Doanh nghiệp tư nhân: Hành trình tiếp cận vốn và thu hút nhân lực

THANH THANH
10:10 27/08/2024

Các doanh nghiệp tư nhân đang trong guồng quay nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó có câu chuyện tiếp cận vốn và thu hút nhân lực

Deloitte Private, bộ phận Dịch vụ Doanh nghiệp tư nhân của Deloitte vừa tổ chức tọa đàm “Góc nhìn Quản trị: Hành trình tiếp cận vốn và thu hút nhân lực của doanh nghiệp tư nhân”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc chương trình Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất Việt Nam 2024, sự kiện thu hút 80 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp gia đình từ các nhóm ngành, trở thành một diễn đàn giao lưu, chia sẻ về những chủ đề nổi bật trong thời điểm hiện tại cũng như tôn vinh thành quả của doanh nghiệp trong khối kinh tế tư nhân.

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn bứt phá, hướng tới những mục tiêu tham vọng trong thời gian tới: trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030; trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao đến năm 2045. Đóng vai trò không thể thay thế trong cơ cấu nền kinh tế, các doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển chính, là điểm tựa cho nền kinh tế khơi thông, đạt tới thành quả tương xứng với tiềm năng.

Để “giữ lửa” cho khu vực kinh tế tư nhân, trong giai đoạn 2017 - 2023, Quốc hội đã ban hành hơn 100 dự án luật, các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, trong đó có những bộ luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dẫu vậy, trước bối cảnh thế giới chuyển biến khó lường, môi trường kinh doanh bất ổn sau thời kỳ khủng hoảng, các doanh nghiệp tư nhân được yêu cầu tận dụng, vận dụng tiềm năng của bản thân bên cạnh sự thay đổi từ chính sách.

Tập trung vào hai yếu tố thiết yếu của doanh nghiệp là nguồn vốn và nhân lực, buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo Deloitte Việt Nam, Deloitte Private, lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành tiêu dùng, bán lẻ, thương mại điện tử, logistics... cùng các chuyên gia trong lĩnh vực.

Các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ tại Tọa đàm

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Phạm Văn Thinh, Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam cho biết,, trong những năm qua, thông qua bốn trụ cột của chương trình, Deloitte Việt Nam luôn muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề quản trị và đã triển khai nhiều hoạt động, hội thảo để chia sẻ về chiến lược kinh doanh, đổi mới hay văn hóa doanh nghiệp.

“Với mong muốn tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích cho công đồng doanh nghiệp tư nhân, năm nay, lễ vinh danh chương trình được Quản trị Tốt nhất Việt Nam được đổi mới thông qua hình thức tọa đàm, đi sâu vào hai khía cạnh cũng đang được quan tâm trong cộng đồng doanh nghiệp tư nhân: đó là tiếp cận vốn và quản trị nguồn nhân lực.”- Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam nhấn mạnh.

Được yêu cầu không ngừng đổi mới để tận dụng cơ hội, bứt phá để trở thành một tổ chức giàu mạnh, vững bền, các doanh nghiệp và ban lãnh đạo đang trong guồng quay nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, các vấn đề về nguồn lực, đặc biệt là câu chuyện tiếp cận vốn, và nhân lực được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Với hai phiên tọa đàm xoay quanh chủ đề “Tiếp cận vốn từ nhà đầu tư tổ chức và quỹ đầu tư” và “Nhân lực là tài nguyên thiết yếu của các công ty được quản trị tốt”, các diễn giả: ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup & Fiin Ratings, và bà Nguyễn Minh Giang, Đồng sáng lập, Phó Tổng giám đốc, Newing đồng thời là thành viên hội đồng giám khảo độc lập của chương trình Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất 2024 đã mang đến những đánh giá, phân tích giá trị về những thách thức, xu hướng và cơ hội đặt ra đối với doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Đặc biệt, hai phiên tọa đàm đã có những chia sẻ từ đại diện của 4 doanh nghiệp được vinh danh là Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất 2024: Ông Christian Leitzinger, Giám đốc vận hành Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và Bánh kẹo Phạm Nguyên; ông Trần Vũ Quang, Giám đốc điều hành Công ty TNHH OnPoint; ông Nguyễn Văn Tú - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại phát triển Nhất Tín; bà Lê Vân Mây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thực phẩm Hoa Sen.

Các doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất cũng khẳng định việc cam kết bền bỉ với thực tiễn vận hành doanh nghiệp, phương pháp quản trị tốt là chìa khóa giúp tổ chức nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó tạo nên sức hút với các nhà đầu tư hay với ứng viên, nhân viên của chính tổ chức mình.

Được đánh giá trên 4 tiêu chí của chương trình: Chiến lược kinh doanh, Văn hóa doanh nghiệp và cam kết, Năng lực cạnh tranh và Sự đổi mới, Quản trị công ty và tài chính, đây là các doanh nghiệp đạt được những thành công đặc biệt, đã trải qua quá trình đánh giá khắt khe dựa trên Khung đánh giá được xây dựng trên chuẩn mực đánh giá của Deloitte với các công ty tư nhân hàng đầu toàn cầu xuyên suốt hơn 30 năm lịch sử của chương trình Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.

Đầu tư - 10/10/2025 06:45

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/10/2025 07:03

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45