Doanh nghiệp kiến nghị xóa bỏ những rào cản phát triển kinh tế số

NHẬT THU
11:31 29/07/2017

Ngày 31/7/2017, Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 sẽ được tổ chức với dự kiến đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về 3 vấn đề. Trong đó, lĩnh vực kinh tế số đang được kỳ vọng khá lớn với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) dù vẫn còn rất nhiều rào cản.

kinh_te_so

Kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong thu nhập quốc dân

Có dự án hạn chế sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân.

Ở Việt Nam, năm 2016, E-commerce (thương mại điện tử) đạt 900 triệu USD, tăng 50% so với năm 2015 và dự đoán đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD. Thị trường quảng cáo trực tuyến cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh, đạt trên 950 triệu USD (trong khi đó năm 2016 đạt 390 triệu USD). Ngoài ra, xu thế số hóa sẽ xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, từ thương mại, thanh toán, vận chuyển, giáo dục…

Số liệu những năm gần đây cho thấy, với 1,7% dân số Việt Nam làm việc trong lĩnh vực kinh tế số đã tạo ra 5% thu nhập quốc dân. Mức thu nhập bình quân, mức GTGT trên mỗi lao động kinh tế số lớn gấp 3 lần trung bình của cả nước. Do đó, ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam(VPSF) khẳng định, đã đến lúc Việt Nam cần phải quan tâm đến lĩnh vực kinh tế số.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Phó trưởng nhóm công tác kinh tế số (VPSF), mặc dù thời gian qua các Nghị quyết của Đảng nói rất mạnh về kinh tế tư nhân, nhưng trong thực tế đối với ngành kinh tế số đã có sự phân biệt thành phần. Cụ thể, có một số dự án hạn chế sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân hoặc nhiều DN nhà nước được trợ giá, tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh.

Đây cũng là vấn đề mà ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn công nghệ CMC, Trưởng nhóm công tác kinh tế số (VPSF) đề cập đến khi cho rằng, điều quan trọng nhất là phải tạo ra sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế khi tiếp cận các dự án ICT trong lĩnh vực sử dụng vốn nhà nước.

Ngoài ra, ông Chính cho biết, thách thức lớn nhất hiện nay của nền kinh tế số là chưa có cơ chế chính sách cụ thể cho các DN mới theo các mô hình kinh doanh mới, chưa thuận lợi cho các DN kinh tế số tham gia.

Về nguồn lực cho phát triển kinh tế số, lãnh đạo các công ty công nghệ đều cho rằng, cần tăng chỉ tiêu đào tạo sinh viên ICT và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN số được phát triển tại Việt Nam. Bởi theo báo cáo của Vietnamworks, nhu cầu nhân sự trong ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Theo dự báo, đến hết năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực; và đến năm 2020, con số này sẽ lớn hơn nhiều, dự kiến sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực làm việc trong ngành CNTT.

Ngoài ra, đại diện các DN đều kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách thuế ưu đãi với ngành phần mềm, với các khu công nghệ cao, các công viên phần mềm mà DN phần mềm triển khai hoạt động tại đó. Đồng thời, kiến nghị cho phép các DN tham gia vào lĩnh vực công trong một số lĩnh vực theo hình thức hợp tác công tư, giao cho DN tư nhân một số dự án liên quan đến các vấn đề nóng của thành phố như hệ thống thoát nước mưa, nước thải…

Kiến nghị bỏ thu phí viễn thông công ích

Vấn đề liên quan đến tận thu phí cũng được các DN đề cập đến và mong muốn được đối thoại với Chính phủ. Cụ thể, ông Bùi Quang Ngọc chỉ rõ, đã đến lúc đề nghị Bộ Công Thương cần nghiên cứu về việc phân tách các ngành nghề kinh tế và không được phép trợ giá chéo và phải bỏ phí viễn thông công ích.

Thực tế hiện nay, DN viễn thông đang phải đóng phí thương quyền vào ngân sách 0,5% trên tổng doanh thu. Nhưng ngoài ra vẫn phải đóng phí viễn thông công ích là 1,5% doanh thu vào quỹ do Bộ TT&TT quản lý và sử dụng. Quỹ này không nằm trong ngân sách nhà nước (NSNN). “Như vậy đã tạo ra cho DN viễn thông phải chịu “một cổ hai tròng” với tổng phí 2% doanh thu là mức quá lớn”, ông Ngọc bày tỏ.

Đối với lĩnh vực công ích, ông Ngọc cho rằng, các DN sau khi đóng đầy đủ các loại thuế và phí theo quy định, thì phí công ích phải là sự tự nguyện. Ông Ngọc còn cho biết thêm, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang thành lập các đoàn thanh tra xuống các công ty viễn thông để thanh tra vì sao các DN nộp phí công ích ít và chậm.

Ông Ngọc đề xuất, nên bỏ phí viễn thông công ích, vì công ích nhà nước nên làm từ NSNN hoặc các quỹ từ thiện xã hội, không nên bắt các DN tham gia. Bởi Internet là hạ tầng kết nối của nền kinh tế số, là cuộc sống kinh tế - xã hội, văn hóa ngày nay, đáng lẽ DN phải được hỗ trợ, được khuyến khích thì lại bị “đè” ra để nộp thuế 2% nên đề nghị Bộ Tài chính cần lưu ý vấn đề này.

Vấn đề này cũng được ông Nguyễn Trung Chính đồng tình khi cho rằng, việc phải đóng phí 2% trên tổng doanh thu vào quỹ do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý là vấn đề rất lớn đối với DN nhỏ, đặc biệt là những DN mới thành lập. “Một DN chưa có lãi đã phải nộp khoản phí này sẽ dẫn đến triệt tiêu năng lực cạnh tranh, thậm chí “giết chết” họ”, ông Chính nhấn mạnh.

Ngoài các vấn đề nêu trên, đại diện các DN cũng kiến nghị cần phải thay thế Nghị định 102 (ban hành ngày 10/6/2009 quy định về sử dụng và triển khai các dự án CNTT dùng NSNN bằng một Nghị định mới phải được xây dựng theo đặc thù của ngành CNTT.

(Theo Pháp Luật Việt Nam)

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Bảo hiểm PVI – doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ Việt Nam duy nhất đã xuất sắc giành chiến thắng cùng lúc tại 2 hạng mục “General Insurance of the Year” và “Underwriting Initiative of the Year” của giải thưởng InsuranceAsia News (IAN) Awards for Excellence 2025.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 09:45

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Tiên phong dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Giữa bộn bề hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại Gia Lai vẫn lựa chọn giữ nguyên giá bán, thậm chí giảm giá để chia sẻ gánh nặng với bà con vùng lũ.

Thị trường - 27/11/2025 14:38

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Hợp tác thỏa thuận giai đoạn 2025-2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của hai tổ chức có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:38

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:37

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB

Theo đánh giá mới nhất của Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) được nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành dài hạn từ B1 lên Ba3, đồng thời nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (Baseline Credit Assessment – BCA) từ b2 lên b1.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:36

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:30

Pháp lý minh bạch, ROX Living Hồng Lĩnh 'tạo sóng' thị trường

Pháp lý minh bạch, ROX Living Hồng Lĩnh 'tạo sóng' thị trường

Thị trường bất động sản Hà Tĩnh, Nghệ An hồi phục với khẩu vị thay đổi của nhà đầu tư, trong đó pháp lý rõ ràng và tiềm năng khai thác dòng tiền từ khu công nghiệp là yếu tố quyết định xuống tiền.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:28

Dự án Núi Pháo của Masan giúp hình thành chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao

Dự án Núi Pháo của Masan giúp hình thành chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao

Dự án Núi Pháo do Masan High-Tech Materials (UpCom: MSR) – thành viên Tập đoàn Masan – vận hành, đang giúp Việt Nam hình thành một chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao tích hợp và bền vững, từ khai thác, chế biến đến sản xuất sản phẩm phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ mũi nhọn.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:23

10 triệu trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng của DNSE chính thức được giao dịch trên sàn

10 triệu trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng của DNSE chính thức được giao dịch trên sàn

10 triệu trái phiếu tổng giá trị 1.000 tỷ đồng của Chứng khoán DNSE sẽ chính thức giao dịch ngày đầu tiên trên thị trường trái phiếu niêm yết từ 27/11/2025.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:19

Giải mã sức hút từ cuộc thi 'AI thực chiến' vừa lên sóng truyền hình

Giải mã sức hút từ cuộc thi 'AI thực chiến' vừa lên sóng truyền hình

Bảng đấu mở màn của "A.I Thực chiến" sẽ lên sóng vào 20h ngày 26/11/2025 trên VTV2, phát lại vào 9h sáng thứ Bảy 28/11 trên VTV3. Đây là cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên và cũng là chương trình trọng điểm quốc gia về AI trên sóng truyền hình với giải thưởng 1 tỷ đồng, học bổng 1 triệu USD & cơ hội "triệu phú USD U30" từ Ngân hàng Techcombank & hệ sinh thái Masterise Group, One Mount Group.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:25

MSB: Hạnh phúc là chiến lược kiến tạo tương lai

MSB: Hạnh phúc là chiến lược kiến tạo tương lai

Việc 3 năm liên tiếp góp mặt trong "Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" và đạt chứng nhận "Nguồn nhân lực Hạnh phúc" năm 2025 không chỉ là danh hiệu, mà còn minh chứng cho một triết lý quản trị nhân văn: Khi người lao động hạnh phúc, ngân hàng sẽ vươn xa.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:24

Kinh nghiệm Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai

Kinh nghiệm Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai

Nhật Bản có hệ thống các chính sách đa tầng được thiết lập để hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai, nổi bật là trợ cấp theo nhóm, gắn với tái thiết vùng.

Thị trường - 27/11/2025 08:01

SHB: Động lực kép từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại

SHB: Động lực kép từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại

Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:00

Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Vào lúc 12h30 phút, ngày 26/11/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:00