà Nội) đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa.

Sự kiện - 07/07/2025 11:27

Đến 2030, Hà Nội phấn đấu kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 60% GRDP

Đến 2030, Hà Nội phấn đấu kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 60% GRDP

Theo kế hoạch, đến năm 2030, TP. Hà Nội phấn đấu tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân đạt 55 - 60% GRDP.

Sự kiện - 07/07/2025 06:45

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên 3 làn theo hình thức PPP

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên 3 làn theo hình thức PPP

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, đầu tư đoạn Sơn La - Điện Biên thực hiện theo hình thức PPP như kế hoạch ban đầu đã xây dựng nhưng quy mô phải thay đổi, làm 3 làn hoàn chỉnh.

Sự kiện - 06/07/2025 10:29

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa ngày 5/7/2025 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Sự kiện - 06/07/2025 10:25

Chính sách thuế đối ứng của Mỹ tác động như thế nào tới tăng trưởng GDP của Việt Nam?

Chính sách thuế đối ứng của Mỹ tác động như thế nào tới tăng trưởng GDP của Việt Nam?

Nếu mức thuế đối ứng thấp nhất của Mỹ áp dụng với Việt Nam là 10% thì tăng trường GDP của Việt Nam hầu như không bị tác động. Tuy nhiên với mức 20%, GDP sẽ bị giảm 0,7- 0,8%.

Sự kiện - 05/07/2025 16:01